Tóm tắt văn bản Lặng lẽ Sa Pa ngắn gọn, đầy đủ

Sau khi học xong truyện ngắn Lặng Lẽ Sa Pa văn lớp 9 của Nguyễn Thành Long các em học sinh hãy tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa truyện ngắn một cách ngắn gọn, đầy đủ nội dung trong bài. Sau đây là các bài tham khảo mà học sinh không thể bỏ qua.

Tóm tắt văn bản Lặng lẽ Sa Pa

Lời giải 1:

Lặng lẽ Sa Pa nội dung chính kể về anh thanh niên làm việc trên đỉnh núi Yên Sơn thời tiết khắc nghiệt, công việc chính của anh thực hiện công tác khí tượng cung cấp các số liệu thời tiết thu thập được. Công việc cực nhọc, vất vả vì vậy đã 4 năm anh chưa về nhà.

Trong một lần anh được gặp gỡ với những người ở xuôi đó là ông họa sĩ và cô kĩ sư đến thăm cho anh làm việc. Ở đây anh kể ra công việc thực hiện hàng ngày của mình, công việc khó khăn vất vả nhưng anh vẫn tự giác thực hiện nó hàng ngày. Từ đây ông họa sĩ là người đã phát hiện ra phẩm chất cao quý, tâm hồn chân thực của anh thanh niên nên đã phác họa ra bức chân dung. Không chỉ vậy ở đây đều có những người lao động cần cù và chăm chỉ như anh thanh niên. Họ đều thể hiện lao động chăm chỉ, thầm lặng để đóng hộp cho đất nước.

Khi về anh tặng cho họ một lần trúng, quả chuyến đi anh thanh niên để lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông họa sĩ và cô kĩ sư về những người lao động âm thầm cống hiến sức lực của mình cho đất nước.

Lời giải 2:

Trong chuyến đi từ Hà Nội đến Lào Cai, trên xe có 3 người đó là bác lái xe, ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư nông nghiệp, bác lái xe đã ân cần giới thiệu về anh thanh niên đang làm công tác khí tượng trên đỉnh Yên Sơn cho ông họa sĩ cùng với cô kĩ sư.

Họ gặp nhau, anh thanh niên tặng hoa cho cô gái, pha trà cho mọi người cùng uống và kể về cuộc sống cũng như công việc đang thực hiện với sự vui vẻ và hứng khởi. Cuộc sống cực khổ, khắc nghiệt tại rừng núi nhưng anh vẫn thể hiện sự nề nếp, tự giác, trách nhiệm với công việc đang thực hiện.

Ông họa sĩ phát hiện ra được phẩm chất đáng quý của anh và đề nghị vẽ chân dung nhưng anh từ chối và cho rằng người khác xứng đáng hơn.

Ông họa sĩ và cô gái chia tay anh thanh niên trong sự nuối tiếc, trong lòng họ anh thanh niên để lại ấn tượng sâu sắc, đó chính là biểu tượng cho sự lao động cần chú, chăm chỉ trong thầm lặng.

Lời giải 3:

Trên một chuyến đi xe khách từ Hà Nội – Lào Cai có bác lái xe, ông họa sĩ và cô kĩ sư cả 3 trò chuyện với nhau vui vẻ. Trong thời gian xe dừng lại nghỉ ngơi, ông họa sĩ giới thiệu một con người đặc biệt đó là anh thanh niên công tác khí tượng thuỷ văn trên đỉnh Yên Sơn khắc nghiệt.

Sống một mình cô đơn nên anh thanh niên rất “thèm” người. Anh thanh niên tặng bác lái xe củ tam thất, bác lái xe thì gửi anh thanh niên bộ sách, cô kĩ sư được anh tặng đóa hoa đẹp. Anh kể về cuộc sống ở đây như công việc đo đạc, dự báo thời tiết nhằm phục vụ sản xuất, chiến đấu.

Tuy công việc gian khổ và vất vả lại nhớ nhà nhưng anh vẫn cố gắng phấn đấu, vì nhiệm vụ chung mà chấp nhận hi sinh. Ông họa sĩ phát hiện ra được phẩm chất đáng quý anh thanh iên và đề nghị vẽ chân dung nhưng anh từ chối vì cho rằng mình còn thua kém nhiều người khác.

Thời gian gặp gỡ đã hết anh thanh niên tặng làn trứng gà tươi để khách ăn đường. Ông họa sĩ hứa quay lại thăm anh thanh niên.

Lời giải 4:

Lặng lẽ Sa Pa câu chuyện kể về những con người thầm lặng cống hiến vì đất nước, đó là anh thanh niên làm việc trên đỉnh Yên Sơn. Nhiệm vụ của anh đo đạc, thống kê, công việc vất vả khó khăn chính vì vậy anh xa nhà đã lâu. Cuộc sống một mình vì vậy anh rất muốn gặp ai đó nói chuyên để vơi nỗi nhớ. Có lần anh dùng cây chắn ngang đường, chặn xe để gặp gỡ và nói chuyện với một ai đó.

Anh làm quen với bác lái xe và qua đó biết thêm ông họa sĩ, cô kĩ sư. Họ có cuộc gặp gỡ ngắn, anh thanh niên hào hứng giới thiệu về công việc mỗi ngày, tuy sống một mình nhưng anh vô cùng ngăn nắp và trách nhiệm cao. Qua câu chuyện trên, ông họa sĩ phát hiện anh thanh niên toát lên vẻ đẹp phẩm chất. Ông họa sĩ đề nghị phác họa chân dung nhưng anh thanh niên khước từ vì cho rằng còn nhiều người xứng đáng hơn.Cuộc nói chuyện ngắn ngủi nhưng anh thanh niên để lại ấn tượng với ông họa sĩ và cô kĩ sư, anh thanh niên đại diện cho con người làm việc, hi sinh thầm lặng vì đất nước.

Lời giải 5:

Lặng lẽ Sa-Pa là câu chuyện kể về nhân vật chính là anh thanh niên,cuộc gặp gỡ của anh thanh niên với ông họa sĩ, cô kĩ sư nông nghiệp. Anh thanh niên hai mươi bảy tuổi đang làm nhiệm vụ thời tiết trên đỉnh Yên Sơn giá lạnh. Công việc vất vả sống một mình nhưng anh ngăn nắp và có tinh thần trách nhiệm cao. Cuộc gặp gỡ ngắn nhưng đủ cho ông họa sĩ, nữ kĩ sư có ấn tượng tốt và thấu hiểu lẫn nhau. Ông họa sĩ hứa quay lại thăm anh sau. Buổi gặp gỡ vui vẻ và giúp những người khách cảm nhận được vẻ đẹp, sự hi sinh thầm lặng từ anh thanh niên.

Các bài tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa sẽ giúp học sinh nắm bắt nội dung, ý nghĩa truyện ngắn. Từ đó, hiểu hơn về những cống hiến, hi sinh thầm lặng của những con người trong xã hội.

» Đóng vai anh thanh niên kể lại truyện Lặng lẽ Sa pa.

» Đóng vai ông họa sĩ kể lại truyện ngắn Lặng lẽ Sa pa

Xem thêm >>> 7 mẫu tóm tắt Lặng lẽ Sa Pa

 

Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa

Câu 1. Truyện Lặng lẽ Sa Pa trần thuật theo cái nhìn, ý nghĩ của nhân vật nào ? Tác dụng trần thuật trong việc khắc họa nhân vật chính và thể hiện nội dung tư tưởng truyện.

Truyện trần thuật dựa theo điểm nhìn và ý nghĩ của ông họa sĩ. Cái nhìn và suy nghĩ của ông họa sĩ là của một người từng trải nghề nghiệp và niềm khát khao của người nghệ sỹ đi tìm đối tượng của nghệ thuật : Qua cái nhìn của nhân vật ông họa sĩ thì nhân vật chính hiện lên giàu chất thơ, chất họa hơn.

Câu 2. Phân tích nhân vật anh thanh niên

Anh thanh niên là nhân vật chính của truyện. Nhân vật này không xuất hiện ở đầu truyện mà chỉ hiện ra trong cuộc gặp gỡ với ông họa sĩ, cô gái trẻ, bác lái xe khi xe của họ dừng lại nghỉ. Nhân vật này chỉ hiện ra trong chốc lát để các nhân vật khác soi vào. Anh vượt qua mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Ta hãy xem hoàn cảnh sống và làm việc của anh:Anh sống một mình trên núi cao hai nghìn sáu trăm mét, quanh năm suốt tháng với cỏ cây muông thú. Công viêc của anh là : « Đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động của mặt đất, tham gia vào việc dự báo thời tiết hằng ngày phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.

– Anh là một người có suy nghĩ đẹp

Anh có quan niệm đúng đắn về hạnh phúc, về lẽ sống.

– Anh có hành động đẹp

Anh vượt qua khó khăn gian khổ, sống một mình trên đỉnh núi cao trong sự cô đơn tuyệt đối để làm nhiệm vụ một cách tự giác, có kết quả cao. Ta hình dung cảnh “Một giờ sáng, trời mưa tuyết, trong cái im lặng rợn người của Sa Pa”. Một mình anh xách đèn đi ra vườn để đo chấn động của vỏ quả đất trên máy, báo về “nhà” góp phần dự báo thời tiết trong ngày. Đây là công việc đòi hỏi phải tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm cao.

– Anh có lối sống đẹp

Anh sống rất chân thành cởi mở, quan tâm đến mọi người, khao khát được nói chuyện với mọi người, quý trọng tình cảm của người khác. Anh gửi quà cho vợ bác lái xe như một lẽ thường, anh xúc động khi có khách lên thăm. Con người ấy cũng luôn khiêm tốn và thành thực, lúc nào anh cũng cảm thấy những đóng góp của mình là nhỏ bé. Vì vậy khi ông họa sĩ muốn vẽ chân dung anh, anh đã giới thiệu những người khác đáng khâm phục hơn.

– Dù anh chỉ xuất hiện trong một khoảng khắc ngắn ta cũng đã có thể hình dung ra chân dung một nhân vật với những nét đẹp trong suy nghĩ, hành động, tình cảm, cách sống. Anh là người rất tiêu biểu cho tầng lớp thanh niên trong cuộc xây dựng đất nước.

Câu 3. Nhân vật ông họa sĩ là nhân vật chủ yêu để qua cái nhìn của ông, tác giả bộc lộ suy nghĩ,
nhận xét, đánh giá về cuộc đời, con người đặc biệt là nhìn nhận về anh thanh niên.

– Người khát khao cống hiến, khát khao sáng tác. Luôn tìm kiếm vẻ đẹp trong cuộc sống để đưa vào nghệ
thuật “Họa sĩ đã bắt gặp một điều mà thật ra ông vẫn ao ước được biết. Ôi, một nét thôi cũng đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý sáng tác, một nét giá trị một chuyến đi dài”.

– Xúc động, trân trọng vẻ đẹp tâm hồn con người đặc biệt là vẻ đẹp của anh thanh niên : “Chao ôi ! Bắt gặp
một con người như anh ta là cơ hội hân hữu cho sáng tác”. Ông thấy anh thật đáng yêu nhưng anh làm cho “ông nhọc lòng quá với những điều ta suy nghĩ về anh và những điều anh suy nghĩ”.

Những cảm xúc và suy nghĩ của ông họa sĩ về anh thanh niên và về những điều khác nữa được gợi lên từ
câu chuyện của anh đã làm cho chân dung nhân vật chính trở nên sáng đẹp, chứa đựng những chiều sâu tư
tưởng.

Câu 4. Các chi tiết tạo nên chất trữ tình trong tác phẩm và tác dụng

a. Chất trữ tình của tác phẩm toát lên từ vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa thơ mộng là “Những rặng đào, những đàn bò lang, cổ có đeo chuông ở các đồng cỏ trong thung lũng”. Đó là vẻ đẹp kỳ lạ của “Nắng bắt đầu len tới, đốt cháy rừng cây. Những cây thông chỉ cao quá đầu, rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc dưới cái nhìn bao che của những cây từ kinh thỉnh thoảng nhô cái đầu màu hoa cà lên trên màu xanh của rừng”. Đó là cảnh “Mây bị nắng xua, luồn cả và gầm xe”, rồi ” những bông hoa đơn, thược dược vàng, tím, đỏ, hồng phấn, tổ ong, mọc ngay giữa mùa hè”, “nắng mạ bạc con đèo, đốt cháy rừng cây, hừng hực như một bó đuốc lớn…

b. Chất trữ tình toát lên từ vẻ đẹp tâm hồn của những con người trong truyện

– Anh thanh niên có suy nghĩ, lối sống đẹp.

– Tâm hồn cô kỹ sư trẻ bừng dậy một tình cảm lớn lao đẹp đẽ khi gặp ánh sáng đẹp đẽ từ cuộc sống, tâm hồn anh thanh niên chiếu rọi. Cả ấn tượng hàm ơn khó tả dạt lên trong lòng cô gái, không phải chỉ vì bó hoa anh thanh niên tặng mà còn vì « Một bó hoa này khác nữa, bó hoa của những hao hức, mơ mộng ngẫu nhiên anh thêm cho cô.

– Ông họa sĩ bừng lên khát khao sáng tác, trân trọng xúc động trước anh thanh niên.

c. Tác dụng: Chất trữ tình tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của tác phẩm làm cho truyện như một bài thơ. Chất thơ bàng bạc tron toàn truyện, từ phong cảnh đẹp đẽ thơ mộng của thiên nhiên vùng núi cao đến hình ảnh những người đang sống, làm việc trong cái lặng lẽ mà không hề cô độc bởi sự gắn bó của họ với cuộc đời, với mọi người, với đất nước. Tạo không khí thân tình cho tác phẩm nâng cao ý nghĩa và vẻ đẹp của sự vật, con người rất bình dị được miêu tả trong truyện, làm chủ đề tư tưởng của truyện được bộc lỗ rõ nét và sâu sắc.

Câu 5. Chủ đề truyện

Truyện Lặng lẽ Sa Pa ca ngợi anh thanh niên chính là những con người lao động hăng say, cống hiến hết mình cho Tổ quốc một cách thầm lặng như anh thanh niên trong câu chuyện trên.

Soạn bài Lặng lẽ Sa Pa trước khi đến lớp sẽ giúp các bạn hiểu bài học và học tốt hơn môn văn.

Xem thêm hướng dẫn:

»  Dàn ý phân tích nhân vật anh thanh niên

Lớp 9 -