Phân tích Việt Bắc Ta đi ta nhớ những ngày

Phân tích bài thơ Việt Bắc Ta đi ta nhớ những ngày

Phân tích bài thơ Việt Bắc Ta đi ta nhớ những ngày thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm văn để có thể biết thêm cách hành văn sao cho mượt, hay hấp dẫn. Qua đó hỗ trợ bạn trong việc phân tích bài thơ Việt Bắc và tìm thêm ý văn hay, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm để tự do diễn đạt trên chính lời văn của mình.

Nội dung bài viết

Đôi nét về tác giả Tố Hữu

Tác giả Tố Hữu chính là một trong những lá cờ đầu tiên cho phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam. Những tác phẩm của ông đều hướng đến tình yêu quê hương đất nước và thời kỳ đất nước trong giai đoạn đấu tranh giải phóng quân xâm lược. 

Đôi nét về tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ Việt Bắc (10/1954, in trong tập thơ cùng tên), chính là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho nền văn học nước ta trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Chính vì thế nội dung trong bài chủ yếu là lời chia tay của người lính trước khi đổi đơn vị chiến đấu khác.

Dàn bài chi tiết cho tác phẩm

Khái quát nội dung cần phân tích bài thơ Việt Bắc: nỗi nhớ của người lính cách mạng khi nhớ về những ngày tháng tác chiến cùng đồng đội nơi chiến trường. Nhớ những ngày giàu sinh ra tử cùng những người đồng đội trải qua trong lúc khó khăn. Bài thơ chính là phần diễn tả lại nỗi niềm của người ra đi dành cho người ở lại. Họ không còn cơ hội chiến đấu cùng nhau trong những ngày tháng sau này được nữa.

Nghệ thuật được tác giả sử dụng trong bài chủ yếu là các biện pháp so sánh, nhân hóa làm nổi bật lên tinh thần chiến đấu của những người lính trẻ. 

Nội dung cần đưa ra phân tích

Ở khổ thơ đầu tiên, tác giả đã bộc bạch nỗi niềm nhớ mong đối với những người đồng đội của mình. Nhớ da diết những ngày cùng nhau chiến đấu và những khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời của mỗi người lính.

Cụm từ đắng cay, ngọt bùi: đây tuy là hình ảnh có nét tương phản nhưng cũng phần nào khơi gợi lại ngày tháng chiến đấu, có lẽ đó cũng chính là những phút giây vô cùng ý nghĩa bởi người lính đã làm được điều gì đó có ích cho nhân dân.

Có những khoảnh khắc còn đọng lại trong trí nhớ của mỗi người hình ảnh người lính cùng nhau chia sẻ những miếng cơm manh áo. Cũng đủ để chứng minh tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau của những người lính trong chiến đấu.

 “Người mẹ nắng cháy lưng 

       Địu con lên rẫy, bẻ từng bắp ngô”. 

Đó phải chăng chính là hình ảnh những người lao động nghèo khổ, họ đã không ngại vất vả của mình chỉ mong sao có thể làm điều gì đó thật ý nghĩa cho đất nước và nhân dân. Đây là hình ảnh mang nhiều chất thơ, phản ánh chân thật tình cảm sâu sắc của đồng bào ta đối với những người lính cách mạng.

Hành động địu con lên rẫy : tuy tác giả dùng lời thơ có chút giản dị nhưng cũng có thể khơi gợi lên hình ảnh của người mẹ neo đơn có con là lính, họ phải ngày đêm trông ngóng con có thể quay về.

Từ những tình cảm đó của những người mẹ đã làm tô điểm thêm tinh thần chiến đấu của những người lính trẻ. Với sức mạnh đoàn kết có thể chống chọi lại nơi chiến trường đầy rẫy những hiểm nguy mà những người lính đang phải đối diện hàng ngày.

Đó là những kỷ niệm với những lớp học bình dân học vụ, những đêm liên hoan văn nghệ quây quần bên nhau giữa núi rừng, những ngày tháng công tác ở cơ quan, gian nan nhưng lạc quan, đầy ắp yêu thương với tiếng hát, tiếng ca vang dội cả núi rừng. Chính những buổi giao lưu ấy ngày càng khiến tác giả nhớ mong nơi đây.

 

Phân tích bài thơ Việt Bắc dễ hiểu nhất

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn chi tiết nhất về bài thơ việt bắc. Cụ thể qua đoạn trích sau:

Mở bài hay nhất Việt Bắc của học sinh giỏi

Tố Hữu, đã từ lâu không còn là cái tên xa lạ đối với những người có niềm đam mê với thơ ca. Khi đọc câu thơ của ông ta có thể thấy rõ sức sống mãnh liệt, niềm tin yêu vào cuộc sống. Người lính chính trị ấy đã có khoảng thời gian gắn với chiến tranh nên hồn thơ của ông thường mang đề cao tinh thần chiến đấu. Một trong những tác phẩm nổi bật ấy không thể nào bỏ qua được cái tên Việt Bắc, được ông cho ra mắt trong những năm đất nước được đang chống Pháp xâm lược. Nói về tiếng lóng của người ra đi làm nhiệm vụ nhớ mong, những ngày tháng chiến đấu cùng các đồng đội của mình. Được thể hiện rõ nét qua các đoạn văn sau:

 

“Ta đi, ta nhớ những ngày

Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi. . .

Thương nhau, chia củ sắn lùi

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng

Nhớ người mẹ nắng cháy lưng

Ðịu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô

Nhớ sao lớp học i tờ

Ðồng khuya đuốc sáng những giờ liên hoan

Nhớ sao ngày tháng cơ quan

Gian nan đời vẫn ca vang núi đèo.

Nhớ sao tiếng mõ rừng chiều

Chày đêm nện cối đều đều suối xa. . . “

 Khái quát lại vị trí đoạn trích

Đoạn thơ trên thuộc lời thơ của người cán bộ dành cho người cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ cách mạng về xuôi trả lời người Việt Bắc. Tất cả nhằm bộc lộ tình cảm nhớ thương của cán bộ cách mạng đối với con người, cảnh vật bao năm gắn bó nơi đây.

 4 câu đầu

Gợi mở tình cảm nhớ thương cùng biết bao nhiêu kỉ niệm gắn bó, vượt qua gian khổ cùng nhau. Điều đó thể hiện qua cách xưng hô

“mình, ta” đầy thân mật giữa người cán bộ cách mạng cùng các đồng chí ở Việt Bắc của mình.

Câu văn được kết cấu hết sức cân đối thể hiện được chất thơ đầy mạnh mẽ, nói lên tiếng lòng nhớ thương về những kỉ niệm khó quên nơi chiến trường.

Những người lính ấy đã cùng nhau chia sẻ những “Đắng cay, ngọt bùi”  qua cụm từ tương phản nói lên kỷ niệm phong phú, sâu sắc của người cán bộ trong những ngày tháng đấu tranh đầy gian khổ cùng nhau. Tuy sống trong hoàn cảnh thiếu thốn ấy những người lính vẫn chia sẻ những khó khăn cùng nhau, bộc lộ tinh thần đồng cam cộng khổ Việt Bắc và người lính cách mạng.

2 câu tiếp

Trong nỗi nhớ da diết của người cán bộ, làm xuất hiện người lính Việt Bắc hiện lên khiến cho người đọc khó kiềm được cảm xúc.  Chính là hình ảnh: 

“Người mẹ nắng cháy lưng 

Địu con lên rẫy, bẻ từng bắp ngô”. 

Đó là người lao động nghèo khổ, neo đơn nhưng dạt dào ân tình với cách mạng, không ngại vất vả, cực khổ lao động góp phần tạo nên lương thực cho cách mạng nuôi quân. 

Chính hình ảnh không ngại gian khó, dù địu con trên lưng dưới cái nắng như thiêu đốt những người mẹ vẫn rất tích cực. Tất cả chỉ mong sau có thể cung cấp lương thực đầy đủ cho người lính.

4 câu tiếp

Không những thế Tố Hữu còn làm người đọc phải xúc động vì những câu thơ mộc mạc giản dị, nghe như tiếng gọi người thân” bầm”. Phần đóng góp công sức ấy của những  người mẹ vất vả đã đóng góp công lao của mình, tạo nên sức mạnh đoàn kết dân tộc của nhân dân ta.

Bức tranh thiên nhiên đậm nét màu cuộc sống của Việt Bắc là cho những người lính thêm động lực để chiến đấu. Tất cả chỉ vì muốn đem đến cho nhân dân ánh sáng của nền hòa bình. Cuộc sống nơi chiến khu không chỉ đem lại niềm hạnh phúc mà còn khơi dậy những tinh thần chiến đấu vì nền độc lập.

2 câu cuối

Khi đọc lại câu thơ ấy trong tai lại văng vẳng những khúc hát nghe như tiếng nhạc đồng quê, toát  lên vẻ bình dị và thơ mộng. Từng khúc nhạc vang lên chính là niềm vui sướng, háo hức trong lòng của những  người lính trẻ.  Âm thanh ấy khơi gợi một không gian êm ả, thanh bình ấm lòng người nghe. Kết hợp cùng tiếng giã gạo đêm khuya bình dị mà rất thân thuộc, tiếng suối chảy trong rừng thân thuộc.

 Khi phân tích bài thơ Việt Bắc ngắn gọn ta có thể thấy rõ nỗi nhớ của người lính đối với đồng đội chiến đấu của mình. Kết hợp với giọng thơ ngọt ngào đầy cuốn hút, thể hiện rõ nỗi nhớ thương da diết của người lính đối với Việt Bắc. Tố Hữu đã thành công trong việc miêu tả nỗi nhớ ấy để nó trở thành một bông hoa sáng mãi trong lòng người đọc.

Xem thêm: Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ

Văn Học -