Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác Lớp 9

Nêu cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương trong chương trình Ngữ Văn lớp 9. Các bạn hãy viết thành một bài văn nêu lên những suy nghĩ, tình cảm về bài thơ này. Gợi ý một bài văn hữu ích cho các em.

Bài văn gợi ý

Viễn Phương trong một lần ra Miền Bắc đã có dịp thăm lăng Bác, với niềm tự hào cảm xúc dâng trào đã viết thành bài thơ Viếng lăng Bác, bài thơ thể hiện lòng biết ơn, kính trọng và yêu mến vị lãnh tụ vĩ đại.

Mở đầu bài thơ tác giả đã tự giới thiệu về mình: “Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”. Từ miền Nam thân yêu nhà thơ mang theo tình cảm của đồng bào, chiến sĩ đang chiến đấu kháng chiến chống MỸ đến Bác Hồ. Đó cũng là tình cảm chung của những người con đất Việt đối với Bác.

“Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam,

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng.”

Xem thêm >>> Soạn bài Cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác

 

Nhà thơ từ xa đã nhìn thấy những hàng tre trong sương mù ẩn hiện, những cây tre biểu tượng cho sức sống mạnh mẽ, tinh thần bất khuất của những con người Việt Nam, hàng tre đứng bên cạnh lăng như bảo vệ giúp Bác an ngủ nghìn thu.

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng,

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”

Hai hình ảnh giữa thiên nhiên và con người, hình ảnh thực chính là mặt trời đi qua trên lăng và hình ảnh ẩn dụ chính là Bác Hồ. Bác Hồ tựa như mặt trời, đó chính là sự vĩ đại của con người Bác. Với những con người Việt Nam Bác mãi trường tồn trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi ngày những người con dân tộc cứ nối đuôi hòa thành “dòng người đi trong thương nhớ” dâng lên Bác những tràng hoa biết ơn, kính trọng.

Cứ thế tác giả vào viếng lăng Bác, thấy Bác nằm yên giấc, giấc ngủ ngàn thu, bao quanh là “vầng trăng sáng dịu hiền” biểu tượng cho tâm hồn trong sáng cao cả, tình yêu thương vô bờ bến của Bác với mọi người.

“Mai về miền Nam thương trào nước mắt”

Mai trở về miền Nam, thương lắm Bác ơi ? tiếng “thương” của tác giả đó là sự biết ơn, kính trọng sự hi sinh cao cả của Bác con người vĩ đại.Thương Bác nước mắt tuôn trào ra. Điệp ngữ “muốn làm” lặp đi lặp lại nhiều lần, đó cũng là ước nguyện sâu sắc của chính tác giả, ông muốn trở thành “con chim” được hót quanh lăng, muốn được làm “đóa hoa” tỏa hương sắc làm đẹp nơi này, muốn được làm “cây tre” sừng sững bảo vệ cho Bác an ngủ ngàn thu. Tất cả thể hiện tình thương của chính nhà thơ với chốn này.

Bài thơ Viếng lăng Bác xúc động, giàu cảm xúc, tác giả đã bày tỏ được sự biết ơn, lòng kính trọng đối với Bác Hồ kính yêu. Đó cũng là tình cảm, nỗi lòng chung của hàng triệu con tim Việt Nam khi có dịp đến viếng lăng Bác.

Văn Học - Tags: