Dàn ý bài văn thuyết minh về kính đeo mắt lớp 8 hay nhất

Đề 1 bài tlv số 3 chương trình Văn lớp 8, các em sẽ thực hiện bài thuyết minh về kính đeo mắt, trước tiên cần lập dàn ý thuyết minh về kính đeo mắt sau đó viết thành văn hoàn chỉnh. Các gợi ý nho nhỏ để các em đạt điểm cao trong bài kiểm tra lần này.

Đề bài yêu cầu: Thuyết minh về cái kính đeo mắt.

Dàn ý thuyết minh về kính đeo mắt

Bài 1:

1. Mở bài

Chiếc mắt kính là phát minh quan trọng của con người, đồ dùng hữu ích với nhiều người.

Từ ban đầu mắt kính được dùng chữa bệnh, đến ngày nay mắt kính sử dụng nhiều công dụng khác nhau.

2. Thân bài

Nguồn gốc

Mắt kính ra đời lần đầu tại Ý vào năm 1260.

Vào năm 1920 phần kính được nối với nhau bằng một sợi dây đặt ngang lên mũi.

Năm 1930, chuyên gia quang học ở Anh tạo ra gọng kính để lắp hai mắt kính vào hoàn chỉnh.

Cấu tạo

Chiếc kính có hai bộ phận chính: mắt kính và gọng kính.

Mắt kính:

– Thông thường là hình tròn nhưng cũng có các dạng khác như bầu dục, vuông,…

– Chất liệu nhựa chống trầy hoặc thủy tinh ngăn cản các tia cực tím tấn công gây hại mắt.

Gọng kính:

– Nơi lắp mắt kính và giữ mắt kính không bị rơi ra ngoài.

– Gọng kính dùng bằng các chất liệu khác nhau: nhựa, nhôm, vàng,…

Bộ phận khác:

Mắt kính còn có các bộ phận phụ như: ốc, vít. Các bộ phận này phụ nhưng lại quan trọng trong chiếc mắt kính.

Một số loại kính

Dựa theo nhu cầu của con người chiếc mắt kính được chia thành nhiều loại khác nhau:

– Bệnh về mắt như kính cận thị, kính viễn thị, kính loạn thị

– Thời trang: kính râm.

– Vui chơi giải trí có kính bơi, kính trượt tuyết,…

Bảo quản

Gỡ kính dùng hai tay, nếu dùng một tay sẽ gây nên sai lệch gọng kính và tâm mắt kính. Ảnh hưởng tuổi thọ mắt kính.

Khi dùng xong, dùng vải mềm lau nhẹ và bỏ vào bao kính.

Tránh cầm tay vào mắt kính bởi khi đó khiến cho mắt kính bị mờ vì dính dầu và mồ hôi. Đôi khi tay còn có bụi có thể gây trầy xước.

Tránh đặt gần nhiệt độ cao bởi có thể khiến kính bị biến dạng hoặc giảm chức năng của mắt kính đặc biệt là các kính trị bệnh.

Kết bài

Mắt kính phát minh quan trọng con người phục vụ nhiều trong cuộc sống.

Mắt kính giúp bảo vệ mắt, cửa sổ tâm hồn.

Bài 2:

1. Mở bài

Cần giới thiệu cái kính đeo mắt như là một vật dụng quan trọng của con người, không chỉ bảo vệ mắt mà còn giúp làm đẹp. Trên thị trường có nhiều loại kính khác nhau một số như kính thuốc, kinh áp tròng, kính thời trang,…

2. Thân bài

a. Nguồn gốc ra đời: Kính đeo mắt xuất hiện lần đầu ở Ý vào năm 1260. Người Pháp Anh cho rằng kính đeo mắt nên đeo ở nhà, người Tây Ban Nha nói kính đeo mắt vị trí của họ sẽ quan trọng hơn.

Kính đeo mắt xuất hiện vả trải qua nhiều định kiến cuối cùng phát triển đến ngày nay được nhiều nước trên thế giới đón nhận.

Leonardo da Vanci phác thảo ra chiếc kính áp tròng. Năm 1887 Muller ông ấy đã làm ra chiến kính áp tròng đầu tiên vừa với mắt con người.

b. Cấu tạo chung của kính đeo mắt

– Kính đeo mắt gồm 2 bộ phận:

+ Mắt kính

+ Gọng kính: gọng kim loại làm bằng sắt, người đeo cảm thấy cứng cáp và chắc. Gọng nhựa dẻo và bền có thể chịu được áp lức lớn.

– Mắt kính cũng có 2 loại gồm: thủy tinh, nhựa. Mắt thủy tinh hình dạng trong suốt nhược điểm thì là dễ vỡ, còn làm bằng nhựa ưu điểm nhẹ nhàng nhưng khi sử dụng dễ xước.

c. Công dụng phân theo các loại

– Kính lão dụng cho người già, mắt yếu, hoặc bảo vệ mắt.

– Kính râm chống lại ánh sáng mặt trời, bảo vệ mắt khi ở ngoài trời.

– Kính thời trang làm đẹp trang điểm cho con người, tạo dáng sành điệu.

– Kính thuốc trị cho người có bệnh về mắt.

3. Kết bài

Nêu vài công dụng của kính đeo mắt.

Kính đeo mắt từ khi xuất hiện đến nay đã được phổ biến toàn thế giới, tự do kính đeo mắt cũng có nhiều loại và nhiều công dụng khác nhau. Kính đeo mắt đóng vai trò làm đẹp và tạo dáng cho con người.

Xem thêm >>>Thuyết minh về kính đeo mắt 2 Dàn ý & 14 mẫu bài viết số 3 lớp 8 đề

 

Bài văn mẫu

Sự sáng tạo của con người dường như vô tận, không chỉ sáng tạo ra những đồ dùng phục vụ con người có bạn mà còn cả làm đẹp, mắt kính là một trong những dụng cụ làm đẹp, bảo vệ mắt.

Chiếc kính đầu tiên  ra đời ở Ý vào năm 1920. Chiếc kính thô sơ nhất ban đầu chỉ gồm hai mắt kính nối với nhau bằng hai sợi dây rồi đè lên sống mũi. Có nhiều loại kính khác nhau tuy nhiên về cấu tạo chung của chúng là giống nhau.

Kính mắt bao gồm hai bộ phận chính là tròng kính (mắt kính) và gọng kính. Tròng kính được làm từ nhựa tổng hợp hoặc thủy tinh. Tròng kính có thể chống được các tia UV, tia cực tím của ánh sáng Mặt Trời. Tròng kính có hình tròn hoặc vuông, có kích thước sao cho phù hợp với gọng kính. Gọng kính chiếm 80% vẻ đẹp của chiếc kính. Gọng kính là bộ phận nâng đỡ tròng kính, gọng kính được làm từ nhựa bền, nhẹ, có nhiều màu sắc hoặc có thể làm bằng kim loại. Gọng kim loại cứng cáp và chắc chắn hơn gọng nhựa, gọng kính được làm bằng titan nhẹ bền đẹp nhưng giá thành khá cao nên cũng chưa phổ biến.

Chiếc kính đã có nhiều chủng loại dựa theo chức năng như kính râm, kính thuốc, kính thời trang… Ví dụ kính thuốc dùng cho người mắc các tật về mắt: cận, viễn, loạn. Kính râm chủ yếu dùng để làm đẹp. Tròng kính của kính thuốc thường làm bằng thủy tinh thì kính râm thường là nhựa tổng hợp, có màu sắc bắt mắt. Kính râm có khả năng chống tia UV cao hơn so với các loại kính khác. Vì thế mà nó được ưa chuộng khi đi ra ngoài đường đặc biệt là những ngày nắng nóng. Kính râm có kiểu dáng, màu sắc đa dạng có tính thời trang cao nhất.

Mỗi lọai kính đều có cách bảo quản riêng, khi lấy và đeo kính cần dùng hai tay thật nhẹ nhàng khi sử dụng. Sau khi dùng nên lau chùi cẩn thận và cất vào hộp đựng kính. Mắt kính làm bằng các chất liệu dễ vỡ và trầy xước nên chú ý để tránh làm trầy xước. Khi tròng kính bị trầy xước sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến tầm nhìn. Ngày nay, có rất nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau của kính mắt để phù hợp với thẩm mỹ cũng như nhu cầu tính thẩm mỹ cao của người tiêu dùng. Với sự phát triển của giáo dục cũng như các yếu tố khác như ngành điện tử phát triển tỉ lệ người mắc tật về mắt cao do đó nhu cầu sử dụng kính thuốc vì thế cũng tăng lên. Chiếc kính mắt đem lại cho con người rất nhiều những lợi ích khác nhau và là phát minh ứng dụng cao trong lịch sử.

Chiếc mắt kính ngày nay trở thành vật dụng không chỉ như cầu cơ bản là bảo vệ mắt mà đã trở thành một trong những đồ dùng làm đẹp, thời trang sành điệu, một trong những phát minh quan trọng của con người.

Một số đề văn khác trong bài tập làm văn số 3:

Thuyết Minh -