Bài viết số 5 lớp 9 đề 2: suy nghĩ về con người không chịu thua số phận

Vừa rồi dafulbrightteachers.org đã gửi đến cách làm bài viết số 5 lớp 9 đề 1 rồi, ngay bây giờ là hướng dẫn làm bài viết số 5 lớp 9 đề 2 suy nghĩ về những con người không chịu thua số phận trong cuộc sống. Một bài văn mẫu do chúng tôi sưu tầm làm bài tham khảo.

Bài viết số 5 lớp 9 đề 2: Suy nghĩ về con người không chịu thua số phận

Dàn ý

1.Mở bài:

-Giới thiệu vấn đề:

+ Trong cuộc sống có nhiều ý kiến cho rằng cần chấp nhận số phận, an bài với số phận. Đây là một quan điểm sai lầm.

+ Cần có quan niệm tích cực hơn. Thực tế là đã có rất nhiều những người không chịu thua số phận, vượt lên hoàn cảnh và chiến thắng, thành công.

2.Thân bài:

a.Giải thích:

– Số phận: được coi là cái định đoạt trước cho cuộc sống của một con người, có thể là khổ đau, hạnh phúc…Người ta thường nói số phận là cái có sẵn, khó có thể thay đổi.

– Không chịu thua số phận: là không chấp nhận, không chịu phó mặc cho số phận sắp đặt. Chỉ những người biết vượt lên và chiến thắng để đạt được thành công.

b.Những tấm gương:

-Trong lịch sử văn học Việt Nam: không ai không biết đến nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Cuộc đời ông trải qua bao bất hạnh khổ đau, mẹ mất, người yêu bội tín rồi bị bệnh và mù lòa. Nhưng ông vẫn không bỏ cuộc, về quê dạy học và trở thành nhà thơ lớn, thầy giáo vĩ đại của học trò.

– Thầy Nguyễn Ngọc Kí: là người bị liệt cả hai tay, nhưng đã cố gắng tập viết bằng chân. Bằng sự nỗ lực đã thi được đại học và hiện là thầy giáo nổi tiếng của trường Sư phạm.

– Anh Nguyễn Mạnh Phú: sinh ra đã bị chất độc màu da cam, mất đi cả hai tay. Nhưng vẫn nỗ lực chiến thắng số phận, không là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

– Trong cuộc sống còn rất nhiều người như thế. Số phận họ sinh ra không phải là đã tốt đẹp. Nhưng họ không bỏ cuộc, không chịu thua mà vẫn nỗ lực, chăm chỉ để vượt lên và chiến thắng để có được thành công.

c. Mở rộng:

– Đó là những tấm gương đáng được khen ngợi và noi theo.

-Tuy nhiên trong cuộc sống còn có rất nhiều người vẫn còn có suy nghĩ tiêu cực: ỷ lại và chấp nhận số phận. Dẫn đến việc lười biếng, không chịu cố gắng, trở thành gánh nặng cho xã hội. Những người này cần được lên án và phê phán.

3.Kết bài:

– Khẳng định lại: những con người không chịu thua số phận là những con người vĩ đại. Họ xứng đáng được trân trọng, yêu thương.

– Những người như thế sẽ là nguồn động lực, truyền cảm hứng cho mọi người trong cuộc sống.

Xem thêm >>> Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận

 

Bài mẫu

Bài 1

Trong cuộc sống có những con người sinh bị khiếm khuyết cơ thể, tạo hóa bất công với chính họ. Một số ít người chấp nhận số phận của mình và than vãn về cuộc sống hiện tại, nhưng có nhiều người không cam chịu mà vẫn phấn đấu, bền bỉ để vượt lên số phận giúp ích cho bản thân và xã hội.

Bài viết số 5 lớp 9 đề 2 hay nhất

Bài viết số 5 lớp 9 đề 2: tấm gương vượt lên số phận

Cá nhân điển hình mà nhiều người biết đến đó là Nguyễn Ngọc Kí anh đã liệt cả hai tay vẫn kiên trì tìm cách viết bằng chân. Bằng sự nỗ lực anh đã thực hiện được viết chữ bằng chân. Với sự quyết tâm anh đã hiện thực hóa giấc mơ vào đại học. Ngày nay, anh đã trở thành thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí nổi tiếng của trường Sư phạm. Anh Nguyễn Minh Phú sinh ra đã là nạn nhân chất độc màu da cam từ cha mẹ, anh mất cả hai tay từ khi chào đời, khó khăn, thiệt thời là thế nhưng vẫn không chịu đầu hàng, anh bền bỉ, kiên trì học tập để không phải là gánh nặng của gia đình. Đó chỉ là một số ví dụ điển hình trong số những con người không chịu thua số phận.

Điều đáng trân trọng những của họ đó là nghị lực, ý chí vươn lên không biết mệt mỏi. Với những người bị khiếm khuyết thông thường sẽ có cảm giác tự ti, mặc cảm với người khác, hoặc bị đối xử không công bằng tự đó mà sinh ra cảm giác tự ti, sống biệt lập. Chỉ với nghị lực vô cùng mạnh mẽ họ mới có thể vượt qua tất cả và chứng tỏ được bản thân mình trong xã hội. Tạo hóa đã cướp đi sự hoàn hảo của họ nhưng họ vẫn còn trái tim, khối óc, niềm tin, tình yêu cuộc đời đã giúp họ có thêm ý chí và nghị lực để sống có ích cho gia đình, xã hội.

Bên cạnh đó cũng có những con người được tạo hóa ban tặng, ưu ái nhưng chỉ quẩn quanh ăn chơi, hưởng thụ cho bản thân mà không quan tâm đến học tập, nhân cách làm người,điều đó thật đáng buồn. Tại sao chúng ta không như những con người không hoàn hảo kia ? nỗ lực vươn lên và thành công trong cuộc sống.

Với chúng ta, những ai được tạo hóa ban tặng sự hoàn hảo hãy biết trân trọng những con người không may mắn kia, học hỏi những đức tính tốt đẹp của họ để ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Khi đó bạn sẽ thực sự thành công trong xã hội.

Bài 2

Người Việt Nam thường có quan niệm về số phận, điều này dường như đã ăn sâu vào tiềm thức. Do vậy người Việt khi rơi vào hoàn cảnh khắc nghiệt thường tự ti và chán chường. Chắc hẳn họ chưa biết về những con người mà số phận bất công như thấy giáo Nguyễn Ngọc Kí bị hỏng tay, anh Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt … Họ không chịu thua số phận và tự đứng lên bằng chính bản thân. Họ là tấm gương sáng về lòng kiên trì, nghị lực cho tất cả chúng ta học hỏi.

Mỗi người chúng ta sinh ra đều như nhau, nhưng có người sinh ra có những nỗi bất hạnh khác nhau, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký có tuổi thơ bất hạnh khi tay bị hỏng, phải tập viết bằng chân. Có lẽ lịch sử giáo dục Việt Nam thầy là người đầu tiên soạn bài, chấm bài bằng đôi chân. Thầy khi giảng dạy truyền đi kiến thức và ý chí mạnh mẽ vươn lên trở thành một con người có ích cho xã hội.

Ngay từ khi còn nhỏ cậu bé sinh ra trong gia đình nghèo, đôi tay bị bại liệt nhưng cậu luôn có ý chí và muốn học giỏi. Cậu bé luôn nghe trộm cô giảng bài, sau đó dùng chân để viết lên mặt đất. Cô giáo thấy cậu chăm chỉ, hiếu học nên để cậu theo học cùng chúng bạn. Khi bắt đầu vào việc học cậu bé Ký trở thành học sinh giỏi, đạt danh hiệu vở sạch chữ đẹp, nhiều lần nhận giấy khen của Bác.

Sau này Nguyễn Ngọc Ký được tuyển thẳng vào khoa văn đại học Tổng Hợp. Thầy có nhiều đóng góp cho giáo dục được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú. Thầy trở thành câu chuyện in trong sách đạo đức về tấm gương kiên trì, nỗ lực và ý chí không lùi bước trước số phận.

Hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng

Hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng tấm gương vượt lên số phận

Không chỉ có thầy mà trong cuộc sống còn nhiều người không đầu hàng số phận. Anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động nên toàn thân bại liệt nỗ lực trở thành nhà thơ. Nguyễn Công Hùng bị tàn tận và cố gắng nỗ lực giành danh hiệu Hiệp sỹ công nghệ thông tin. Mặc dù anh không may qua đời vì bệnh nhưng những đóng góp của anh cho nền tin học nước nhà và ý chí vượt lên nghịch cảnh chính là tấm gương sáng cho mọi thế hệ noi gương.

Chúng ta không chọn số phận nhưng chúng ta có thể thay đổi số phận. Những con người như thầy Nguyễn Ngọc Ký, anh Trần Văn Thước, anh Nguyễn Công Hùng vượt qua bệnh tật, nghịch cảnh cố gắng vươn lên trong cuộc sống và hơn hết họ trở thành những người có ích cho xã hội.

Chúng tôi đã có 2 bài viết số 5 lớp 9 đề 2: suy nghĩ về con người không chịu thua số phận. Đây chắc chắn là những bài văn giá trị cho học sinh giúp các em viết tập làm văn tốt hơn.

» Bài viết số 5 lớp 9 đề 1

» Bài viết số 5 lớp 9 đề 3

» Bài viết số 5 lớp 9 đề 4

Lớp 9 -