Phân tích nhân vật Vũ Nương ngắn hay

Nhân vật Vũ Nương trong chuyện người con gái Nam Xương thể hiện nhân phẩm của người phụ nữ xưa, dù số phận bất hạnh nhưng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp về phẩm giá của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Em hãy phân tích nhân vật Vũ Nương Chuyện người con gái Nam xương của Nguyễn Dữ.

Phân tích nhân vật Vũ Nương

Vũ Nương được tác giả Nguyễn Dữ xây dựng thật sinh động về người phụ nữ xưa thương chồng, yêu con, hiếu thảo với mẹ chồng, sắc son thủy chung. Trong cuộc sống nàng là con người lễ phép, hiếu thảo, thương yêu chồng con mẹ chồng như ruột thịt, cuộc sống gia đình yên ấm hạnh phúc.

Vì nhiệm vụ với đất nước nàng phải tiễn chồng là Trường Sinh đi lính, khi đi nàng không mong gì hơn là người chồng trở về toàn vẹn, không cầu phú quý.

Sống xa chồng, Vũ Nương thể hiện mình là con người hết mực thủy chung và thương nhớ chồng. Nàng còn là người con dâu hiếu thảo, vừa nuôi con nhỏ lại vừa chăm sóc mẹ chồng mỗi khi trái gió trở trời, động viên mẹ chồng cố gắng chờ Trương Sinh quay về, dù bà không đợi được nhưng trong lòng bà luôn thương Vũ Nương. Sau cái chết mẹ chồng nàng đã lo ma chay cho mẹ chồng như một người mẹ ruột thịt.

Tưởng như rằng cuộc sống sẽ là những tháng ngày hạnh phúc nhưng khi trở về Trường Sinh đã hoài nghi sự chung thủy chờ đợi của nàng, mặc dù đã hết sức giải thích, phân trần với chồng nhưng mọi thứ đều không hiệu quả, nàng đã cố gắng níu giữ hạnh phúc, tình cảm vợ chồng đang trên bờ vực đổ vỡ.

Đứng trước nỗi thất vọng, nghi ngờ sự chung thủy và nỗi oan ức kéo dài Vũ Nương đành phải kết liễu cuộc đời của mình trên dòng sông. Trước khi đi đến cái chết nàng đã xin thần sông chứng giám nỗi oan ức và minh chứng cho sự trong trắng của nàng. Mọi việc trong câu chuyện đều được sắp xếp hợp lý, kịch tính, nhân vật Vũ Nương dường như đã bị dồn đến chân tường, cái chết là giải pháp cuối cùng cho thân phận của nàng. Hành động đi đến cái chết thể hiện việc thanh minh cho sự trong sạch và phẩm giá của Vũ Nương.

Cái chết của nhân vật Vũ Nương chính là trọng tâm của câu chuyện, cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương chính là sự chênh lệch giàu nghèo và Trương Sinh gia trưởng của chế độ phong kiến xưa đã đẩy đến kết cục bi thương.

Vũ Nương chính là đại diện cho số phận của người phụ nữ xưa bất hạnh, bị chèn ép, bất công nhưng vẫn thể hiện được phẩm giá và nhân cách cao đẹp của người phụ nữ thời phong kiến. Tố cáo xã hội xưa quá nhiều sự hà khắc, độc ác, chế độ nam quyền thống trị.

Xem thêm >>> Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương Dàn ý & 6 bài văn mẫu

 

Suy nghĩ thân phận người phụ nữ xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương

Đề bài yêu cầu nêu suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương. Với đề bài này chúng tôi sẽ có một bài văn mẫu giúp các em chuẩn bị làm văn tại nhà đạt thành tích cao.

Hướng dẫn giải:

Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ kể về cuộc đời của người phụ nữ đẹp người đẹp nết nhưng bất hạnh. Đó cũng là thân phận chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến: bấp bênh trôi nổi và bị vùi dập không thương tiếc.

Từ thời phong kiến, người phụ nữ là vốn chịu định kiến lớn về tư tưởng trọng nam khinh nữ, cùng với nhiều điều bất lợi về tư tưởng khiến thân phận của họ bị rẻ rúng, bị xem thường và chịu nhiều bất hạnh. Vũ Nương là nhân vật như vậy, khi chồng đi xa đánh giặc ở nhà Vũ Nương chỉ mong chồng được bình an trở về , nàng còn là người con dâu hiền lành hiếu thảo, chăm sóc mẹ chồng như chính mẹ ruột, khi mẹ đổ bệnh mất, nàng đau xót và chôn cất chu đáo. Điều đó thể hiện nàng là người phụ nữ đẹp người đẹp nết, sống tình nghĩa.

Chồng xa nhà, thương đứa con thiếu thốn tình cảm từ cha, nàng chỉ vào bóng trên tường và nói rằng đó là cha của Đản điều này khiến Trường Sinh hiểu lầm và bi kịch xảy đến. Khi mọi sự giải thích với Trương Sinh không tác dụng, nàng đã chọn giải pháp cuối cùng đó là tự vẫn để chứng minh sự trong sạch của mình.

Vũ Nương đại diện cho người vợ đảm đang, thủy chung, sắt son trong tình yêu, làm tròn hiếu nghĩa với mẹ chồng nhưng cuối cùng lại chịu bất hạnh, đau khổ. Kết thúc của nàng chính là khi con người ta rơi vào cảnh tuyệt vọng, buộc phải tìm đến cái chết, chính xã hội phong kiến  bất công, trọng nam khinh nữ đã đẩy họ vào bước đường cùng buộc phải tự giải thoát.

Mặc dù vậy, họ vẫn luôn khát khao hạnh phúc, khát khao chứng minh sự trong sạch của mình. Bằng chứng là việc Vũ Nương được giải oan,tác giả đã thấu hiểu được nỗi lòng đó và tạo ra chi tiết li kỳ trong phần cuối của truyện.

Câu chuyện kết thúc bằng việc Vũ Nương được minh oan, Trương Sinh cũng hiểu ra sự việc nhưng đã quá muộn màng, mọi thứ không còn, hạnh phúc đã tan vỡ, Vũ Nương đã không quay trở lại. Thông qua nhân vật Vũ Nương tác giả bày tỏ sự căm ghét xã hội phong kiến trọng nam khinh nữ, đầy sự bất công, tuy vậy người phụ nữ ấy vẫn luôn nết na, thủy chung đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Nhân vật Vũ Nương được tác giả xây dựng rất thành công, giúp người đọc hiểu hơn về thân phận người phụ nữ xưa trước xã hội phong kiến thối nát. Đồng thời ca ngợi những khát khao vươn lên, mong muốn sự công bằng trong xã hội của người phụ nữ.

»  Tham khảo: Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương

Lớp 9 -