Nghị luận về ý chí nghị lực sống lớp 8, 10

Viết văn nghị luận về ý chí nghị lực trong cuộc sống của con người, dạng bài văn nghị luận này thường xuyên gặp trong những bài kiểm tra 1 tiết hoặc kiểm tra cuối năm. Nếu bạn quan tâm dạng này đón xem bài viết của chúng tôi nhé.

Bài văn nghị luận về ý chí nghị lực

Trong cuộc sống hàng ngày, không phải mọi chuyện lúc nào xảy đến với chúng ta cũng đều êm đẹp, dễ dàng. Để đi đến thành công bước chân chúng ta phải băng qua những gian nan, khó khăn, gập ghềnh. Và để vượt qua mỗi nấc thang ấy, đòi hỏi chúng ta phải có ý chí nghị lực sống vững bền.

Vậy nghị lực sống là gì? Nghị lực sống chính là ý chí vươn lên, là quyết tâm sắt đá vượt lên khó khăn, gian nan, thử thách. Đứng trước những điều khắc nghiệt bản thân ta càng phải dũng cảm, mạnh mẽ, đương đầu với chính nó. Nghị lực sống là yếu tố cần thiết đối với mỗi người. Bởi lẽ cuộc sống muôn màu muôn sắc, đâu ai có thể lường trước được điều gì sẽ xảy đến với ta, có những lúc hạnh phúc có những lúc thành công thì cũng có những lúc vất vả, chông gai, khó khăn. Nếu đứng trước khó khăn mà ta nhụt chí, nản lòng, buông xuôi thì ta sẽ bị thử thách ấy quật ngã, trở về vạch xuất phát và sẽ chẳng bao giờ đặt chât được đến vinh quang, đến thành công. Hơn nữa nếu không có thử thách không có vất vả rèn luyện và ý chí đứng dậy thì đến bao giờ bản thân mới trưởng thành và hoàn thiện được.

Vì lẽ đó, nghị lực sống có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Nghị lực sống giúp ta rèn luyện sự bền bỉ, kiên trì trong cuộc sống. Dù gian nan, vất vả nhưng cũng không thể đẩy lùi được ý chí đi lên chúng ta. Nghị lực sống cho ta sự độc lập và kiên định trong suy nghĩ cũng như trong hành động. Nếu chúng ta có nghị lực sống vững vàng thì chúng ta sẽ không sợ khổ, không sợ khó, dám nghĩ và dám làm cho tận cùng, không vì một hai lợi nói, sự kích động người khác mà bỏ dỡ giữa chừng. Tiềm tàng một nghị lực sống chính là nguồn năng lượng và sức mạnh to lớn để chúng ta đương đầu với những chông gai, trắc trở; để mạnh mẽ đứng dậy trước giông tố cuộc đời. Để rồi sau tất cả cái chúng ta nhận được chính là niềm vui chiến thắng, sự vỡ òa của thành công và sự kiêu hãnh đầy tự hào. Chúng ta không chỉ trinh phục được cuộc sống mà chúng ta đã chiến thắng được chính bản thân chúng ta.

Xem thêm >>> Dàn ý nghị luận về ý chí, nghị lực sống của con người

 

Trong cuộc sống của chúng ta vẫn  luôn có rất nhiều những tấm gương tiêu biểu về nghị lực sống. Chúng ta hẳn chưa quên anh chàng Nick Vujic, dù bị liệt hai chân hai tay nhưng với một tinh thần vươn lên mạnh mẽ, anh đã trở thành một nhà diễn giả nổi tiếng. Anh đi khắp nơi trên đất nước truyền nghị lực sống cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Anh dành được cảm hứng và sự thán phục của mọi người trên mọi miền trái đất. Đến với Việt Nam, ta không thể không nhắc tới cô bé xương thủy tinh Nguyễn Phương Anh. Dù hàng ngày phải sống chung với bênh tật đau đớn nhưng trên môi phương Anh lúc nào cũng nở một nụ cười đầy tự tin. Với em, ai cũng đều có quyền mơ ước và hi vọng. Dù dự định, mong ước đó là gì chỉ cần chúng ta quyết tâm thực hiện thì hi vọng đó sẽ trở thành sự thật. Phương Anh luôn mang trong mình một nghị lực sống lớn lao để rồi với tất cả ý chí và sự quyết tâm em đã gặt hái cho mình đợc nhiều thành tích đáng kể: Em là một trong những thí sinh xuất sắc đạt điểm số 8.0 IELTS và giành học bổng toàn phần của đại học Curtins; là giọng ca ấn tượng mùa đầu tiên tại Viet Nam Got Talent; là gương mặt được lựa chọn tham dự Hội nghị cấp cao của đại hội đồng liên hợp quốc về người khuyết tật năm 2013; và vô số các giải thưởng khác. Với một người bình thường điều đó thật đáng ngưỡng mộ và với một cô bé như Phương Anh thì ngưỡng mộ còn tăng lên gấp bội. Mọi giấc mơ đều có thể xảy đến, mọi dự định đều có thể thực hiện được nếu chúng ta tự tin với chính mình và không ngừng cố gắng, không ngừng nỗ lực vươn lên.

Tuy nhiên bên cạnh những con người đáng ngưỡng mộ, cảm phục ấy vẫn còn đâu đây những kẻ hèn mọn, nhút nhát. Đó là những con người thấy chút khó khăn thì ỷ nại, thoái thác, lẩn tránh; chưa làm đã sợ; lúc nào cũng chỉ giữ khư khư cho mình một cái vỏ bọc “an toàn”; “trì trệ”. Họ không dám tự thử thách bản thân; không dám đương đầu với gian nan, lúc nào cũng chỉ đợi người khác bày sẵn, dọn sẵn đường rồi trải thảm cho mình bước đi. Những con người như thế mãi mãi cũng chẳng thể phát triển, mãi mãi cũng chỉ là cái bóng nép phía sau, không dấu ấn không một chút đáng nhớ gợi lại. Dù cho họ có thành công thì thành công ấy cũng chẳng đáng được vinh danh, tự hào và xứng đáng.

Là học sinh, rèn luyện được cho mình nghị lực sống là điều vô cùng quan trọng. Đứng trước một vấn đề khó, chúng ta không nên nản trí mà phải mày mò, tìm hiểu để tìm ra hướng giải quyết. Có khó khăn, thất bại chúng ta cũng không được bỏ cuộc mà hãy đứng dậy và sẵn sàng đương đầu cùng nó. Đức tính này cần được rèn luyện, hun đúc từng ngày để mỗi chúng ta thêm mạnh mẽ, dũng cảm, trưởng thành và có ích cho xã hội cho cộng đồng.

Với bài nghị luận về ý chí nghị lực sẽ giúp giáo viên và học sinh thêm nguồn tham khảo giá trị khi viết văn nghị luận. Còn rất nhiều bài văn hay trong chuyên mục Văn Học, nhớ đón xem.

Nghị Luận -