Bài viết số 5 lớp 9 đề 3: suy nghĩ nhiều học sinh đoạt giải cao quốc tế

Theo như đề bài trong sách giáo khoa bài viết số 5 lớp 9 đề 3 yêu cầu các em trình bày về suy nghĩ hiện tượng các em học sinh đạt giải cao ở các kì thi quốc tế dù điều kiện kinh tế, cơ sở vật chất còn hạn chế. Một bài văn mẫu dành cho các em tham khảo trước khi làm bài.

Bài văn tham khảo bài viết số 5 lớp 9 đề 3

Bài số 1

Từ xưa đến nay thế giới biết đến Việt Nam qua các cuộc chiến tranh, đất nước lạc hậu kém phát triển nhưng trong các cuộc thi tri thức đất nước chúng ta không hề thua kém các nước phát triển, Việt Nam quê hương của những người con thông thái và tài giỏi mặc dù kinh tế khó khăn và điều kiện học tập còn nhiều hạn chế.

Nêu suy nghĩ nhiều học sinh đoạt giải cao quốc tế

Nêu suy nghĩ nhiều học sinh đoạt giải cao quốc tế

Lịch sử Việt Nam là nước nông nghiệp lúa nước, chủ yếu dựa vào lao động tay chân vì vậy kinh tế kém phát triển, trong những năm gần đây các ngành như dịch vụ, công nghiệp đã có bước tiến quan trọng nhưng vẫn còn nhiều hạn chế, trong khi đó ngành giáo dục lại có nhiều bước tiến thần kì. Trong các cuộc thi kiến thức quốc tế như lần đầu tiên tham dự thi toán quốc tế 1974 ,Việt Nam đã đoạt 4 huy chương vàng trong sự ngỡ ngành của nhiều bạn bè quốc tế . Lần thi Olimpic Toán quốc tế tại Anh, Lê Bá Khánh Trình đạt điểm tuyệt đối 40/40. Lĩnh vực công nghệ chế tạo Robocon cũng có những thành công tự hào, những con robot của nhóm FXR-sinh viên Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh đã vượt qua nhiều trường khác tại các cường quốc như Nhật Bản , Hàn Quốc ,Trung Quốc mang lại vinh dự cho nước nhà.

Để có thành tích đáng tự hào như vậy những con người ưu tú, giỏi giang chỉ là một phần, chính sự tìm tòi, học hỏi và ham mê chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức đã giúp nhiều bạn đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế giúp rạng danh nước nhà, một đất nước nhỏ lại có thể sánh ngang với cường quốc trên thế giới.

Quay trở về thuở xưa, khi mà Mạc Đĩnh Chi  dùng đèn đom đóm để vùi mài kinh sử và trở thành trạng nguyên, Nguyễn Hiền đoạt giải khôi nguyên khi mới 12 tuổi. Mặc dù không có điều kiện học tập nhưng với nỗ lực, ham học hỏi họ đã vươn lên trở thành người tài giỏi, giúp ích cho nước nhà. Những con người đó là tấm gương sáng học hỏi cho thế hệ mai sau.

Đất nước ta đang trên được hiện đại hóa, nhiều nơi vẫn còn khó khăn, cơ sở vật chất không đáp ứng làm ảnh hưởng đến việc học tập nhưng sự thiếu thốn đó không làm nản chí mà giúp hun đúc ý chí, sáng tạo của học sinh – sinh viên nước nhà tìm đến những chân trời tri thức mới.

Để đạt được những tấm huy chương danh giá trong các kì thi quốc tế không chỉ là nỗ lực của riêng mỗi học sinh mà phía sau còn cả gia đình, thầy cô và rộng hơn là sự quan tâm của Đảng ,nhà nước đối với thế hệ tương lai của đất nước. Bởi dù thời kì nào ai cũng ý thức được rằng “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, những thế hệ tài giỏi giúp nước nhà đi lên, bảo vệ Tổ quốc vững chắc.

Xem thêm >>>Qua các kì thi học sinh giỏi quốc tế, em có suy nghĩ gì về trí tuệ Viêt Nam – Ngữ văn 9

 

Bài số 2

Bác từng nói “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Vâng lời dạy của Bác đất nước ta cố gắng tạo mọi điều kiện học tập cho học sinh, vượt qua sự hạn chế điều kiện học tập, cơ sở vật chất, nhiều học sinh đoạt huy chương vàng hội thi quốc tế như Toán, Lý, Hóa. Các em chính là những tấm gương sáng cho sự cần cù học tập, sáng tạo và ý chí để đi đến thành công.

Chắc hẳn chúng ta chưa quên kỳ thi Toán Quốc tế lần thứ 40 tổ chức tại Bu-ca-rét năm 1999, cậu học sinh Việt Nam Lê Thái Hoàng, học sinh 12A chuyên Toán trường Đại học sư phạm Hà Nội đã vinh dự nhận huy chương vàng Toán. Thật vinh dự khi cậu cùng với đội tuyển Việt Nam đứng hàng thứ hai thế giới. Sinh viên Nguyễn Bích Hoàng Anh, thuộc trường Đại học Khoa học tự nhiên, đạt thành tích huy chương bạc Olympic Tin học quốc tế tổ chức tại đất nước Ba Lan. Đại học Lạc Hồng trong nhiều năm gần đây giành chiến thắng ở các cuộc thi Robocon châu Á. Những gương mặt tiêu biểu của học sinh, sinh viên Việt Nam. Họ đều là những con người tài giỏi, xuất chúng và ngưỡng mộ.

Họ có thành tích giỏi giang không chỉ nhờ thiên bẩm, Thomas Ediso từng nói: “Thiên tài là 1% cảm hứng cộng với 99% khổ luyện”. Nếu bạn là thiên tài nhưng không cố gắng học tập, rèn luyện, chắc chắn sẽ không thể giỏi. Cố gắng học tập từng ngày, nỗ lực trau dồi, học hỏi mỗi ngày là cách giúp chúng ta luôn tiếp thu kiến thức rộng lớn của nhân loại. Ngoài sự chăm chỉ, kiên trì chúng ta cần phẩm chất năng động, sáng tạo. Chính óc sáng tạo, sự nhạy bén giúp nhiều học sinh, sinh viên tạo nên kỳ tích trong các kỳ thi quốc tế. Rất nhiều sinh viên, học sinh Việt Nam có thành tích cao nhưng hoàn cảnh gia đình thiếu thốn, thậm chí họ còn bị khuyết tật. Bằng sự nỗ lực họ mang vinh quang  làm rạng danh nước nhà.

Trong thời đại phát triển như vũ bão, thế giới thay đổi liên tục theo từng phút, từng giây. Các sinh viên, học sinh ưu tú phải luôn học hỏi không ngừng để đất nước Việt Nam vươn lên sánh ngang tầm với các cường quốc trên thế giới. Xây dựng đất nước giàu mạnh xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Mỗi chúng ta cần học tập các bạn học sinh, sinh viên có thành tích cao trong các kì thi trong và ngoài nước. Học tập sự kiên trì, năng động, sáng tạo, nghị lực vượt lên nghịch cảnh nhằm có thành tích cao trong học tập, đóng góp công sức nhỏ của bản thân vào quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Từng bước đưa nước ta phát triển và sánh ngang các cường quốc trên thế giới.

Hy vọng các bài văn tham khảo cho bài viết số 5 lớp 9 đề 3: suy nghĩ nhiều học sinh đoạt giải cao quốc tế sẽ là những bài gợi ý quan trọng giúp học sinh có điểm cao trong viết văn.

» Bài viết số 5 lớp 9 đề 1

» Bài viết số 5 lớp 9 đề 2

» Bài viết số 5 lớp 9 đề 4

Lớp 9 -