Dàn ý tả cảnh đường phố vào buổi sáng & buổi chiều

Các em lớp 5 cùng theo dõi đề văn miêu tả cảnh đường phố vào buổi sáng sớm và dàn ý tả cảnh đường phố vào buổi chiều. Tài liệu tham khảo giúp các em đạt được điểm cao hơn khi làm văn.

Dàn ý tả cảnh đường phố vào buổi sáng hay

Dàn ý tả cảnh đường phố vào buổi sáng & buổi chiều

Dàn ý tả cảnh đường phố vào buổi sáng sớm

I. Mở bài

Buổi sáng đường phố ở cho em thật đẹp và nhộn nhịp.

II. Thân bài

Các em tả đường phố vào 3 thời điểm khác nhau:

a. Trời còn tối

– Một màn sương mỏng bao phủ, cây cối ướt đẫm.

– Đường phố thưa người.

– Ánh đèn đường vẫn còn tỏa sáng.

– Lát đát vào người đi tập thể dục buổi sáng.

– Chim chóc vẫn còn chưa hoạt động

– Văng vẳng tiếng gà gáy sáng.

b. Trời sáng

– Cây cối như thức giấc.

– Đường phố đã bắt đầu đông người hơn.

– Đèn điện đã tắt, bình minh dần ló dạng.

– Mọi người đang thức giấc bắt đầu ngày mới.

c. Mặt trời lên

– Ánh nắng nhẹ, cây cối xanh tươi.

– Đàn chim bay lượn trên cao.

– Xe cộ đã đông đúc hơn, di chuyển vội vã.

– Học sinh tung tăng cắp sách đến trường.

– Nhiều người bắt đầu đi ăn sáng, phố sá sống vui.

– Đường phố náo nhiệt hơn và bắt đầu ngày mới.

III. Kết bài

– Đường phố nơi em sinh sống thật đẹp.

– Em ước mong quê em ngày càng giàu đẹp.

Bài văn mẫu

Không như mọi lần hôm nay em dậy sớm để được quan sát quang cảnh đường phố vào buổi sáng sớm, có nhiều điều thật thú vị khi thức dậy sớm.

Trời vẫn còn tối, cây cảnh sau một đêm tắm sương vẫn còn im lìm trong giấc ngủ. Trong vườn, những cành cây khẽ đu đưa nhẹ nhàng theo cơn gió. Mấy chú chim vẫn còn ngái ngủ khung cảnh thật nhẹ nhàng và êm dịu.

Đường phố lúc này vẫn còn vắng vẻ,chỉ mới có một vài chiếc xe chạy qua, đèn cao áp vẫn còn sáng bởi vì khung canh lúc này vẫn chưa thấy rõ đường nét. Thỉnh thoảng phát ra vài tiếng rao của những người bán hàng rong đang len lỏi khắp ngõ ngách, tiếng rao của những chị bán đồ ăn sáng. Trên vỉa hè các cụ già đang tập thể dục, dưỡng sinh, yoga,….

Mặt trời lấp ló sau những bụi cây phía đông, tia nắng vàng nhẹ nhàng xuyên qua các kẽ lá, khẽ đánh thức vạn vật. Các nhà đã tắt đèn chuẩn bị cho một ngày mới với bộn bề công việc. Quán xá cũng đang dần tấp nập hơn. Tiệm sửa xe, hớt tóc, tạp hóa, quán ăn đều mở cả và thế là ngày mới bắt đầu.

Buổi sáng sớm ở thành phố thật thú vị với nhiều điều mà em quan sát được, thời điểm đó mọi vật thật yên bình và đó là một hình ảnh hiếm hoi trong ngày. Đã bắt đầu ngày mới và em cũng chuẩn bị để đến trường, em yêu thành phố này với những điều bình dị nhất.

Xem thêm >>>Tả cảnh đường phố vào buổi sáng (Dàn ý + 10 mẫu)

 

Dàn ý tả cảnh đường phố vào buổi sáng chiều

Đề văn “tả quang cảnh đường phố vào buổi chiều tan tầm” nằm trong chương trình lớp 5. Đối với đề bài này các em cần chịu khó quan sát để tả cho đúng nhé. Dưới đây là bài văn hay mà dafulbrightteachers.org đã sưu tầm gửi đến các em làm tài liệu.

Đề bài: Tả quang cảnh làng quê hoặc đường phố vào buổi chiều tan tầm

Tiếng trống vang lên đã báo hiệu buổi học của ngày kết thúc, vẫn như mọi ngày tôi bước đi trên con đường quen thuộc từ trường về nhà. Con đường thân thuộc tôi bước đi hàng ngày.

Bầu trời đã xuất hiện ánh nắng vàng nhạt. Mặt trời lặn, tỏa ra một vùng đỏ ối hùng vĩ như viên hồng ngọc đỏ thắm. Những đám mây nhỏ tinh nghịch nhảy nhót trên nền trời, khiến bầu trời trông tụa như một bức tranh thêu hoa khổng lồ. Ánh nắng của buổi hoàng hôn mỗi lúc một dịu mát, tỏa xuống mặt đất, chảy lan tràn trên những mái nhà, cành cây, ngọn cỏ. Ông mặt trời đã cố tỏa những tia nắng cuối ngày xuống dòng sông, khiến mặt nước lung linh như được dát bạc.

Hai bên bờ, những bông lúa, hoa ngô chào hoàng hôn. Trên mặt sông, đoàn thuyền hối hả kéo những mẻ cá cuối cùng, làm phát ra những tiếng lanh canh nghe thật vui tai. Tiếng loong boong của mái chèo khua nước với những khoang đầy cá tôm làm cho dân chài vô cùng sung sướng. Nhìn xa xa phía biển lúa chín vàng rộ, những chiếc nón trắng của các bà, các cô vẫn còn ngập ngừng như chưa muốn về. Trên đường làng, chị gió chuyên cần bay qua nhẹ nhàng làm rung rinh mấy ngọn khoai nước ven đường. Xa xa các bạn học sinh đi học về gọi nhau rộn ràng.

Trời dần im gió, ánh nắng lấp lánh đã dần trôi sau những dãy núi trùng điệp. Ông mặt trời từ từ lặn xuống như nói lời tạm biệt.

Tôi vẫn đi trên con đường này rất quen thuộc vẫn im lặng ngắm vẻ đẹp thanh bình của buổi hoàng hôn. Tôi càng thấy yêu cuộc sống và yêu những cảnh vật xuất hiện từ trường đến nhà.

Với các dàn ý tả cảnh đường phố vào buổi sáng & dàn ý tả đường phố vào buổi chiều sẽ giúp học sinh viết tập làm văn hiệu quả. Chúc các bạn điểm cao.

Miêu Tả -