Lập dàn ý thuyết minh cây mai vàng ngày Tết Lớp 8

Hoa mai biểu tượng ngày Tết ở miền Nam, các em chuẩn bị gì để làm bài thuyết minh về loài cây này rồi ? nếu chưa có ý tưởng xem hướng dẫn dàn ý thuyết minh cây mai và bài văn mẫu trong phần bên dưới nhé.

Dàn ý thuyết minh cây mai vàng

1. Mở bài

Mở bài giới thiệu hoa mai: Miền Bắc có hoa đào thì miền Nam có hoa mai, mỗi loại hoa có những vẻ đẹp riêng mà không có gì có thể so sánh.

Xem thêm >>> Soạn bài Lập dàn ý thuyết minh cây mai vàng ngày Tết

 

2. Thân bài

– Nguồn gốc cây hoa mai, các loại hoa mai:

+ Mai vàng: cuống dài treo lơ lửng mọc trên cành, cánh hoa mỏng, màu vàng.

+ Mai tứ quý: mai nở hoa quanh năm.

+ Mai trắng: hoa mai mới nở màu hồng nhạt, khi mở hoa có mùi thơm.

+ Mai ghép: ghép từ nhiều loại khác nhau.

– Cách chăm sóc:

Cây mai là loại cây ưa ánh nắng, đất khi trồng luôn ẩm.

Từ 15 tháng chạp người trồng phải tuốt lá cho mai, chăm bón và tưới nước để hoa mai nở đúng dịp tết nguyên đán.

Hoa mai ý nghĩa trong ngày tết:

Các nhà vườn trong dịp tết đều bán hoa mai làm đẹp cho những ngày tết.

Hoa mai chưng trong nhà vừa làm đẹp vừa mang lại may mắn cả năm.

3. Kết bài

Hoa mai nở là hình ảnh đẹp trong những ngày tết nguyên đán. Hoa mai tô điểm thêm sắc đẹp trong ngày tết đồng thời mang đến một mùa xuân an lành, may mắn.

» Dàn ý thuyết minh về cây hoa đào

Bài văn mẫu

Miền Bắc có hoa đào thì miền Nam lại có hoa mai vàng, mỗi loài hoa có nét đẹp riêng đại diện cho không khí xuân của mọi miền.  Ngày Tết con cháu quần tụ, sum vầy, không khí ngày Tết không thể thiếu được mùi vị của bánh chưng và màu sắc của hoa mai.

Cây hoa mai biểu tượng không thể thiếu của mỗi gia đình mỗi dịp Tết . Hoa mai có rất nhiều loại mai vàng, mai tứ quý, mai trắng, mai chiếu thủy,… Mai vàng phổ biến nhất, mai vàng có nụ nở thành từng chùm, có cuống dài treo lơ lửng cánh hoa mỏng, màu vàng tươi. Mai tứ quý nở quanh năm, sau khi cánh hoa tàn và rụng hết, còn lại hai đến ba hạt nhỏ dẹt đen bóng. Lá nhỏ lăn tăn là mai chiếu thủy thơm ngát khi đêm về.

Cách chăm sóc hoa mai khá dễ bởi hoa mai ưa ánh nắng, bạn nên trồng ở những nơi đón nắng. Mai có thể được trồng trong chậu hoặc tại vườn. Để hoa nở đúng vào những ngày Tết trước đó họ phải tuốt hết lá trên cây mai để nụ hoa đâm ra, trước thời điểm nở khoảng 2 tuần. Sau khi tuốt lá, người trồng phải đặc biệt chú ý chăm sóc mai cẩn thận chú ý cả lượng nước lẫn ánh nắng chiếu vào.

Hoa mai sức sống, cái hồn của mùa xuân Việt Nam. Đến cận kề ngày xuân, ra phố nhìn thấy cánh mai vàng, sắc vàng của hoa mai là không khí Tết đã rộn ràng lan tỏa đến mọi nhà.Màu vàng hoàng tộc của hoa mai đã khiến cho nó mang một vẻ đẹp quyền quý cao sang. Hoa mai có hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng, kín đáo, xoa dịu lòng người. Ngày xuân xum họp, mọi người quây quần con cháu đi làm ăn xa về thăm ông bà cha mẹ không quên mang một cành mai về làm quà cho gia đình.

Hoa mai biểu tượng ngày Tết mùa xuân đang về, vẻ đẹp của mai chính là màu sắc hoàng gia mang lại sự may mắn và thành đạt. Cây mai ngày nay đã được phổ biến trên đất nước nhưng hoa mai miền Nam trong ngày tết vẫn là đẹp và ý nghĩa nhất.

» Thuyết minh về cây chuối

Thuyết Minh -