Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Cùng xem qua một dàn ý chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên mà chúng tôi biên soạn giúp các em thực hiện tập làm văn đạt điểm cao. Ai chưa biết mời xem ngay để có kết quả cao trong tiết kiểm tra sắp đến nhé.

Đề bài: Chứng minh tính đúng đắn câu tục ngữ Có chí thì nên

I. Mở bài

Nêu lên vấn đề cần chứng minh.

Cuộc sống không bao giờ dễ dàng, chúng ta luôn vấp phải nhiều khó khăn thử thách, đường đi đến thành công luôn chông gai. Để vượt qua mọi trở ngại và đi đến thành công ông cha ta khuyên răn: Có chí thì nên.

Xem thêm >>> Soạn bài Chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

 

II. Thân bài

1. Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Khái niệm “chí” đó là ý chí, quyết tâm, kiên trì, bền bỉ theo đuổi đến cùng mục đích. Chí là nói về mặt tinh thần của con người.

Khái niệm “nên” được hiểu đơn giản là thành công, kết quả như mong đợi.

Có chí thì nên khẳng định rằng nếu có sự kiên trì, ý chí, cố gắng vào một việc cụ thể nào đó chắc chắn bạn sẽ thành công.  Để đạt được mục đích con người cần có ý chí.

2. Vì sao câu nói trên là chân lý ?

Ý chí của con người không phải tự nhiên mà có, đây là đức tính cần phải rèn luyện thường xuyên. Con người khi làm bất cứ việc gì cũng cần sự quyết tâm, ý chí đến cùng, trải qua quá trình rèn luyện trao dồi sẽ là cơ sở để đạt được thành công.

Trải qua gian nan, thử thách, vượt qua nhiều lần thất bại mới thấm thía kết quả của thành công.

Điển hình như Nguyễn Hiền – Trạng nguyên trẻ tuổi của nước ta thời phong kiến. Để đi đến thành công phải vượt qua cảnh nghèo khó, tinh thần ham học hỏi (đi chăn trâu viết trên lưng trâu, viết trên nền cát, viết trên lá chuối, học lỏm từ thầy giáo). Để đạt được Trạng nguyên trẻ tuổi.

Cao Bá Quát viết văn hay nhưng chữ lại xấu, ông rèn chữ ngày đêm để nổi danh bởi “văn hay chữ tốt” được người đời kính trọng, yêu mến.

Anh Nguyễn Ngọc Kí từ nhỏ không may bị liệt hai tay, nhưng không bỏ cuộc anh đã tập viết bằng chân. Hiện nay đã tốt nghiệp đại học và đạt được ước mơ trở thành thầy giáo.

3. Rèn luyện ý chí thế nào ?

Gặp thất bại không được nản chí, bỏ cuộc. Rút ra bài học kinh nghiệm sau thất bại và thử lại lần sau.

Thành công đến từ quá trình, hãy chuẩn bị mọi thứ cần thiết để đạt được thành công.

III. Kết bài

Khẳng định lại một lần nữa tính đúng đắn,chân lý của câu tục ngữ.

Câu tục ngữ “Có chí thì nên” đã khẳng định một lần nữa muốn thành công cần ý chí, quyết tâm, kiên trì đến cùng. Đây cũng là lời răn dạy của cha ông ta với thế hệ sau về con đường đi đến thành công cần ý chí và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Văn Học - Tags: