Bài viết số 5 lớp 7 đề 4: chứng minh đời sống tổn hại nếu không bảo vệ môi trường

Tiếp tục đến với hướng dẫn tập làm văn các đề bài trong bài viết số 5 lớp 7, hôm nay sẽ là đề 4. Chứng minh rằng đời sống sẽ bị tổn hại nếu con người không có ý thức bảo vệ môi trường sống. Học sinh lớp 7 theo dõi bài viết mẫu bên dưới để có thêm ý tưởng trong việc viết tập làm văn.

» Bài viết số 5 lớp 7 đề 1

» Bài viết số 5 lớp 7 đề 2

» Bài viết số 5 lớp 7 đề 3

Hướng dẫn làm tập làm văn số 5 lớp 7 đề 4

Bài 1

Con người nằm trong hệ sinh thái của thiên nhiên có mối quan hệ mật thiết với thực vật và động vật trên Trái Đất. Mỗi hành động của chúng ta đều tác động tích cực hoặc tiêu cực đến môi trường sống. Để bảo vệ môi trường và tồn tại của con người trong tự nhiên cần phải bảo vệ môi trường ngay bây giờ.

Bài viết số 5 lớp 7 đề 4

Môi trường sống là gì ? có thể hiểu là mọi thứ xung quanh đời sống của con người như là cây cối, động vật, đất nước, không khí… tất cả mọi thứ bao quanh chúng ta đó là môi trường, bảo vệ môi trường có thể hiểu là giữ gìn và không làm tổn hại đến chúng.

Tất cả các loài động thực vật sinh sống trên Trái Đất đều liên quan đến nhau theo vòng tròn khép kín, bất kì sự phá vỡ nào trong vòng tròn nào cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng khác. Con người không sống được nếu không có không khí, không có nước để uống, không có lương thực ăn,… . nếu như không khí, nước ô nhiễm chắc chắn rằng con người không thể tồn tại. Trong những năm gần đây tình trạng chặt phá rừng mạnh ảnh hưởng đến con người như lụ lụt nhiều hơn, xâm nhập mặn, nguồn nước bị ô nhiễm…tất cả là do con người tác động trực tiếp ảnh hưởng đến môi trường sống.

Các nguồn nước tự nhiên cũng bị ô nhiễm nghiêm do các chất thải không xử lý từ các nhà máy dẫn trực tiếp ra sông hồ gây ra cá chết, nguồn nước sinh hoạt ô nhiễm nặng bởi hóa chất gây ra các bệnh nguy hiểm. Sự quá tải ở các thành phố lớn nên tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải đang ở mức báo động cao.  Tại các vùng nông thôn tình trạng sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu tràn lan gây ảnh hưởng đến cây trồng và đất đai.

Rất nhiều những hành động của con người đang phá hoại đến sự cân bằng đến thiên nhiên, một khi sự cân bằng bị phá vỡ chắc chắn con người sẽ hứng chịu nổi giận dữ từ thiên nhiên như thiên tai, dịch bệnh…xuất hiện ngày càng nhiều với mức độ năm sau cao hơn năm trước.

Để hạn chế tình trạng môi trường sống bị tàn phá và giúp con người tiếp tục phát triển đòi hòi phải bảo vệ môi trường sống ngay lập tức, hãy hành động đơn giản nhưng thiết thực đó là vứt rác đúng nơi quy định, trồng thêm nhiều cây xanh, bắt đầu từ các hành động nhỏ và nâng dần ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường sống của nhân loại.

Xem thêm >>> Chứng minh đời sống sẽ bị tổn hại nếu không có ý thức bảo vệ môi trường (Dàn ý + 6 mẫu)

 

Bài 2

Trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước phát triển nhưng phát sinh vấn đề nghiêm trọng đó là môi trường bị ô nhiễm. Nhiều cuộc hội thảo, những cuộc vận động, phong trào…kêu gọi hành động bảo vệ môi trường và cứu lấy thế giới của chúng ta. Cuộc sống của con người và mọi sinh vật sẽ bị ảnh hưởng nếu không có ý thức bảo vệ môi trường sống.

Môi trường sống chính là các điều kiện tự nhiên xung quanh chúng ta như đất, nước, cây cối, không khí…. Môi trường sống tác động trực tiếp đến con người, sự xâm hại đến môi trường sống bao giờ cũng tác động tiêu cực đến con người và sinh vật.

Hướng dẫn bài viết số 5 lớp 7 đề 4

Đất đai là tài nguyên quan trọng, nơi con người sinh sống, xây nhà cửa, trường học, nhà máy… Diễn ra các hoạt động trồng trọt nhưng ngày nay, đất đai đang bị ô nhiễm từ các nhà máy, khu công nghiệp, bị nước mặn xâm chiếm… Trong trồng trọt con người sử dụng quá nhiều phân bón hóa học khiến đất bị ảnh hưởng.

Phía dưới mặt đất là nước ngầm, nguồn nước sạch như nước sông, ao hồ. Nước cực kỳ quan trọng với con người như sử dụng để uống, sinh hoạt, tưới tiêu nông nghiệp. Hiện tại nguồn nước sạch cạn kiệt dần và bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, rác thải sinh hoạt…gây hại cho con người và động vật.

Không khí là nguồn sống của cả nhân loại, chúng ta và muôn loài cần oxi để hít thở mỗi ngày. Thực trạng hiện tại nguồn không khí đang bị ô nhiễm do các khí thải công nghiệp, khí thải xe cộ, hoạt động con người… Không khí ô nhiễm gây ra sự bùng phát của các bệnh đường hô hấp viêm phổi, ho lao, cúm.

Không khí ô nhiễm còn tác động đến Trái Đất, gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính khiến Trái Đất tăng nhiệt nhanh, gây ra cháy rừng khắp nơi và băng tan nhanh. Khí thải làm thủng tầng ozon khiến cho các tia tử ngoại, tia cực tím có hại gây bệnh trực tiếp lên con người và động vật.

Trái Đất là ngôi nhà chung của muôn loài, hãy bảo vệ Trái Đất chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta. Hãy hành động ngay bây giờ nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta và thế hệ trong tương lai.

dafulbrightteachers.org vừa giới thiệu 2 bài văn cho bài viết số 5 lớp 7 đề 4: chứng minh đời sống tổn hại nếu không bảo vệ môi trường. Các bạn cảm thấy thế nào? Nhớ để lại ý kiến bên dưới nhé.

Lớp 7 -