Nghị luận về sách giá trị việc đọc sách

Sách là kho tàng kiến thức rộng lớn được tích lũy ở nhiều các lĩnh vực khác nhau. Hãy viết bài nghị luận về sách cũng như những giá trị tích cực mà sách mang lại cho con người.

Bài viết nghị luận về sách

Đã bao bạn tự đặt cho mình câu hỏi: “Sách là gì? Tại sao con người ta sinh ra đều phải đọc sách hay chưa?”  Sách là nhân tố không thể thiếu trong xã hội nhân loại dù ở bất kỳ thời đại nào. Không có sách con người ta sẽ chỉ là một cái cây trơ trọi, vô nghĩa. Chính vì sách quan trọng mà việc đọc sách cũng là điều cần thiết đối với mỗi người.

Đầu tiên, chúng ta phải cắt nghĩa được từ “sách”.  Sách là một danh từ, là nơi lưu giữ, ghi chép lại các tri thức của nền văn minh nhân loại. Từ sách con người ta có thể học hỏi, trau dồi thêm các kiến thức cũng như kĩ năng để rèn luyện, trau dồi bản thân.

Sách được phân ra thành nhiều loại khác nhau. Nếu dựa trên mặt nội dung, sách được phân ra làm sách thiếu nhi, sách nấu ăn, sách kĩ năng sống, sách học tập;… Dựa trên hình thức trình bày ta có thể chia sách thành: Sách trực tuyến, sách điện tử, sách in,..Tùy mỗi cách tiếp cận và nhu cầu của độc giả lại có nhiều mẫu sách độc đáo, đa dạng khác nhau.

Đọc sách là một thói quen tốt mà mỗi người luôn hướng đến. Bởi lẽ vì sao. Vì việc đọc sách mang lại rất nhiều giá trị.

Thứ nhất,  đọc sách giúp chúng ta mở mang tầm hiểu biết, tích lũy được thêm nhiều tri thức. Đọc một cuốn sách, hay thậm chí đọc một dòng trong một cuốn sách giúp chúng ta biết thêm được một điều về thế giới xung quanh. Sách cho ta những tri thức về khoa học, kĩ thuật, xã hội. Đó là những tri thức mà chúng ta chưa biết đến hoặc biết đến nhưng chưa hiểu tường tận. Và rồi thông qua sách chúng ta sẽ khai thác thêm được nhiều thông tin hữu ích.

Chúng ta sống trong một thời đại hòa bình nhưng liệu rằng nếu không có sách Lịch sử thì chúng ta có bao giờ lý giải được tại sao có nền hòa bình như ngày nay, cội nguồn của ta ở đâu hay không? Không biết, không thấu hiểu thì có trân trọng cuộc sống và có động lực để phấn đấu và nỗ lực xây dựng xã hội ngày nay hay không?

Xem thêm >>>Dàn ý nghị luận về tác dụng của việc đọc sách

 

Thứ hai, đọc sách mang lại cho con người cảm giác thoải mái. Sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng hãy đừng ngại ngần để tự thưởng cho mình một chút không gian riêng tư, nghiền ngẫm những cuốn sách yêu thích. Sách lúc này giống như người bạn, giải tỏa những khúc mắc, vướng bận, bão tố trong lòng bạn. Thả hồn vào sách con người ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản, tìm được lối thoát cho tâm hồn chông chênh. Sách như điểm tựa để con người ta dựa vào những lúc yếu lòng, cô đơn, bất lực, là liều thuốc tinh thần xua đi bao mệt mỏi, áp lực của cuộc sống bộn bề.

Thứ ba, những trang sách cho ta thêm những cảm xúc diệu kì. Sách rèn dũa, bồi đắp tâm hồn ta. Những vần thơ, những trang văn, những bài tâm sự cho ta thêm yêu thương, cho ta thêm cảm thông. Có sách ta biết yêu từng âm thanh nhỏ, biết nghe từng tiếng lòng chơi vơi. Sách mang đến cho con người những xúc cảm diệu kì. Và rồi sách đinh hướng cho ta những luân thường lẽ phải, những đạo lý và cách cư xử đúng đắn ở đời. Sách như dòng nước ngọt lành tắm táp tâm hồn con người.

Đọc sách là một thói quen tốt nhưng đọc sách gì và nên đọc như thế nào để đem lại kết quả tốt nhất.

Mỗi loại sách đều có những nét đặc trưng khác nhau. Sách lịch sử cung cấp các kiến thức lịch sử. Sách kĩ thuật đem lại những thông số máy móc. Sách giải trí lại là những câu chuyện hóm hỉn;.. Và mỗi người lại có những mục đích và định hướng khác nhau. Vậy nên tùy theo mục đích và nhu cầu của từng người hãy chọn cho mình những quyển sách sát với lĩnh vực mình mong muốn. Hơn nữa, trước khi chọn mua một quyển sách chúng ta cũng nên tìm hiểu kĩ tác giả và nhà xuất bản để đảm bảo các thông tin được viết trong sách.

Mỗi chúng ta đều có những cách tiếp cận khác nhau đối với tri thức trong sách. Có thể là nghe, có thể là đọc, có thể đọc trực tiếp nhưng cũng có thể là đọc qua mạng. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau đối với từng đối tượng khác nhau. Do đó, chúng ta hãy tự trải nhiệm các phương pháp, cân đo, đánh giá để tìm cho mình một phương pháp đọc sách hữu hiệu.

Môi trường đọc sách cũng là nhân tố quyết định đến hiệu quả việc đọc sách. Thường khi đọc sách chúng ta nên trọn cho mình một không gian yên tĩnh, nghe một chút nhạc nhẹ và thả mình, tập trung vào sách để các tri thức được ghi nhận vào não một cách hữu hiệu nhất.

Mỗi cuốn sách là một bức tranh kì diệu của cuộc sống. Tri thức nhân loại là sa mạc mênh mông, được tích lũy qua những trang sách. Khám phá mỗi trang sách là ta đang khám phá được một phần của thế giới. Hãy đừng ngại ngần đầu tư vào việc đọc sách  bởi vì đọc thêm một cuốn sách nghĩa là bạn đang hơn nhiều  người khác được một tri thức. Một tri thức cũng đủ để giúp bạn thành công, vươn xa và tới đích sớm hơn.

Nghị Luận -