Nội dung, nghệ thuật Bài ca nhà tranh bị gió thu phá Lớp 7

Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của tác giả Đỗ Phủ nằm trong chương trình Văn 7 là tác phẩm thể hiện được lòng nhân ai bao dung của chính tác giả trước nghịch cảnh của thiên nhiên. Em hãy nêu nội dung, đặc sắc nghệ thuật trong bài thơ này.

Nội dung bài viết

Nội dung, nghệ thuật Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

1. Tác giả

Đỗ Phủ nhà thơ đời Đường rất nổi tiếng được người đời phong là “Thi sử”, “Thi thánh”. Các tác phẩm của tác giả luôn thể hiện lòng nhân ái, giá trị nhân đạo sâu sắc.

Bài ca nhà tranh bị gió thu phá được tác giả viết dựa trên chính trải nghiệm của ông.

Xem thêm >>> Soạn bài Nội dung, nghệ thuật Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

 

2. Nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Vào mùa thu thời tiết bỗng gió mạnh, căn nhà chỉ vừa mới dựng xong đã bị gió mạnh cuốn bay đi khắp nơi, cái thì trên bờ sông, trên ngọn cây và cả vào mương nước.

Trẻ con trong làng thấy ta già yếu nên chúng nó cướp giật về ta cũng không biết làm sao. Chỉ chốc lát đã bị lấy sạch chạy tuốt vào lũy tre, dù có gào thét la mắng cũng vô dụng, trong lòng ta cảm thấy ấm ứ vô cùng.

Gió đã ngừng thổi nhưng trời bỗng kéo mây đen, mưa trút xuống nước, nhà cũng như ngoài sân nơi nào cũng dột, chiếc mền cũ mỏng không đủ ấm không đủ sức chống chọi với thời tiết ngoài kia. Mưa vẫn cứ rơi không ngừng, ta bệnh lại thấm nước, cảm thấy khó ngủ vô cùng.

Trải qua mới thấm thía được cảnh đời, ta chỉ mong có một ngôi nhà rộng ngàn gian, đủ sức che chở cho mọi kẻ nghèo trong thiên hạ, mọi người dân đều có chỗ nương thân, ấm áp. Nhưng biết bao giờ mới thành hiện thực, nếu điều đó có thật ta nguyện chết rét cũng cam lòng.

3. Đặc sắc nghệ thuật bài thơ

Bài ca nhà tranh bị gió thu phá mang giá trị hiện thực và nhân đạo lớn của tác giả, nói lên nỗi thống khổ của bản thân và rộng hơn là lòng nhân ái với con người của tác giả Đỗ Phủ.

Lớp 7 -