Dàn ý thuyết minh về hoa đào Tết lớp 8,9

Hoa mai đại diện miền Nam còn hoa đào đại diện miền Bắc, đề bài văn thuyết minh loài hoa đặc trưng này muốn đạt điểm cao nên xem ngay dàn ý thuyết minh về hoa đào và bài văn mẫu hay dưới đây dành cho các bạn tham khảo.

Dàn ý bài văn thuyết minh hoa đào Tết

Dàn ý số 1

1. Mở bài: Hoa đào đã nở báo hiệu một mùa xuân mới, mùa xuân của đất trời. Hoa đào là loài hoa đẹp mang ý nghĩa rất lớn.

2. Thân bài

a. Nguồn gốc

Nguồn gốc: Hoa đào có nguồn gốc không rõ ràng, có người nói ở Iran cũng có người nói hoa đào xuất xứ từ Trung Quốc.

Phân loại: Có nhiều loại hoa đào như đào bích, đào phai, đào bạch,… Hà Nội có hai vùng trồng đào đẹp nổi tiếng là Nhật Tân và Ngọc Hà.

b. Đặc điểm, hình dáng: Hoa đào nở ra thường có năm cánh, nụ hoa phô màu hồng xinh xắn. Cành đào khẳng khiu, lá thưa thớt.

c. Cách gieo trồng, chăm sóc

Cây đào thường trồng ở miền Bắc nơi có nhiệt độ thấp,  hoa chỉ nở vào mùa xuân, người trồng muốn hoa nở đúng cần nhiều kinh nghiệm. Ngày nay, người ta có thể dùng kỹ thuật ghép để có được những cành đào tuyệt đẹp như ý muốn.

3. Kết bài

Hoa đào tượng trưng xuân về, Tết đến. Ngày tết ở miền Bắc mà thiếu đi cành hoa đào không còn là ngày Tết cổ truyền, sắc đào mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhà.

Xem thêm >>> Thuyết minh về cây đào ngày Tết (Dàn ý + 12 mẫu)

 

Dàn ý số 2

1.Mở bài:

– Giới thiệu về hoa đào:

+ Là một loài hoa đẹp, hoa đào là biểu tượng của mùa xuân

+ Có ý nghĩa trong ngày tết cổ truyền

2.Thân bài:

a.Nguồn gốc, xuất xứ: Có nhiều ý kiến về xuất xứ của cây hoa đào

-Hoa đào có tên khoa học là Persica. Vì vậy nhiều người cho rằng nguồn gốc nó xuất phát từ Ba Tư. Một số truyền thuyết kể rằng nó được du nhập từ đất nước Ba Tư xinh đẹp qua con đường tơ lụa.

-Nhiều người lại cho rằng nó xuất phát từ Trung Quốc. Họ thấy người dân Trung Hoa xưa đã biết trồng cây hoa đào từ rất sớm.

b.Thuyết minh về các bộ phận cây đào

Cây đào cũng giống như bao loại cây khác gồm các bộ phận như rễ, thân, lá, hoa và quả

-Rễ cây: cây đào có rễ cọc, thường cắm sâu vào đất và hút nước tốt. Vì vậy, trong ngày lễ Tết, một số cây đào chơi Tết khi đánh lên cho vào chậu vẫn giữ được lượng nước tốt. Cây tươi tắn lâu mà không hề bị héo

-Thân cây: thân cây đào thường không quá to, có màu nâu nhưng một số loại cây có thể có màu trắng.

-Lá đào: là loại lá kim, nhỏ. Phần đầu của lá thường nhọn, có màu sắc xanh mơn mởn

-Hoa đào: đây là bộ phận đẹp nhất. Từ khi là một nụ hoa chúm chím đã có màu hồng nhạt. Khi nở rộ màu sắc tươi hơn. Một bông có từ 15-20 cánh hoa. Màu sắc hoa đào thì vô cùng đa dạng: từ hồng phấn, hồng nhạt đến hồng đậm.

– Quả đào: đây là bộ phận có thể ăn được và vào loại trái cây ngon. Quả đào là loại quả hạch, thịt mềm. Lớp vỏ ngoài có màu xanh, khi chín chuyển sang màu hồng. Phần thịt ban đầu trắng khi chín chuyển sang vàng. Vị quả đào cũng tùy từng loại nhưng khi chín đều rất thơm và có vị ngọt.

c.Phân loại:

Hoa đào có rất nhiều loại: gồm đào bích, đào thất thốn, đào phai, đào bạch, đào mốc…Nhưng phổ biến nhất vẫn là đào bích với cánh hoa to, nhiều và có màu đỏ rực rỡ.

d.Ý nghĩa cây đào, hoa đào:

-Có ý nghĩa báo hiệu một mùa xuân mới trong năm. Hoa đào là loài hoa nở vào mùa xuân, đặc biệt là tiết trời se lạnh. Vì vậy nó còn có ý nghĩa mang nét đặc trưng của miền Bắc

– Trong ngày lễ tết cổ truyền của Việt Nam: hoa đào mang ý nghĩa ngày tết, đón tài lộc về với mọi nhà.

– Loài hoa đào còn có ý nghĩa biểu tượng cho cái đẹp và đi vào thơ ca, văn chương đời sống.

3.Kết bài:

– Khẳng định lại vẻ đẹp của cây hoa đào

– Cảm nhận về ý nghĩa của hoa đào.

Bài văn mẫu

Tết đến xuân về chắc chắn nhà nào cũng có một cành đào để chưng trong nhà, vẻ đẹp mê hồn, đài cát của những cành đào luôn mang đến cảm giác sum vầy, đầm ấm may mắn ngày tết, hoa đào còn là biểu tượng văn hóa ở miền Bắc.

Cây hoa đào xuất hiện từ rất lâu, hiện nay làng Nhật Tân, ngoại thành Hà Nội là xứ sở của hoa đào. Cây hoa đào có một số loại như đào bích, đào bạch hoa màu trắng, đào thất thốn cây thấp, hoa nhỏ màu độ thắm.

Cây đào ưa đất phù sa, phân mùn và cần nhất là không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng. Cây đào rụng lá hàng năm vào mùa đông, đến mùa xuân lại nảy lộc, ra hoa. Ngoài ra, hoa đào cũng còn dựa vào khí hậu thời tiết, đào sẽ ra hoa vào lúc nào. Đào muốn nở hoa, người trồng đào phải tuốt lá trước khoảng hai tuần để nụ hoa đơm ra, hoa nở đúng mùa vụ, người trồng đào cũng phải biết cách canh thời gian hợp lý để hoa đào nở đúng dịp tết.

Hoa đào có nhiều ý nghĩa hoa đào mang lại sự ấm cúng, an khang thịnh vượng. Vẻ đẹp hài hòa và kín đáo của hoa đào mang lại niềm vui và đại diện cho tình bạn thân thiết, lòng hướng về gia đình. Bởi vậy những đứa con miền Bắc xa quê thăm nhau vào dịp tết thường chọn cành đào làm quà Tết.

Tết đến xuân về những cành đào khoe sắc, vẻ đẹp đằm thắm kín đáo với sắc hồng nhẹ nhàng của hoa đào không thể thiếu của người Việt. Hoa đào là hình ảnh linh hồn của ngày Tết quê hương với hi vọng một năm mới may mắn, hạnh phúc, an khang đến với mọi gia đình.

» Hướng dẫn chi tiết dàn ý thuyết minh cây lúa nước

» Lập dàn ý thuyết minh cây mai

Thuyết Minh -