Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi do chính tay nhà văn Lê Minh Khuê sáng tác đã đi sâu vào tìm hiểu vẻ đẹp nhân vật Phương Định. Một cô gái với tuổi đời khá trẻ nhưng có tinh thần nhiệt huyết chiến đấu trong giai đoạn đất nước rơi vào tình cảnh chiến tranh. 

Có thể nói Phương Định là nhân vật nổi bật nhất trong các cô gái làm nhiệm vụ phá bom, mìn đề cao trách nhiệm khi thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Để giúp bạn có thể thấu hiểu được nhân vật này trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi, hãy cùng theo dõi qua bài viết phân tích nhân vật Phương Định của chúng tôi nhé.

Nội dung bài viết

Đôi nét về tác giả 

Nhà văn Lê Minh Khuê được xem là người đại diện cho nền văn học viết, cũng như trong việc sáng tác ra nhiều tác phẩm đậm chất vui tươi, luôn khơi gợi những hy vọng tươi đẹp của các nhân vật thời niên thiếu.

Tác giả đã đóng góp to lớn cho nền văn học Việt Nam những tác phẩm như: Đoạn kết, Cao điểm mùa hạ, Một chiều xa thành phố. Một trong số đó tác phẩm nhận được nhiều sự quan tâm nhất phải kể đến là Những ngôi sao xa xôi. Tác phẩm nổi bật với hình tượng các cô gái trẻ dũng cảm, không ngại gian lao và có tinh thần chiến đấu kiên cường. Ngoài ra, các cô gái này còn đầy lòng nhiệt huyết với công việc, khiến nhiều người phải ngưỡng mộ.

Đôi nét về tác phẩm 

Lê Minh Khuê được mệnh danh là cây bút nữ chuyên viết về truyện ngắn. Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi nằm trong số các sáng tác đầu tiên của bà. Tác phẩm được ra đời trong hoàn cảnh đất nước đang giai đoạn chiến tranh với tình hình hết sức căng thẳng. Cốt truyện xoay quanh vào phân tích nhân vật Phương Định – cô gái trẻ cống hiến hết sức mình cho đất nước.

Hầu hết các tác phẩm của nhà văn này đều viết về cống hiến của tuổi trẻ làm việc trên con đường mòn Trường Sơn. Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi là nằm trong số những sáng tác của bà được viết vào năm 1971, trong hoàn cảnh đất nước đang chống giặc Mỹ. Nội dung được viết phần lớn đều ca ngợi vẻ đẹp tâm hồn của các cô gái tuổi đôi mươi làm nhiệm vụ giám sát mặt đường. Cô gái nổi bật trong số đó phải kể đến là nhân vật Phương Định, một cô gái với tuổi trẻ tràn đầy niềm tin hy vọng về cuộc sống bình yên, qua đó đề cao tinh thần chống giặc đầy dũng cảm.

Trong đó nhân vật Phương Định được biết đến là cô gái đẹp, có vẻ ngoài cực kỳ duyên dáng của tuổi đôi mươi . Cô làm công việc tuần tra và dọn đường cho người lính đi làm nhiệm vụ. Tuy là phụ nữ nhưng vẫn muốn đóng góp sức mình để đánh tan kẻ thù xâm lược. Người ta không thể nào cưỡng được bởi vẻ đẹp nhân vật Phương Định vì cô là tượng trưng cho nét đẹp của người con gái thủ đô. Miêu tả một cách khiêm tốn thì cô mang cho người ta cảm giác đẹp diệu kỳ, được nhiều anh mến.

Phân tích nhân vật Phương Định chi tiết nhất

Nhà văn nữ Lê Minh Khuê là cây bút chuyên viết về truyện ngắn trong thời chiến đấu. Tác phẩm được cho ra đời vào thời gian kháng chiến chống Mỹ và cũng là tác phẩm đầu tay của tác giả, được nhiều độc giả đón nhận. Cốt truyện nhằm ca ngợi những cô gái trẻ tuổi nhưng có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Nổi bật nhất vẫn là nhân vật Phương Định, cô gái đang tuổi trẻ nhưng có tinh thần chiến đấu đầy dũng cảm. Tác giả phân tích nhân vật Phương Định chi tiết nhất được chúng tôi trình bày ngay sau đây.

Vẻ ngoài của Phương Định rất đẹp, chính vì thế cô luôn vui mỗi khi có nhiều chàng trai quan tâm mình. Ngoài ra, cô còn là một người có dáng vẻ nhỏ nhắn nhưng gan dạ. Cô sinh sống ở thủ đô, từng tham gia vào nhiều cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lược đất nước.

Cũng giống như các chị em trong đội của mình, Phương Định thực hiện tốt các nhiệm vụ và công việc được giao. Tổng cộng tổ trinh sát trên mặt đường chỉ bao gồm ba người con gái nhưng đều có tinh thần chiến đấu rất cao. Hàng ngày các cô phải đi lên cao điểm vào ban ngày, ngay cả trong lúc mưa bom bão đạn với cái nóng khắc nghiệt trên 30 độ C. 

Phía trên những người lính dũng cảm này có thể là máy bay Mỹ đang quần thảo, dưới mặt đất là không biết bao nhiêu quả bom chưa phát nổ. Những quả bom đó có thể nổ tung mà không báo trước. Và sau mỗi một trận bom, Phương Định và đồng đội mình sẽ chạy lên để đo số lượng đất đá rồi lấp vào hố bom. Sau đó, họ đếm số quả bom chưa phát nổ và tiến hành phá bom.

Cả cô và đồng đội của mình đều là những cô gái trẻ mới học xong ở giảng đường trường học đã tham gia ngay vào chiến trận đầy rẫy những điều gian nan. Cô gái ấy lúc còn ở nhà thì thường xuyên nhõng nhẽo với mẹ. Ấy vậy mà khi xung phong ra phục vụ đất nước, cố lại không sợ điều chi.

Phương Định đã quen với công việc khi thần chết luôn trú ngụ bên trong ruột của các quả bom mà địch đặt. Giống như bao cô gái trẻ khác, Phương Định chẳng xác định được cuộc sống sau này của mình như thế nào, chỉ cần đất nước và nhân dân mau chóng được thoát khỏi giặc.

Có những lúc vết thương cũ của cô chưa lành nhưng vì nhiệm vụ của mình nên chẳng thể ở lại bệnh viện được lâu. Cô biết rằng công việc này rất quan trọng và cần thiết để bảo vệ tính mạng cho các đồng chí chiến sĩ.

Nhân vật Phương Định – người con gái có phẩm chất anh hùng

Phương Định gánh vác trên vai trọng trách lớn lao để hoàn thành công việc đầy rẫy nguy hiểm. Công việc này đòi hỏi cô phải thật bình tĩnh. Đôi lúc chỉ có một mình cô phá quả bom ở trên đồi, tuy nhiên cô đã bình tĩnh và dũng cảm tiến lại gần quả bom. Lúc này, cô cảm giác có ánh mắt của đồng đội đang dõi theo. Vì vậy cô không đi khom mà ngược lại còn ”đàng hoàng bước tới”. Quả bom chứa hai hình tròn màu vàng nằm lạnh lẽo phía trên bụi cây khô, một đầu của nó vục trong đất. Khi bắt đầu nhiệm vụ dỡ bom, cô cảm thấy hồi hộp và căng thẳng. 

Thời gian trôi, cô dần quen với mọi thứ và tận tâm với công việc, nhiệm vụ của mình. Cô cũng biết rằng công việc này đòi hỏi phải là người dũng cảm. Thực chất khi phân tích nhân vật Phương Định, chúng ta có thể thấy nhân vật Phương Định – người con gái có phẩm chất anh hùng. Cô đã nắm trọn được trái tim của nhiều người bởi cô là người phụ nữ kiên cường không từ bỏ công việc của mình. 

Đây là một nhân vật có trái tim đầy nhân hậu và niềm yêu thương vô hạn. Mặc dù ở ngoài chiến trường đầy ác liệt nhưng luôn có một cô gái dành tình cảm ấm áp của mình cho các đồng đội. Đặc biệt, cô luôn quan tâm sâu sắc đối với những người bạn của mình.

Phương Định được mọi người đánh giá là một cô gái tháo vát, nhanh nhẹn, chăm chỉ và luôn thích ứng với mọi thay đổi của hoàn cảnh. Tình cảm cô dành cho mọi người khiến cho đồng đội rất cảm động.

Cũng giống như bao người, nhân vật Phương Định là cô gái đang ở tuổi mới lớn nên rất hồn nhiên, mơ mộng, lạc quan và yêu đời. Cô tham gia vào chiến trận đã ba năm ròng và thường xuyên phải đối diện với không ít nguy hiểm. Thậm chí có những giây phút quyết định giữa sự sống và cái chết nhưng vẫn không thể nào dập tắt được tinh thần lạc quan say mê với công việc của cô gái trẻ này.

Tuy phải sống trong tình trạng khó khăn bom đạn ác liệt nhưng cô vẫn rất yêu đời và thường xuyên hát những bài hát về chiến đấu. Sự hồn nhiên ở một cô gái trong độ tuổi mới lớn còn được làm rõ khi Phương Định gặp cơn mưa đá ở vị trí cao điểm. Biểu cảm đầu tiên của cô không lo sợ mà ngược lại còn cảm thấy vô cùng thích thú với điều đó.

Có thể thời gian trôi đi nhưng đối với nhân vật Phương Định luôn là những kỷ niệm đẹp, giữa chiến trận đầy lạnh lẽo. Nó vừa thể hiện niềm khát khao được giải phóng cũng như xoa dịu bầu không khí chiến tranh.

Tác giả Lê Minh Khuê đã thành công trong việc phân tích nhân vật Phương Định, vận dụng các biện pháp nghệ thuật để miêu tả nhân vật trong truyện. Đồng thời Những ngôi sao xa xôi đã phản ánh những gian khổ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ mà đồng bào ta phải trải qua. Đồng thời, tác phẩm làm nổi bật thêm tấm gương không ngại thân mình để đất nước có được cuộc sống bình yên như hôm nay.

Xem thêm: Thế nào là cách phân tích thơ lớp 9 đúng chuẩn?

Phân Tích -