Dàn ý thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam văn lớp 8

Để điểm cao trong bài văn chủ đề thuyết minh chiếc nón lá Việt Nam văn 8 xem hướng dẫn dafulbrightteachers.org. Nội dung dàn ý thuyết minh về chiếc nón lá gồm có 3 phần mở bài thân bài và kết bài cùng hai bài văn tư liệu hữu ích nhất.

Dàn ý bài văn thuyết minh chiếc nón lá Việt Nam

Dàn ý thuyết minh về chiếc nón lá

I. Mở bài

Giới thiệu vài nét về chiếc nón lá Việt Nam.

II. Thân bài

1. Cấu tạo

– Các cấu tạo chung như hình dáng, màu sắc , vật liệu làm nón lá,…

– Làm (chằm) nón:

+ Sườn nón sẽ được làm bằng các nan tre. Các nan tre sẽ được uốn thành vòng tròn. Đường kính vòng tròn lớn nhất khoảng 40 – 50 cm. Các vòng tròn sẽ nhỏ dần, từ ngoài vào trong đến trung tâm chiếc nón.

+ Chằm nón: đặt lá lên sườn nón rồi dùng dây cước và kim khâu để chằm nón tạo thành hình chóp.

+ Xử lý lá: lá cắt về phơi khô,  xén tỉa theo kích thước phù hợp.

+ Trang trí: sau cùng là công đoạn trang trí, người làm sẽ quét một lớp dầu bóng để chống nắng, mưa cũng như làm đẹp.

– Các địa điểm làm nón lá nổi tiếng: các địa điểm làm nón lá nổi tiếng tại nước ta : Huế, Quảng Bình, Hà Tây (làng Chuông),…

2. Công dụng

Chiếc nón lá có ý nghĩa giá trị vật chất và giá trị tinh thần đối với con người.

a. Trong cuộc sống nông thôn

– Người ta dùng nón khi nào?  công dụng gì ?

– Những hình ảnh đẹp gắn liền với chiếc nón lá.

– Sự gắn bó giữa chiếc nón lá và người dân ngày xưa:

+ Trong câu thơ, ca dao: nêu các ví dụ

+ Câu hát giao duyên : nêu các ví dụ

b. Trong cuộc sống hiện đại

– Trong sinh hoạt hàng ngày.

– Trong các lĩnh vực khác.

+ Nghệ thuật: Chiếc nón lá đã đi vào thơ ca nhạc hoạ.

+ Du lịch: hình ảnh nón lá đóng góp gì trong du lịch ?

c. Bảo quản

Chiếc nón lá phủ lên 2 mặt 1 lớp nhựa thông pha với dầu hỏa. Cóp nón  khâu thêm 1 mảnh vải nhỏ để bảo vệ khỏi va quệt trầy xước khi sử dụng.

III. Kết bài

Đưa ra nhận định về vai trò, cũng như cảm nghĩ về chiếc nón lá trong đời sống con người Việt Nam.

Xem thêm >>>Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam (Dàn ý + 21 mẫu)

 

Bài văn mẫu 1

Chiếc nón lá gắn bó với người nông dân dùng che nắng che mưa và là đồ dùng không thể thiếu trong đời sống. Ngoài ra chiếc nón lá còn mang lại tính thẩm mỹ cho người sử dụng.

Ra đời từ rất lâu đời rồi chiếc nón xuất hiện trên trống đồng Ngọc Lũ chạm khắc hình tượng con người đội nón lá chèo thuyền, giã gạo đánh trận… Từ thế kỉ XIII thời nhà Trần nón lá được sử dụng như hình với bóng trong mọi hoạt động con người Việt Nam.

Nón lá có nhiều loại nón có chóp nhọn hoặc hơi tù hình chóp thông dụng hơn cả. Nón thúng quai thao thường theo bước các liền anh liền chị trong làn điệu quan họ Bắc Ninh, nón thúng không có chóp mái bằng, phía bên trong có vành tròn vừa với đầu người đội. Nón 3 tầng cũng giống hình nón thúng song mảnh hơn. Có nhiều nơi sản xuất ra những nón nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nón làng Chuông, nón Huế.

Chất liệu làm nón gồm có nan che, lá nón, dây cước. Lá nón làm bằng lá cọ ngoài ra có thể làm bằng lá cối, hồ, qui điệp. Lá nón chọn loại lá bánh tẻ, phơi nắng. Dùng bàn là gang lá phảng, buộc lang, tre rừng cũng được ép phẳng các vành con đường kính chỉ to hơn đầu tăm một chút. Còn vành cái đường kính bằng khoảng đầu đũa  người thợ thủ công đặt các vành con vào khung nón trải lượt lá nón bên trong rồi đến lớp buộc lang cho nón cứng khỏe bên ngoài là lớp lá nón đẹp phần chóp nón được khâu khá kĩ để dấu các mối nối giữa các lá nón. Tiếp theo người thơ khâu lá nón vào vành con từ chóp xuống theo các đường hình tròn của khung mũi cước phải đều mới đẹp. Sau đó công đoạn tết nối bằng dây len đan chéo vào nhau.

Nón lá gắn bó và đi vào thơ ca nhạc họa:

Qua đình ngả nón trông đình
Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu.

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che.

Nón lá vật dụng sử dụng nhiều vì vậy cần bảo quản mới bền đẹp. Khi mới mua, người thợ nón thường quét một lớp dầu thông bên ngoài, lớp dầu này không chỉ làm cho nón bóng đẹp mà còn có tác dụng khi trời mưa, nước mưa khó thấm vào bên trong. Khi đội xong ta nên treo nón lên cao tránh để vật dụng nặng đè vào gây hỏng.

Cuộc sống hiện đại, nón lá đang bị thay thế với những chiếc mũ vải, nhưng không vì thế mà con người lãng quên đi những chiếc nón lá này. Trong tiềm thức những chiếc nón lá vẫn là người bạn đồng hành cùng mọi chị em phụ nữ che nắng, che mưa trên mỗi chặng đường.

» Dàn ý thuyết minh về chiếc áo dài

Bài văn mẫu 2

Nhắc đến đất nước Việt Nam không thể thiếu nón lá và tà áo dài, những hình ảnh đi sâu vào tiềm thức của con người Việt. Thật vậy, chiếc nón lá không chỉ dùng che nắng mưa mà là biểu tượng tinh thần vô giá của con người nơi đây.

Chiếc nón lá vật dụng luôn có vị trí quan trọng trong trái tim mỗi người, hình ảnh chân chất, gần gũi và biểu tượng của nước nhà đối với bạn bè quốc tế.

Từ rất lâu rồi chiếc nón lá luôn gắn bó với con người và đi qua thời chiến cũng như thời bình. Nón thường được đan bằng các loại lá cọ, lá nón.., nón lá có hình chóp và phía dưới thường có dây đeo làm bằng vải mềm hoặc nhung, lụa. Bề mặt nón được tạo thành bởi những nan tre nhỏ uốnvòng cung, những nan tre nhỏ sẽ được ghim lại bằng sợi chỉ cố định và giữ cho khung chắc chắn, phía trên phủ bằng lá nón giúp che nắng, mưa khi sử dụng.

Để tạo ra chiếc nón lá cần sự kì công khi thực hiện mà chỉ có người thợ mới biết cách thực hiện, họ phải chọn nguyên liệu, khâu, thực hiện mọi công đoạn để cho ra những chiếc nón bền chắc.

Chiếc nón muốn vững chắc cần chọn thanh tre mảnh, dẻo uốn thành vòng tròn, vành nón đường kính rộng khoảng 40 xen- ti- mét, rồi những vành nón nhỏ dần lại. Chiếc lá nón chọn lựa sau đó mang phơi khô. Thợ thủ công lấy dây cột chặt lá nón đã trải đều trên khuôn với khung nón rồi họ khâu. Người thợ đặt lá lên sườn nón rồi dùng dây cước & kim khâu chằm nón. Sau đó người thợ sẽ quét một lớp dầu bóng lên trên bề mặt nhằm giúp nón bền che nắng che mưa tốt hơn.

Nón lá gắn bó với người nông dân trên cánh đồng, đi vào những câu ca dao, gắn liền với những hình ảnh của các cô gái Việt duyên dáng đáng yêu. Đi đến đấu bắt gặp những người con gái đội nón lá trông họ thật nữ tính và mang đậm nét đẹp dân tộc.

Nón lá cũng trở thành món quà kỉ niệm mà người dân thường tặng cho khách du lịch khi họ đến tham quan. Chiếc nón lá trở thành biểu tượng văn hóa và tinh thần không thể thiếu của người Việt.

Bạn vừa theo dõi dàn ý thuyết minh về chiếc nón lá và bài văn hay tham khảo. Hãy chắt lọc các ý quan trọng và sử dụng vào bài viết của mình. Chúc các bạn điểm cao.

» Dàn ý thuyết minh về kính đeo mắt

Thuyết Minh -