Dàn ý thuyết minh về cái phích nước (bình thủy) lớp 8,9

Bài thuyết minh về các đồ dùng, chủ đề bài văn thuyết minh về cái phích nước (bình thủy) lớp 9 nhiều bạn quan tâm. Loigiaihay Net giới thiệu dàn ý thuyết minh về cái phích nước để các bạn làm bài tốt nhất.

Nội dung bài viết

Đề bài: Thuyết minh về cái phích nước lớp 8,9

I. Mở bài

Đồ dùng quen thuộc nhà nào cũng có đó là phích nước để đựng nước, giữ nhiệt, giữ lạnh.

II. Thân bài

1. Tên gọi, xuất xứ

– Xuất hiện từ rất lâu, bình thủy tên gọi là “phích” theo phiên âm bằng tiếng Pháp.

– Các loại phích nước: phích nước có nhiều loại, kiểu dáng khác nhau, không chỉ để giữ nóng mà còn giữ lạnh. Có loại to, loại nhỏ, loại cao, loại thấp nhiều kích cỡ khác nhau. Loại to có thể chứa 2,5 lít nước, loại nhỏ có thể chứa 0,5 lít nước. Ngoài loại giữ nóng như thông thường còn có loại chức năng giữ lạnh.

2. Cấu tạo, chất liệu

– Vỏ phích nước: cấu tạo bằng sắt hoặc bằng nhựa.

– Thân phích thường làm bằng nhựa.

– Quai phích thường cùng chất liệu với vỏ.

– Tay cầm thường làm bằng nhựa.

– Nút phích: chủ yếu được làm bằng nhựa  đặc biệt giúp giữ nhiệt.

– Ruột phích: làm bằng thủy tinh có tráng thủy sẽ giữ nhiệt độ cho nước.

3. Sử dụng bảo quản phích nước

– Sử dụng: phích mới mua các bạn không nên đổ nước sôi vào ngay như vậy phích sẽ bị nứt, bể ngay. Trước tiên nên cho nước ấm thời gian khoảng 30 phút, sau 30 phút ấy hãy đổ nước sôi.

– Bảo quản phích nước

+ Làm sạch phích vào vào ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại rồi dùng lực từ bên ngoại lắc nhẹ rồi để khoảng 30 phút, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch lại để lọc bỏ đi những chất cặn bên trong.

+ Giữ nhiệt cho phích nước lâu dài hơn bạn cần chú ý không nên cho nước nóng quá đầy vào phích, nên để một khoảng nhỏ rồi hãy đậy nắp lại.

+ Để xa tầm tay trẻ em để tránh gây bỏng cho trẻ em.

+ Tránh va đập mạnh với các vật cứng có thể làm hỏng phích nước.

III. Kết bài

Chiếc phích nước dù làm bằng gì và hình dạng thế nào cũng đều mang lại tiện ích và giúp ích rất nhiều cho con người trong đời sống hàng ngày.

Xem thêm >>> Thuyết minh về cái phích nước (Dàn ý + 16 mẫu)

 

Bài văn mẫu

Mở bài

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều đồ dùng thân thuộc và hữu ích. Mỗi đồ dùng đó lại có một vai trò khác nhau. Và chiếc phích nước cũng đóng một vai trò không thể thiếu đối với mỗi gia đình chúng ta. Nó chỉ là một đồ dùng nhỏ, dường như mọi người không hay để ý tới. Nhưng nó lại rất quen thuộc và mang một vai trò thiết yếu trong mỗi gia đình.

Thân bài

Phích nước là tên gọi thông dụng bây giờ. Nhưng để có tên gọi như ngày nay, thì nó đã trải qua thời gian rất lâu để thay đổi. Trước kia với công dụng giữ nhiệt, nó hay được gọi là bình giữ nhiệt hay bình thủy. Hiện nay có rất nhiều loại phích với những xuất xứ khác nhau từ Pháp, Trung Quốc…Theo đó công dụng cũng thay đổi đa dạng không chỉ giữ nhiệt mà còn làm lạnh. Chiếc phích cũng có nhiều hình dáng khác nhau từ cao thấp, cao vừa, loại to, loại nhỏ và thường gắn với dung tích. Loại to dung tích thường là 2,5 lít, loại nhỏ là 0,5 lít.

Đối với cấu tạo thông thường của một phích nước, được cấu tạo theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước ra môi trường bên ngoài. Chiếc phích thường gồm hai bộ phận đó là vỏ phích và ruột phích. Ruột phích chính là bộ phận quan trọng tránh sự truyền nhiệt từ nước ra ngoài. Cấu tạo được làm từ hai lớp thủy tinh dày. Lớp thứ nhất ở môi trường chân không, giúp cản trở nhiệt truyền ra ngoài. Lớp thứ hai giữa vỏ và ruột gọi là lớp thủy tinh được tráng bạc sẽ có tác dụng làm nhiệt hắt trở lại. Nhìn tổng thể, chiếc phích sẽ nhỏ dần lên đến miệng phích. Với cấu tạo như vậy, giúp cho khả năng truyền nhiệt càng giảm. Với sự hiện đại của ngày nay, thì một chiếc phích với cấu tạo như vậy, có thể giữ nhiệt trong vòng 6 tiếng. Với nhiệt độ 100 độ C thì có thể giữ được đến 70 độ, giúp ích trong việc pha trà, pha cà phê…

Với cấu tạo không mấy phức tạp vì lớp ngoài bảo vệ ruột phích, nhưng thực chất lớp ruột phích này rất dễ vỡ. Vì vậy, khi sử dụng cần phải nhẹ nhàng. Đặc biệt là đối với những chiếc mới mua, trước khi dùng cần phải tráng qua một lớp nước nóng. Lớp nước này để đảm bảo ruột phích được tráng đều, không bị áp suất đột ngột gây vỡ ruột ngay từ dùng lần đầu tiên. Trong suốt quá trình sử dụng, phải thường xuyên vệ sinh phích nước sạch sẽ. Nắp phích phải xoáy thật chặt đảm bảo giữ nhiệt được tốt nhất. Hiện nay, mỗi chiếc phích đều có quai cầm và quai xách. Khi nước đầy phích và cần di chuyển thì nên xách quai còn khi dùng để đổ thì dùng quai cầm.

Kết bài

Từ xa xưa, chiếc phích đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người dân Việt Nam. Từ bác nông dân ra đồng cũng với chiếc phích nước nóng để giải lao pha trà. Cho đến ngày nay, ngay cả ở mỗi cơ quan, cũng có chiếc phích cho riêng mình. Có thể nói, từ lâu nó đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam, đi vào đời sống sinh hoạt con người một cách tự nhiên nhất.

Hy vọng dàn ý thuyết minh về cái phích nước sẽ là những gợi ý quan trọng giúp học sinh hoàn thành bài thuyết minh có kết quả tốt nhất.

» Dàn ý bài thuyết minh về cái kéo

» Thuyết minh về nồi cơm điện

 

Thuyết Minh -