Bài viết số 6 lớp 7 đề 1: lời khuyên của Bác qua 2 câu thơ Tết trồng cây

Tham khảo bài viết số 6 lớp 7 đề 1 với nội dung đề bài đó là giải thích lời khuyên của chủ tịch Hồ Chí Minh về Tết trồng cây, lời khuyên đó ở ý nghĩa thế nào ? Gợi ý sau các bạn theo dõi để đáp ứng yêu cầu đề bài nhé.

Đề bài:

Mùa xuân là tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân.

Bác Hồ muốn khuyên dạy điều gì qua hai dòng thơ này? Vì sao việc trồng cây trong mùa xuân của đất trời lại có thể góp phần làm nên mùa xuân của đất nước?

Xem thêm >>> Soạn bài lời khuyên của Bác qua 2 câu thơ Tết trồng cây

 

Mùa xuân thời điểm cây cối rũ bỏ hình ảnh xơ xác, tiêu điều của mùa đông khoác lên mình chiếc áo mới đầy màu sắc. Mùa xuân về cây cối đâm chồi nảy lộc, tươi tốt vì vậy mà Bác gọi mùa xuân là Tết trồng cây. Cứ vào mùa xuân hàng năm Đảng và nhà nước phát động phong trào Tết trồng cây làm theo lời Bác từng căn dặn:

“Mùa xuân là Tết trồng cây

Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Việc trồng cây gắn liền với Tết nguyên đán như thành thông lệ, người dân và học sinh nô nức trồng cây. Mùa xuân trong câu đầu có thể hiểu mùa khởi đầu trong năm, “làm cho đất nước càng ngày càng xuân” từ “xuân” câu sau được hiểu là mùa xuân của đất nước, hãy làm cho đất nước ngày càng tươi trẻ, sức sống, giàu mạnh hơn. Vì sao trồng cây làm cho đất nước tươi trẻ, giàu sức sống ? trong bốn mùa, mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộc, cây trái tốt tươi, Bác cũng biết rõ điều này nên đã khuyến khích người dân trồng cây vào thời điểm này giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Cây cối phát triển giúp không khí trong lành và mang lại sức khỏe cho người dân. Trồng cây còn có nhiều công dụng khác nhau như ngăn gió, ngăn lũ lụt, xói mòn đất đai, giảm tình trạng ô nhiễm nguồn nước… Con người sẽ không tồn tại nếu như không có cây xanh, việc trồng cây chính là bảo vệ môi trường sống của con người, bảo vệ con người trước thiên tai ngày càng khốc liệt hơn, như vậy việc trồng cây xanh góp phần làm cho đất nước tươi đẹp, giàu mạnh.

Khi sinh thời Bác vẫn theo dõi phong trào trồng cây  và khuyến khích, nhắc nhở người dân trồng thật nhiều cây xanh. Lời dạy của Bác vẫn đang được các cấp chính quyền và người dân thực hiện hàng năm nhằm mang lại cuộc sống xanh sạch đẹp, đất nước trở nên văn minh, hiện đại.

Đối với thế hệ học sinh như chúng ta cần có ý thức bảo vệ cây xanh và rộng hơn là bảo vệ môi trường sống tích cực tham gia phong trào như phủ xanh đồi trọc, trồng cây gây rừng, lên án những hành vi chặt phá rừng bừa bãi. Tuyên truyền cho các bạn hiểu rõ tầm quan trọng của cây xanh để có biện pháp bảo vệ hợp lý.

Lời dạy ý nghĩa của Bác đã và đang được tổ chức, cơ quan, trường học phát huy, biến mỗi mùa xuân thực sự trở thành Tết trồng cây, mùa xuân của thiên nhiên hòa chung vào mùa xuân của đất nước.

Lời giải cho bài viết số 6 lớp 7 đề 1 chỉ là bài tham khảo, chú ý khi sử dụng.

Lớp 7 -