Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Đến với chuyên mục văn nghị luận dafulbrightteachers.org xin chia sẻ bài viết nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay trong thế kỷ 21. Thanh niên chúng ta cần phải làm gì để có cuộc sống đẹp, có mục đích và tương lai tươi sáng phía trước.

Nghị luận về lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

Bác Hồ từng nói:

Một năm bắt đầu từ mùa xuân

Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ”

Cũng giống như mùa xuân là mùa đầu tiên trong năm thì tuổi trẻ chính là điểm tựa khởi nguồn cho cuộc đời mỗi người. Bởi tuổi trẻ là hiện thân của sức sống căng tràn, rạo rực, cháy bỏng với biết bao hoài bão, bao mơ ước, dự định. Và để những ước mơ, hoài bão ấy trọn vẹn thì mỗi người đều phải có cho mình những lí tưởng sống đúng đắn.

Vậy lí tưởng sống là gì. Lý tưởng sống là định hướng, là mục đích sống đúng đắn, lành mạnh và tích cực. Lí tưởng sống của mỗi người khác nhau là khác nhau, đó có thể là lớn lao có thể là những điều nhỏ bé nhưng đối với mỗi người nó đều có ý nghĩa nhất định.

Lí tưởng sống là điều vô cùng cần thiết đối với cuộc sống mỗi người. Ai trong mỗi chúng ta chả ước mong có một cuộc sống an nhàn, thảnh thơi, hạnh phúc. Nhưng đâu phải ai cũng dễ dàng đạt được điều đó. Hơn nữa đối với mỗi người thước đo về sự cảm nhận là khác nhau. Có thể đối với anh cuộc sống thế này là đủ nhưng đối với tôi nó còn phải cao hơn thế nữa. Hoàn cảnh mỗi người là khác nhau, nên tiêu chuẩn cuộc sống đặt ra cũng hoàn toàn khác nhau.Chính vì thế,  mỗi người cần phải tạo dựng cho mình một lí tưởng sống để theo đuổi, một chuẩn mực riêng của bản thân để cố gắng.

Lý tưởng sống giống như một cái đích tương lai. Khi bản thân ta đã tự vạch ra cho mình một lý tưởng đúng đắn thì ta sẽ có một lộ trình rõ ràng để thực hiện. Bản thân nhìn vào đó để nỗ lực, phấn đấu đạt được. Lý tưởng sống là động lực thôi thúc mỗi người mạnh mẽ, can đảm đối mặt mọi chông gai thử thách, đứng lên bước tiếp, chinh phục thành công. Lý tưởng sống của thanh niên như chiếc kim chỉ nam trong cuộc đời mỗi con người; định vị cho mọi hành động; là nhân tố không thể thiếu quyết định đến sự thành bại trong cuộc đời mỗi con người.

Xem thêm >>>Dàn ý Lý tưởng sống của thanh niên ngày nay

 

Những người có lí tưởng sống đúng đắn, rõ ràng là những người có suy nghĩ sâu sa, có nhận thức đúng đắn. Họ không ngừng cố gắng, hoàn thiện và phát triển bản thân theo một lẽ sống, một chuẩn mực cao cả. Họ hành động một cách có lí trí và khoa học. Họ đã và đang tôn lên vẻ đẹp và giá trị của bản thân, cống hiện và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, phát triển. Những người như thế dù ở đâu, khi nào cũng luôn nhận được tình cảm trân trọng, yêu quý đến từ tất cả mọi người.

Ngược lại, đối với những người không có lí tưởng sống là người không nhận thức được vai trò tồn tại của bản thân. Họ được tạo hóa ban cho sự sống nhưng lại không biết phải làm sao để tận dụng nó. Sống một cách buông thả, thụ động, sống chỉ trên cái danh nghĩa hư vô. Cuộc sống của họ cứ lặp đi lặp lại một cách tuần tự, tẻ nhạt, vô vị và mờ ảo.

Thế hệ trẻ – lứa tuổi với bao trải nhiệm bao năng lực căng tràn là là những chủ nhân tương lai của đất nước thì lí tưởng sống là điều vô cùng cần thiết. Trong cuộc sống ngày nay có nhiều bạn trẻ có lí tưởng sống đúng đắn. Trong một bài phỏng vấn gần đây, bé Đỗ Nhật Nam từng chia sẻ: “Em chưa bao giờ nghĩ mình là thần đồng nên không thấy áp lực gì. Chỉ khi em xem mình là thần đồng thực sự, em mới phải nghĩ cách để giữ vững danh hiệu đó thôi. Em vẫn nghĩ là mọi người ưu ái cho những nỗ lực của bản thân em thôi ạ. Em thích cách mẹ vẫn gọi em là “Nam na”. Vì em tròn như một quả na, nhiều “mắt” để sẵn sàng mở to học hỏi. Lí tưởng sống của Nam đó là trau dồi thêm thật nhiều tri thức. Chính điều đó đã khiến Nam ý thức rõ được những việc mình làm, bỏ qua mọi áp lực, mọi lời bàn tán hay nhận xét về mình. Việc của em là học hỏi, không ngừng nỗ lực để chinh phục đỉnh cao tri thức. Chúng ta cũng hẳn còn nhớ đến chiến thắng lịch sử của đội tuyển Việt Nam trên trường quốc tế vào năm 2018: huy chương bạc U23 Châu Á; huy chương vàng AFF Cup 2018 với những cái tên lẫy lừng được ghi danh như Duy Mạnh, Quang Hải; Đoàn Văn Hậu. Họ – những lứa cầu thủ mới chỉ mười chín, đôi mươi nhưng đã làm nên những chiến thắng mang tính lịch sử dân tộc. Những đôi chân ấy, những con người  mang trong mình một khát vọng chiến thắng, một lí tưởng mãnh liệt đưa đất nước sánh vai với cường quốc năm châu . Và rồi từ chính niềm tin và lí tưởng ấy đã thôi thúc những chàng trai của chúng ta vượt gió, vượt tuyết chiến đấu hết mình mang về tấm huy chương vàng cho quốc gia. Đó là những tấm gương tiêu biểu mà thanh niên chúng ta cần noi theo.

Trái ngược với hình ảnh đẹp đẽ đó là một bộ phận không ít các bạn trẻ có lối sống bạc nhược, không có lí tưởng sống rõ ràng, đúng đắn. Sống theo kiểu đến đâu hay đến đó, sống phụ thuộc vào gia đình, nhà trường, thầy cô. Họ không biết cuộc sống ngày mai sẽ ra sao, đi về đâu. Trong tâm tưởng của họ chưa hề hoặc thậm chí chả có một chút mường tượng, chút nét vẽ phác thảo định hướng cho con đường phía trước. Mỗi ngày chỉ biết vác sách vở đến lớp ngồi đến hết giờ lại về; chỉ biết xin tiền bố mẹ để tiêu xài phung phí, ăn chơi, xa đọa; sống một cuộc sống vô nghĩa. Một số khác thì định hướng những cái lớn lao tiêu cực với quan niệm: “Tiền là tất cả”; họ coi trọng vật chất tầm thường, chạy theo cái xa hoa mà sẵn sàng làm những điều sai trái, tiêu cực. Thật đáng buồn.

Tạo hóa ban cho mỗi người sự sống vì vậy mỗi chúng ta phải biết trân trọng sự sống ấy. Đã được tồn tại trên thế gian thì phải biết sống sao cho trọn cái giá trị của nó. Sống là phải có lí tưởng đúng đắn, có mục đích rõ ràng, sống là phải có ý nghĩa. Chúng ta không chỉ sống cho chúng ta mà còn sống vì gia đình, vì xã hội, vì cộng đồng. Vì lẽ đó mỗi người phải không ngừng cố gắng, nỗ lực hoàn thiện bản thân, trở thành công dân có ích xây dựng cho đất nước. Thế hệ trẻ- thế hệ của tương lai, thế hệ được gửi gắm trọng trách và xứ mệnh cao cả “sánh vai với các cường quốc năm châu” chúng ta lại càng phải thấm nhuần hơn tư tưởng cao đẹp ấy. Cũng giống như Nikolai Ostrovsky từng chia sẻ “Cái quí nhất của con người là cuộc sống. Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và đớn hèn của mình, để đến khi nhắm mắt xuôi tay, mà có thể nói rằng: Tất cả đời mình ta đã cống hiến cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người. Và ta phải sống gấp lên mới được. Vì bệnh tật vô lý hay một sự bi đát tình cờ nào đó có thể bỗng nhiên cắt đứt cuộc đời này”.

Nghị Luận -