Thuyết minh về cây chuối bài văn tham khảo hay

Thuyết minh về một loài cây đó là cây chuối, loài cây quen thuộc với những người nông dân và có nhiều công dụng khác nhau. Trước tiên cần làm dàn ý và triển khai thành bài văn hay. Trong quá trình làm văn hãy tham khảo sử dụng bài văn mẫu đã được tổng hợp sau đây nhé.

Bài văn thuyết minh về cây chuối

Có một loại cây mà đi đến đâu dù là miền quê hay thành phố bạn cũng sẽ bắt gặp đó là cây chuối, với đặc điểm để trồng, lớn nhanh như thổi và ít sâu bệnh cây chuối được người nông dân rất yêu mến và sử dụng vào nhiều việc khác nhau.

Xem thêm >>> Soạn bài Thuyết minh về cây chuối

Cây chuối rất dễ trồng, chăm sóc không tốn nhiều thời gian và cho ra những quả ngọt. Cây chủ yếu trồng ở những nơi ven sông, trong vườn, những nơi có nhiều chất phù sa. Cây chuối phù hợp với khí hậu và đất đai tại nước ta nên sinh trưởng rất nhanh.

Cây chuối mọc theo bụi, từ khi còn nhỏ đã có thân tròn, nhẵn bóng, khi trưởng thành cây cao từ hai mét rưỡi đến ba mét, lá chuối không mọc từ thân mà phát triển từ ngọn, những lá chuối còn non thì xanh mạ, khi già đi thì trở nên màu xanh đậm, lá mọc từ ngọn tỏa đi khắp nơi. Nhìn to lớn như vậy những cây chuối lại rất dễ bị đốn ngã, nếu có gió lớn cây cũng sẽ dễ dàng bị đổ ngã.

Không giống như những loại quả khác, cây chuối ra quả quanh năm, đây là một điểm rất đặc biệt vì vậy mà người dân trong sẽ thu hoạch cả năm nhưng mỗi cây chỉ có thể ra quả chỉ một lần, nếu để ý bạn sẽ thấy những người nông dân sẽ chặt đi cây sau khi thu hoạch để các cây con tiếp tục phát triển. Chuối có sức sinh mạnh bất chấp điều kiện thời tiết, cây lớn ngã xuống sẽ có cây con tiếp tục phát triển.

Khi cây chuối bắt đầu ra hoa, một cây chỉ có một bông hoa màu đỏ gọi là hoa chuối, hoa rụng các cánh hoa hình thành nải chuối. Một nải chuối có hàng chục trái và một buồng thường có từ sáu đến tám nải chuối. Mỗi nải chuối là các trái chuối liên kết lại rất vững chãi. Chuối khi còn xanh không ăn được mà thường nấu với hải sản để khử đi mùi tanh. Với những quả chuối chín không chỉ dùng để ăn mà hàng trăm năm qua được dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Mỗi bộ phận của cây chuối đều phục vụ đời sống con người như lá chuối sử dụng để gói bánh chưng, gói bánh gai…., lá chuối khô dùng làm nguyên liệu trong đun nấu. Thân chuối dùng làm thức ăn cho động vật. Với phần củ chuối để nấu canh, kho cá được nhiều người ưa chuộng.

Cây chuối gắn bó với đời sống người dân và rất nhiều công dụng khác nhau. Đây là loại cây có năng suất cao, dễ chăm sóc và nhiều lợi ích thiết thực.

Bài văn có tính chất tham khảo.

» Bài văn thuyết minh về cây hoa hồng

» Bài văn thuyết minh về cây tre làng

Thuyết Minh -