Phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa” chọn lọc và hay nhất

Phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa” cho người đọc thấy tấm lòng hy sinh cao cả, đức dưỡng dục của người bà và tình cảm bà cháu ấm áp, hạnh phúc giữa chiến tranh.

Phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa” của Bằng Việt để các bạn thấy được tình cảm gia đình thiêng liêng đáng quý của tác giả khi nhìn thấy bếp lửa thì hình ảnh người bà yêu quý lại hiện lên trong tâm trí tác giả. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Nội dung bài viết

Dàn ý phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa”

Dưới đây là dàn ý phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa” của Bằng Việt đã được chọn lọc hay nhất. Mong rằng các bạn sẽ tham khảo và thực hành tốt các bài tập trên lớp nhé!

Mở bài bài thơ “Bếp lửa” khổ thơ ba

– Khái quát sơ lược về tác giả Bằng Việt và hoàn cảnh sáng tác bài thơ “Bếp lửa”.

– Nêu vấn đề và trích dẫn khổ 3 bài “Bếp lửa”.

Thân bài khổ thơ thứ ba bài “Bếp lửa”

– Nhà thơ nhớ về những năm tháng cùng bà ngày ngày nhóm bếp lửa, xa xa là tiếng chim tu hú kêu ngoài đồng báo hiệu mùa lúa chín. Còn đối với tác giả tiếng chim tu hú là lúc bà kể cho cháu nghe chuyện những ngày ở Huế.

– Tiếng tu hú kêu giờ đây đọng lại trong lòng nhà thơ nỗi khắc khoải, nhớ mong về người bà kính yêu.

– Hình ảnh người bà tảo tần sớm hôm lo cho cháu từng miếng ăn giấc ngủ. Bà dạy cháu làm những công việc phù hợp với sức cháu, dạy cháu học những con chữ, dạy cháu cách sống đẹp và điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

– Tác giả nghĩ về bà khi giờ đây cháu không còn ở cùng bà nữa, thương bà một mình hiu quạnh, cô đơn, ai sẽ cùng bà nhóm bếp lửa, ai sẽ nghe những câu chuyện bà kể. Hình ảnh chim tu hú xuất hiện cuối khổ thơ như lời nhắn nhủ của nhà thơ với chim tu hú rằng hãy đến đến ở cùng bà cho bà vơi đi nỗi buồn hiu, lẻ loi.

Tình cảm thiêng liêng của nhà thơ dành cho bà khi đang học tập ở nơi xa mà lòng nhớ mong về bà bằng cách hồi tưởng về những kí ức đẹp thời thơ ấu khi được sống cùng bà.

Kết bài khổ thơ 3 bài “Bếp lửa”

– Khái quát tóm tắt nội dung khổ 3 bài “Bếp lửa”.

– Liên hệ bản thân và rút ra bài học cuộc sống.

Phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa” đầy đủ

Đây là bài viết phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa” đầy đủ đã được phân tích chi tiết và hay nhất. Các bạn hãy cùng tham khảo và thực hành trong các bài tập trên trường nhé!

Bài làm

Trong khổ 3 bài “Bếp lửa” chỉ với 11 câu thơ mà Bằng Việt đã tái hiện lại những hồi ức đẹp của bà cháu. Khổ thơ đã gợi lại những kỉ niệm thời thơ ấu đầm ấm trong tám năm ròng gian khổ của chiến tranh.

“Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa

… Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa”

Trong tám năm cháu được che chở dưới vòng tay của bà, cùng bà nhóm lên bếp lửa nồng ấm. Tám năm là khoảng thời gian đủ để cháu thấu hiểu hết được tấm lòng yêu thương vô bờ bến của bà đối với cháu. Hình tiếng chim tu hú kêu được tác giả nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho thấy đây là âm thanh quen thuộc, gắn bó với tuổi thơ của tác giả. Tiếng tu hú kêu là lúc người nông dân chuẩn bị thu hoạch cho mùa lúa chín, báo hiệu một mùa màng bội thu. Còn đối với tác giả tiếng tu hú như là lời nhắc nhở đã đến giờ bà kể chuyện cho cháu nghe về những ngày ở Huế. Đến khi trưởng thành âm thanh của tiếng tu hú kêu vẫn còn vang vọng trong tâm trí của tác giả.

Trong giai đoạn đất nước đang gồng mình chiến đấu vì Tổ quốc chống giặc ngoại xâm thì cha mẹ cũng lên chiến khu phục vụ Tổ quốc. Người bà lúc này là chỗ dựa duy nhất cho người cháu. Bà như là người mẹ nuôi dưỡng, lo cho cháu từng miếng ăn giấc ngủ, vừa là người cha dạy cháu làm những công việc nhẹ để rèn luyện thể chất. Bà còn như là người thầy dạy cháu học những cái chữ, dạy cháu những bài học cuộc sống, dạy cháu cách làm người tốt.

Người bà tuy tuổi cao sức yếu nhưng vẫn hoàn thành tốt trách nhiệm dạy dỗ cháu nên người cho thấy tấm lòng cao cả yêu thương cháu của bà. Đến bây giờ khi cháu lớn khôn trưởng thành thì lại không còn ở bên bà nữa. Tác giả xót thương cho cảnh sớm hôm hiu quạnh, cô đơn của bà mình. Không ai cùng bà nhóm bếp lửa nữa, một mình bà nhóm bếp lửa trong sự khó nhọc bởi bà đã tuổi cao sức đã mòn. Tiếng chim tu hú kêu lại một lần nữa xuất hiện ở cuối khổ thơ như lời kêu gọi của nhà thơ.

Câu thơ muốn nói rằng: Chim tu hú hãy đến ở cùng bà để giúp bà vơi đi sự hiu quạnh. Nỗi lòng của tác giả lúc này khiến người đọc vô cùng xúc động. Ở phương xa nhớ mong về bà chỉ bằng cách hồi tưởng lại những kí ức bên bà thuở xưa. Nhưng khi cảm xúc đã dâng trào rồi thì chỉ biết gửi gắm nỗi nhớ vào chim tu hú hãy thay cháu đến với bà.

Qua khổ 3 bài thơ “Bếp lửa” cho thấy tấm lòng hy sinh cao cả, dưỡng dục của người bà. Tác giả luôn biết ơn, trân quý công lao và tình thương của bà dành cho mình vì vậy hình ảnh người bà vẫn luôn hiện hữu trong trái tim không bao giờ phai nhòa.

Phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa” học sinh giỏi

Thêm một bài viết phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa” học sinh giỏi để các bạn có thêm nhiều tư liệu học tập và tham khảo nhé!

Bài làm

Trong mỗi con người chúng ta ai cũng giữ cho riêng mình những kỷ niệm đẹp, những hồi ức đáng nhớ. Trong bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt, ông đã hồi tưởng về hình ảnh người bà thân yêu với những kỉ niệm thời thơ ấu khi đang đi học ở phương xa. Đặc biệt ở khổ thơ thứ ba là những hồi ức tác giả gắn bó cùng bà bên bếp lửa thời ấu thơ. Phân tích khổ thơ thứ ba bài “Bếp lửa” để thấy được tình bà cháu thân thương, trân quý biết nhường nào.

“Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa

… Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa”

Hình ảnh bếp lửa là hình ảnh quá đỗi quen thuộc, gần gũi với người dân làng mà mỗi một gia đình nào cũng có. Bếp lửa là vật dụng đóng vai trò quan trọng của mỗi gia đình. Bếp lửa cho họ những bữa ăn ngon, sưởi ấm họ những khi trời đông giá rét. Bếp lửa trong thơ Bằng Việt còn cho thấy tình bà cháu thấm đượm yêu thương, gắn bó cùng nhau. Trong tám năm cháu ở với bà, cùng bà ngày ngày nhóm lên bếp lửa yêu thương. Mùi khói của bếp lửa trở nên quen thuộc, gắn bó cùng cháu.

Ngoài đồng, tiếng tu hú kêu báo hiệu cho một mùa lúa chín, người nông dân chuẩn bị thu hoạch mùa vụ. Còn đối với tác giả tiếng tu hú như là một hồi chuông reo báo hiệu đến giờ bà kể chuyện cho cháu nghe. Bà cháu cùng quây quần bên bếp lửa, bà kể cho cháu nghe câu chuyện những ngày ở Huế. Giờ đây tiếng tu hú như một âm thanh khắc khoải, da diết cứ vọng về trong tâm trí tác giả khiến cho tác giả cất lên “sao mà tha thiết thế”.

Chỉ qua bốn câu thơ đầu khổ 3 cho thấy những hồi ức đẹp của tuổi thơ cháu gắn bó cùng bà và tiếng chim tu hú. Đó là những kỷ niệm khắc sâu trong lòng tác giả và đâu đó tiếng chim tu hú vẫn vang vọng mờ ảo trong tâm trí Bằng Việt khi đang ở nơi xa.

“Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa

…Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế!”

Trong tám năm ròng rã ấy cũng là lúc đất nước đang trong giai đoạn chiến tranh, cha mẹ phải xa nhà, lên nơi chiến khu công tác phục vụ Tổ quốc còn cháu ở nhà cùng bà. Lúc này người bà đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thể chất lẫn tinh thần cho người cháu. Với mỗi chúng ta từ lúc sinh ra và lớn lên đều có ba mẹ bên cạnh chăm sóc, dạy dỗ nên người. Nhưng cháu chỉ có bà bên cạnh mình, bà dạy cháu làm những công việc phù hợp với lứa tuổi cháu. Bà không chỉ dạy cháu học con chữ mà còn dạy cháu những bài học cuộc sống, đạo lý làm người.

Dẫu không có cha mẹ bên cạnh nhưng bà vẫn hoàn thành trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng và dạy dỗ cháu nên người. Bởi cũng không có gì bất ngờ khi Bằng Việt dành nhiều tình cảm cho người bà kính yêu của mình đến vậy. Giờ đây khi ở phương xa, lòng tác giả không nguôi thương nhớ nghĩ về bà. Cháu đi rồi, ai sẽ ở cùng bà san sẻ kể về những câu chuyện ở Huế, ai sẽ cùng bà nhóm lên bếp lửa ấm áp. Tiếng tu hú kêu một lần nữa lại xuất hiện ở cuối khổ thơ như lời nhắn nhủ, lời khẩn cầu của tác giả với chim tu hú.

Chú chim hãy đến ở cùng bà, cho bà đỡ cô quạnh, lẻ loi, đơn độc. Lúc này tác giả chỉ biết nhờ vả chim tu hú thay tác giả gửi gắm những tình cảm nhớ thương, trông ngóng về bà. Khi xưa bà là chỗ dựa vững chắc cho cháu. Còn bây giờ khi đã trưởng thành, cháu không thể là điểm tựa tinh thần cho bà khi già yếu. Đến đây lòng tác giả như day dứt, khắc khoải nỗi niềm nhớ thương bà da diết. Tình cảm thiêng liêng giữa bà và cháu thắm thiết làm sao!

“Mẹ cùng cha bận công tác không về

… Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa?”

Qua khổ 3 bài thơ “Bếp lửa” cho thấy hình ảnh người bà tuy đã tuổi cao sức yếu nhưng vẫn hoàn thành trách nhiệm thay con mình chăm sóc dạy dỗ cháu nên người. Đồng thời bài thơ cũng là tình cảm yêu thương sâu sắc, thầm kín của tác giả khi nghĩ về người bà kính yêu của mình.

Trên đây là bài viết phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa”, dàn ý phân tích khổ 3 bài “Bếp lửa”… đã được biên soạn đầy đủ nhất. Hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: Phân tích Thị trong “Vợ nhặt” tác giả Kim Lân ngắn gọn nhất

Phân Tích, Văn Học -