Miêu tả một trận bão lụt quê em (đề 3 bài viết 5 lớp 6)

Xin chào các em đến với website dafulbrightteachers.org hôm nay chúng ta sẽ cùng lập dàn ý viết văn tả trận bão lụt quê mình. Có thể là em chứng kiến cơn bão lũ lụt hoặc xem trên tivi, sách báo. Theo dõi để cùng thực hiện đề văn miêu tả này.

Miêu tả trận bão lụt

Quê em là miền Trung đầy nắng và gió, mùa nắng thì nứt nẻ chân chim còn mùa mưa thì mưa dầm mưa dề, không chỉ vậy mỗi năm nơi này còn hứng chịu nhiều trận bão lũ lớn nhất cả nước để lại nhiều thiệt hại không chỉ về tài sản mà cả tính mạng. Vừa qua, em đã được chứng kiến toàn bộ một trận bão lụt kinh hoàng.

Xem thêm >>> Soạn bài Miêu tả một trận bão lụt quê em

 

Trước khi đài báo bão, cả gia đình hối hả đi giá cố chằng chống nhà cửa, bố em thì đi chặt những cành cây lớn xung quanh nhà, chèn bao cát lên mái nhà, mẹ em đi thu gom gia cầm. Công việc diễn ra rất hối hả vì ai cũng dự đoán cơn báo này rất lớn.

Cơn báo ập đến bầu trời trở nên u tối đến lạ thường, bầu trời tối đen như mực đứng ở gần nhau cũng không thấy rõ mặt. Bên ngoài gió thổi những cành cây tả tơi, gió rít mạnh.  Sau những cơn gió là mưa đổ xuống, xối xả trên mái nhà. Trận này chưa hết trận khác đã kéo đến, mưa to liên tiếp 2,3 ngày liền.

Lượng mưa đổ xuống quá nhiều nước sông đang dâng lên và mỗi lúc ngày càng nhiều hơn, màu nước đục ngầu và đôi khi có xoáy nước. Nước từ các con sông lớn tràn vào thôn xóm, ở đâu thấp nước ngập trước tiên, nước lênh láng khắp xung quanh nhà, nhìn thật đáng sợ hệt như thiên nhiên đang nổi giận.

Tình hình bão lụt vẫn đang rất phức tạp, con người vẫn đang ra sức hạn chế thiệt hại, trong làng hàng chục người vẫn dùng bao đất và cọc tre hạn chế dòng sông dâng lên, ngăn đê làng không bị vỡ. Tiếng gió, tiếng mưa hoài với tiếng hô hào của con người đang ra sức chống chọi lại dòng nước dữ.

Trên bờ những thiệt hại đã nhìn thấy dần dần, cây cối ngã đổ, nhiều ngôi nhà bị tốc mái. Có những ngôi nhà nặng hơn bị phá hủy hoàn toàn như bị sập chỉ còn là đống gạch vụ. Những nơi kiên cố hơn như trường học, bệnh viện đều thiệt hại nhưng không đáng kể. Đường sá xói mòn, phá hủy nhiều tuyến đường. Rất may là không có thiệt hại về người.

Chỉ vừa mới một cơn bão đi qua mà quê em đã chịu thiệt hại nặng nề về tài sản, không còn nhận ra khung cảnh làng quê yên bình và thơ mộng chỉ còn lại sự ngổn ngang, bừa bộn và hoang tàn.

Người dân nơi đây năm nào cũng phải hứng chịu hàng chục cơn bão, áp thấp nhiệt đới vào tàn phá, nhưng bằng sự kiên cường, kinh nghiệm chống chọi với thiên nhiên mà năm nào quê em đều không có thiệt hại về người. Mọi người gây dựng lại cuộc sống bằng chính đôi tay của mình.

Tham khảo đề văn khác:

» Đề 1 Tả cây đào dịp tết đến xuân về

» Đề 2 Tả hàng phượng vĩ tiếng ve ngày hè

Miêu Tả -