Phân tích khổ 3 4 bài “Sóng” của Xuân Quỳnh đầy đủ nhất

Phân tích khổ 3 4 bài “Sóng” những suy tư, trăn trở của tác giả về tình yêu đôi lứa, thể hiện khát khao cháy bỏng về tình yêu hạnh phúc của người phụ nữ thời phong kiến.

Phân tích khổ 3 4 bài “Sóng” các bạn sẽ thấy được những sắc thái, tâm hồn khi yêu của người con gái qua hình tượng sóng biển. Các bạn cùng tham khảo bài viết nhé!

Nội dung bài viết

Dàn ý phân tích khổ 3 4 bài “Sóng”

Dưới đây là dàn ý phân tích khổ 3 4 bài “Sóng” đã được chọn lọc hay nhất. Mong rằng các bạn sẽ tham khảo và thực hành tốt các bài tập trên lớp nhé!

Mở bài phân tích khổ 3 4 bài “Sóng”

– Khái quát sơ lược về tác giả Xuân Quỳnh và hoàn cảnh sáng tác bài thơ “Sóng”.

– Nêu vấn đề và dẫn trích khổ 3 4 bài “Sóng”.

Thân bài phân tích khổ 3 4 bài “Sóng”

– Mở đầu khổ 3 tác giả sử dụng từ “muôn trùng” làm tăng thêm không gian mênh mông bao la rộng lớn của biển cả càng cho thấy sự nhỏ bé của tác giả khi đứng giữa không gian rộng lớn.

– Xuất hiện nhân vật trữ tình “em” và “anh”. “Em” ở đây không là ai khác mà chính là tác giả là nhà thơ Xuân Quỳnh.

– Tác giả vận dụng biện pháp nghệ thuật điệp cấu trúc “Em nghĩ về” thể hiện những tâm tư, suy nghĩ của tác giả trong tình yêu. Đầu tiên là nghĩ về anh rồi sau đó nghĩ về em, anh luôn được ưu tiên hơn cả chính bản thân tác giả cho thấy tình yêu sâu đậm của tác giả khi yêu.

– Những câu hỏi xuất hiện tiếp nối nhau “từ nơi nào sóng lên” “gió bắt đầu từ đâu?” thể hiện những thắc mắc, băn khoăn trong tình yêu của nhà thơ.

– Có câu hỏi được lý giải và cũng có câu hỏi nhà thơ lại lắc đầu trả lời duyên dáng “không biết nữa” thể hiện trong tình yêu có những điều không thể lý giải được.

– Câu hỏi kết thúc khổ thơ 4 là câu hỏi trọng tâm mà nhà thơ thật sự muốn có lời giải đáp “khi nào ta yêu nhau” nhưng nào có câu lý giải nào bởi khi yêu không biết bắt đầu từ khi nào nữa, cũng chẳng biết từ khi nào trong tâm trí em đã có hình bóng anh.

Kết bài phân tích khổ 3 4 bài “Sóng”

– Khái quát tóm tắt nội dung khổ 3 4 bài “Sóng”.

– Liên hệ bản thân và bài học cuộc sống.

Soạn bài phân tích khổ 3 4 bài “Sóng”

Sau đây là bài viết soạn bài phân tích khổ 3 4 bài “Sóng” đã được biên soạn đầy đủ nhất. Hy vọng sẽ mang lại nhiều tư liệu học tập cho các bạn tham khảo!

Cảm nhận ý nghĩa khổ 3 4 bài “Sóng”

Ở 2 khổ thơ đầu bài thơ “Sóng” Xuân Quỳnh đã cho thấy những cung bậc cảm xúc khi yêu và khát vọng lớn lao về một tình yêu chân thành. Tiếp đó ở khổ 3, 4 bài “Sóng” nhà thơ tiếp tục đi sâu vào những cảm xúc, suy nghĩ của người con gái khi yêu và mong muốn tình yêu ấy sẽ luôn bền vững, thuỷ chung một lòng.

“Trước muôn trùng sóng bể

…Khi nào ta yêu nhau”

Sau khi “sóng” đã đi ra đến tận bể thì sẽ là không gian bao la rộng lớn với “muôn trùng sóng bể”. Cách sử dụng từ “muôn trùng” trong câu thơ của tác giả càng làm cho biển cả, tuy đã rộng nhưng lại càng rộng hơn, để sóng có thể hòa nhập, vẫy vùng trước đại dương bao la rộng lớn. Và đứng trước không gian mênh mông rộng lớn ấy, người con gái cũng trở nên nhỏ bé và suy ngẫm về tình yêu về hạnh phúc của cuộc đời mình.

Từ đầu bài thơ tác giả chỉ lấy hình tượng sóng cho đến khổ thơ thứ 3 thì nhân vật trữ tình “em” đã xuất hiện. Tác giả sử dụng điệp cấu trúc “em nghĩ về” thể hiện suy nghĩ, tâm tư trong lòng của tác giả. Đến đây không còn là suy nghĩ, trăn trở của người con gái khi yêu nói chung nữa mà đó chính là nỗi niềm, suy tư của chính tác giả của chính nhà thơ Xuân Quỳnh. Giữa không gian mênh mông ấy trong tâm trí “em” chỉ duy nhất nghĩ về anh mà thôi. Câu thơ cho thấy tình yêu sâu đậm, tha thiết của tác giả. Luôn hiện hữu hình bóng người thương trong tâm tưởng. Lẽ ra nhà thơ phải nghĩ cho mình trước rồi mới suy nghĩ cho anh, nhưng nhà thơ lại suy nghĩ ngược lại.

Nghĩ cho anh rồi nghĩ cho em, điều mà tác giả suy nghĩ lúc này chắc có lẽ là chuyện tình của anh và em, của chúng ta. Dường như tác giả đang băn khoăn, lo lắng cho chuyện tình yêu của anh và em sẽ đi đến bến bờ hạnh phúc không? Sẽ thuỷ chung trọn vẹn đến suốt đời không? Nhà thơ bỗng chuyển đổi lại hình tượng sóng khi còn đang dang dở nghĩ về anh, về em với một câu hỏi “từ nơi nào sóng lên”. Câu hỏi tuy là hỏi nguồn gốc của sóng nhưng điều nhà thơ muốn biết là tình yêu bắt nguồn từ đâu.

Ở khổ thơ 4 tác giả cũng đã lý giải nguồn gốc của sóng từ đâu. Sóng được tạo thành từ sự chuyển động của gió, gió to thì sóng lớn, gió nhỏ thì sóng êm đềm, tĩnh lặng. Nhà thơ lại tiếp tục với câu hỏi “gió bắt đầu từ đâu?”. Nhưng khác với câu hỏi lần đầu thì câu hỏi này nhà thơ lại không có câu trả lời chính xác. Mà nhà thơ đối đáp với một giọng điệu rất hồn nhiên, duyên dáng “em cũng không biết nữa”.

Khi yêu người ta thường hay có những câu hỏi, thắc mắc mà ở đó không có câu trả lời, mà cũng chẳng biết tại sao lại như vậy. Tình yêu sẽ luôn có những điều thú vị riêng của nó mà tác giả luôn muốn khám phá, tìm tòi. Thật ra để biết gió bắt nguồn từ đâu là câu hỏi rất dễ lý giải theo góc độ khoa học. Nhưng lúc này tác giả không muốn lý giải nữa vì điều đó chẳng có nghĩa gì khi trong tâm trí “em” bây giờ luôn hiện hữu hình bóng “anh”. Mà câu hỏi nhà thơ thực sự muốn biết ngay trong lúc này chính là “khi nào ta yêu nhau”.

Dường như những câu hỏi, thắc mắc ban đầu chỉ là cách dẫn dắt để đi đến một câu hỏi trọng tâm mà nhà thơ muốn có lời giải đáp thật sự. Khi nào thì em và anh yêu nhau cũng chẳng biết nữa. Vì vốn dĩ tình yêu là vốn là những rung cảm trước đối phương, cũng không biết rõ là em yêu anh từ khi nào, cũng chẳng biết rõ từ khi nào mà hình bóng anh luôn ở trong tâm trí em. Tình yêu là vậy càng muốn đi sâu tìm kiếm câu trả lời thì lại càng vô vọng. Vậy nên trong tình yêu đối phương hay luôn trân quý những giây phút hạnh phúc, ngọt ngào cũng như hãy trân trọng lẫn nhau để có được một tình yêu vững bền.

Nội dung khổ 3 4 bài “Sóng”

Xuân Quỳnh là một trong những nhà thơ trữ tình nổi bật của nền thơ ca Việt Nam. Tác phẩm “Sóng” là một trong những sáng tác nổi tiếng của Xuân Quỳnh, bài thơ mang âm hưởng cảm xúc tình yêu sâu sắc của một người phụ nữ khi yêu và luôn khát khao về một tình yêu hạnh phúc trọn vẹn. Ở khổ 3 4 bài “Sóng” là những băn khoăn, trăn trở trong tình yêu và lý giải cội nguồn của tình yêu. Khi tác giả đứng giữa không gian mênh mông rộng lớn, điều đầu tiên nhà thơ nghĩ không phải là mình mà đó chính là “anh”.

Khi yêu người ta thường đặt người mình yêu lên vị trí đầu tiên, ở đây Xuân Quỳnh cũng vậy nghĩ về anh rồi mới nghĩ về em. Có lẽ nhà thơ đang suy nghĩ rằng tình yêu của em và anh sẽ đi đến đích của hạnh phúc không? Những suy nghĩ lan mang của nhà thơ về tình yêu cũng là lẽ bình thường khi yêu. Điều này thể hiện niềm hy vọng, mong muốn tình yêu của em và anh sẽ hạnh phúc trọn vẹn, thuỷ chung, son sắt.

Những câu hỏi nối tiếp nhau ở khổ 3 4 nhằm thể hiện những thắc mắc cần lời giải đáp. Tác giả hỏi nguồn gốc của sóng và gió cũng là hỏi nguồn cội của tình yêu, khi nào thì ta yêu nhau. Những câu hỏi này dường như tác giả không thể lý giải được bởi tình yêu đến khi nào cũng chẳng biết nữa. Chỉ biết rằng trong tâm trí em đã hiện hữu bóng hình anh từ lúc nào.

Qua khổ thơ 3 4 bài “Sóng” cho thấy những cảm xúc, băn khoăn, suy tư, lo lắng về tình yêu của tác giả, mong muốn hy vọng tình yêu của mình sẽ được trọn vẹn. Đồng thời cho thấy tình yêu có những điều diệu kỳ của riêng nó mà ta không thể nào lý giải được.

Biện pháp tu từ khổ 3 4 bài “Sóng”

Biện pháp tu từ khổ 3 4 bài “Sóng” được tác giả vận dụng đó là điệp cấu trúc “em nghĩ về” được nhà thơ lặp lại hai lần. Từ đầu bài thơ cho đến khổ thơ thứ 3 thì mới xuất hiện nhân vật trữ tình “em”. Em nghĩ về đầu tiên là anh rồi em nghĩ về anh và sau đó là nghĩ về sóng biển. Thứ tự những điều suy nghĩ của “em” cho thấy tình yêu của em dành cho anh sâu đậm đến nhường nào. Liệu rằng em sẽ có được tình yêu đích thực của đời mình không?

Cuối cùng là nghĩ cho sóng biển cũng là nghĩ cho tình yêu của em và anh liệu rằng sẽ đi đến bến bờ của hạnh phúc, thuỷ chung một lòng không? Cách sử dụng biện pháp tu từ của tác giả để bộc lộ rõ nét những suy tư, trăn trở của tác giả về tình yêu đôi lứa. Câu thơ nhằm thể hiện khát khao cháy bỏng yêu được sống trong tình yêu và hy vọng tình yêu sẽ hạnh phúc viên mãn.

Trên đây là bài viết phân tích khổ 3 4 bài “Sóng”, dàn ý phân tích khổ 3 4 bài “Sóng”…đã được biên soạn đầy đủ nhất. Hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt!

Xem thêm: Phân tích khổ 1 bài “Sóng” tác giả Xuân Quỳnh hay và hấp dẫn nhất

Phân Tích, Văn Học -