Dàn ý, bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp Lớp 8, 9 rất hay

Xe đạp là người bạn thân thiết với học sinh, thuyết minh về chiếc xe đạp các em cũng thực hiện 2 bước đó là lập dàn ý chủ đề và triển khai bài văn. Tất cả đều đã được dafulbrightteachers.org hướng dẫn trong văn thuyết minh bên dưới.

Dàn ý thuyết minh chiếc xe đạp

I. Mở bài 

– Xe đạp là phương tiện giao thông tiện lợi, vừa giúp bảo vệ môi trường.

– Xe đạp xuất hiện nhiều nơi trên thế giới và giúp di chuyển dễ dàng.

II. Thân bài

1. Nguồn gốc, xuất xứ

Năm 1790, chiếc xe dạp đầu tiên xuất hiện châu Âu làm bằng gỗ.

Năm 1973, ở Mỹ chiếc xe đạp địa hình đầu tiên đã được chế tạo.

2.Cấu tạo

Xe đạp gồm có các bộ phận chính:

– Hệ thống truyền động: khung xe, bàn đạp, trục giữa, ổ bi giữa, xích, đĩa, ổ líp, bánh trước, bánh sau,…

– Hệ thống điều khiển: ghi đông + bộ phanh.

+ Khi đi xe, hai tay cầm ghi đông, điều khiển có thể xoay sang phải hoặc trái theo ý muốn.

+ Bộ phanh: tay phanh, dây phanh và má phanh. Dừng xe lại ta bóp chặt tay phanh. Dây phanh sẽ kéo má phanh bám chặt hai bên vành xe. Bánh xe không quay xe sẽ dừng lại.

– Hệ thống chuyên chở: yên xe, giỏ đựng đồ, giá chở hàng

– Các bộ phận phụ: chuông, chắn bùn, chân chống,…

III. Kết bài

– Xe đạp sử dụng như là phương tiện đi lại giá thành rẻ.

– Xe đạp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

» Thuyết minh về nồi cơm điện

Xem thêm >>> Soạn bài Dàn ý, bài văn thuyết minh về chiếc xe đạp

 

Bài văn tham khảo

Xe đạp gần gũi quen thuộc và là phương tiện giao thông cấu tạo đơn giản, dễ điều khiển… thuận tiện cho việc di chuyển trong quãng đường ngắn.

Cấu tạo của xe đạp gồm hệ thống truyền động, hệ thống điều khiển và hệ thống chuyên chở.Hệ thống truyền động gồm khung xe, bàn đạp, trục giữa, dây xích, đĩa ổ líp,…. Khi đi người ta ngồi lên yên xe, tay cầm ghi đông, chân đạp bàn đạp làm cho trục xe chuyển động, đĩa chuyển động kéo theo dây xích, làm quay ổlíp và bánh sau, tạo lực đẩy cho xe tiến vềphía trước. Đĩa răng cưa có đường kính lớn hơn đường kính ổlíp, sốrăng cưa của nó nhiều gấp hơn hai lần sốrăng cưa của ổ líp. Ổlíp chuyển động làm bánh xe chuyển động theo.

Hệ thống điều khiển gồm ghi đông có hai tay cầm có thể xoay dễ dàng. Ghi đông vừa là tay lái, vừa để người đi xe nắm chắc giữ thăng bằng. Bộ phanh (thắng) gồm tay phanh, dây phanh truyền sức ép xuống càng phanh. Khi bóp tay phanh, má phanh ép vào hai bên vành xe, tạo thành lực ma sát làm giảm tốc độchuyển động của bánh xe và xe sẽchạy chậm hoặc đứng hẳn lại khi cần thiết. Nhờ bộphanh mà người đi xe đạp có thểchạy nhanh hay chậm tùy ý. Hệ thống chuyên chở gồm yên xe, bộ phận đèo hàng hoặc giỏ đựng hàng. Yên xe lắp trên khung xe là chỗ ngồi của người đi xe. Giỏ đựng hàng gắn ở phía đầu xe, dựa trên trục bánh trước. Một số bộ phận phụ như cắn bùn lắp trên bánh sau và bánh trước, bộ phận chắn xích, chuông,…

Xe đạp phương tiện giao thông tiện lợi trên quãng đường ngắn từ dăm cây sốđến vài chục cây sốnhư đi trong làng hay trong thành phốnhỏ. Xe đạp chuyển động bằng sức người nên không gây ô nhiễm môi trường. Người đi xe đạp chỉ cần sử dụng một lực nhỏ nhưng đi được một đoạn dường dài. Đi xe đạp cũng giúp vận động cơ thể tốt cho sức khỏe.

Trong kháng chiến chống Mĩ, chiếc xe đạp cùng lực lượng thanh niên xung phong vận chuyển lương thực, vũ khí trên tuyến đường Trường Sơn, góp phần quét sạch quân xâm lược Mĩ ra khỏi bờcõi, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cuộc sống hiện đại chiếc xe đạp đang dần bị thay thế nhưng trong tương lại người dân sẽ sử dụng xe đạp lại nhiều để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, xe đạp vẫn mãi là phương tiện di chuyển an toàn, tiện lợi và dễ sử dụng nhất.

» Dàn ý bài văn thuyết minh về cái phích nước

Thuyết Minh -