Hình ảnh người lính trong bài thơ về Tiểu đội xe không kính & Đồng chí

Người lính trong những thơ ca luôn là đề tài quan trọng, hình ảnh người lính trong cả bài thơ Tiểu đội xe không kính và Đồng chí đều thể hiện rất đậm nét. Em hãy nêu cảm nghĩ về hình ảnh người lính trong bài thơ Tiểu đội xe không kính trong chương trình Văn 9.

Cảm nhận hình ảnh người lính trong bài thơ về Tiểu đội xe không kính

Cảm nhận hình ảnh người lính trong bài thơ về Tiểu đội xe không kính

Hình ảnh người lính trong bài thơ về tiểu đội xe không kính

Trong suốt bề dày lịch sử những người lính bao giờ cũng có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, qua cả 2 tác phẩm bài thơ Tiểu đội xe không kính và Đồng chí đều là những hình ảnh rõ nét về phẩm chất của người lính, đó là hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ trong những năm chống Pháp và người chiến sĩ Giải phóng quân miền Nam thời kỳ đánh Mỹ.

Bài thơ Đồng chí của Chính Hữu ra đời vào năm tháng đầu tiên của cuộc kháng chiến chống Pháp, người lính của “Đồng chí” lđến với kháng chiến từ màu áo nâu của người nông dân, từ cái nghèo khó:

“Quê hương anh nựớc mặn đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”…

Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật ra đời trong thời điểm cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, những người lính thời kì đều đã rời ghế nhà trường,tuổi đời còn trẻ:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi đánh Mĩ

Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Cả 2 bài đều có hoàn cảnh, điều kiện khác nhau dẫn đến nhận thức về chiến tranh của những người lính chống Pháp còn đơn giản như thời kì kháng chiến chống Mĩ. Trong “Đồng chí”, tình cảm thiêng liêng là tình đồng chí, đồng đội. Trong “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” ý chí, tinh thần yêu nước được thể hiện.

Đồng chí bài thơ nói về tình đồng chí thiêng liêng, hình ảnh giàu sức gợi “đẩu súng trăng treo”. Bài thơ “Bài thơ về tiểu dội xe không kính” xây dựng bằng bút pháp lãng mạn – hiện thực. Sự khó khăn trong chiến đấu vẫn được nhận thức rõ ràng:

“Không có kính rồi xe không có đèn,

Không có mui xe thùng xe có xước”.

Họ vẫn vượt lên mọi khó khăn thể hiện sự yêu đời, lạc quan:

“Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn đất nhìn trời nhìn thẳng”

“ừ thì gió bụi”

“ừ thì ướt áo”,…

Bài thơ “Đồng chí” nhà thơ đã tạo nên hình ảnh người lính với tình đồng đội cao quý, thiêng liêng sẵn sàng vượt qua sự khó khăn, thiếu thốn. Bài thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” khắc họa tuổi trẻ trẻ trung, yêu đời, lạc quan và tin tưởng vào chiến thắng ngày mai.

Tuy rằng hoàn cảnh có những sự khác nhau do thời điểm cuộc chiến khác nhau, nhưng nhìn chung người lính vẫn thể hiện được tinh thần đoàn kết, lạc quan, sẵn sàng chiến đấu vì lí tưởng và ngày toàn thắng đó là những nét đẹp của người lính của nhân dân.

Trong thời điểm lịch sử nào đi chăng nữa những người lính cụ Hồ hiện lên gần gũi, giản dị niềm tin, khát vọng của nhân dân gửi gắm. Cả hai bài thơ “Đồng chí” và “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”  mang âm hưởng sử thi hào hùng của văn học nước nhà xuyên suốt thời gian kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Xem thêm: Nội dung nghệ thuật bài thơ tiểu đội xe không kính

Xem thêm >>>So sánh hình tượng người lính trong Đồng chí và Bài thơ về tiểu đội xe không kính Dàn ý & 6 bài văn mẫu

 

Phân tích hình ảnh người lính lái xe trong Tiểu đội xe không kính

Hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ Tiểu đội xe không kính là trọng tâm và xuyên suốt bài thơ. Em hãy phân tích hình tượng người lính lái xe trong bài thơ này.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính của tác giả Phạm Tiến Duật là một trong những bài thơ xuất sắc và tiêu biểu về những người lính thời kì kháng chiến chống Mỹ. Bài thơ là hình tượng người lính quả cảm, lạc quan dù trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hình ảnh những chiếc xe không kính cùng hình tượng người lính lái xe là những hình ảnh chính trong bài thơ. Hình ảnh những chiếc xe không kính góp phần tạo nội dung mới mẻ cho bài thơ qua đó ta cũng thấy được tinh thần lạc quan và quyết tâm của những người lính khi thực hiện nhiệm vụ lái xe.

Bài thơ mở đầu với những những nét khốc liệt của chiến tranh và cái nhìn hài hước:

“Không có không phải xe không có kính

Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi

Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”

Những đoàn xe tiếp ứng bị tàn phá không chỉ biến dạng về hình dáng mà những tấm kính trên thân xe đều bị phá hủy “Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”. Đối lập với những tàn phá của bom đạn đó chính là tinh thần lạc quan, kiên cường của những người lính lái xe, sự ung dung với sự quyết tâm “Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng” những người lính lái xe không hề hoảng sợ mà vẫn giữ vững tinh thần tuyệt vời.

“Ung dung buồng lái ta ngồi

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng.

Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim

Như sa, như ùa vào buồng lái”

Những câu thơ nhanh đều đặn, lái xe nhìn cảnh vật nhìn thấy gió, nhìn thấy con đường đến nhìn thấy cả sao trời và cánh chim… từ buồng lái đã vỡ hết kính chắn gió, gió vào xoa mắt đắng. Làn gió đã ùa vào như thể làm giảm đi vị đắng nơi khoé mắt. Mắt đắng vì thức nhiều đêm để lái xe liên tục từ đêm này sang đêm khác. Con đường cũng vì thế như chạy ngược về phía người lái và trở thành con đường chạy thẳng vào tim.

“Không có kính rồi xe không có đèn

Không có mùi rồi thùng xe có xước

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

Chỉ cần trong xe có một trái tim”

Xe di chuyển mà không có kính có thể gây nhiều trở ngại cho người lính lái xe nhưng đó không thể tạo ra được những trở ngại trong tinh thần. Kẻ thù có thể tàn phá được những chiếc xe, gây trở ngại cho quân ta nhưng điều đó sẽ càng cháy lên ngọn lửa căm thù, quyết tâm của những người lính. Xe vẫn chạy vì miền Nam thân yêu bởi trong xe luôn có một trái tim.

Bài viết về những cảm nhận về hình ảnh người lính trong bài thơ Tiểu đội xe không kính hay và ý nghĩa sẽ là tư liệu cho học sinh.

Lớp 9 -