Hướng dẫn soạn bài Bếp Lửa – Bằng Việt chương trình Văn 9

Nằm trong số những tác phẩm nói về tình bà cháu hay nhất trong chương trình Ngữ Văn 9, bài thơ Bếp Lửa – Bằng Việt hồi tưởng của tác giả về người bà thuở xưa, cùng với đó là những tình cảm không gì so sánh được của tình bà cháu. Sau đây dafulbrightteachers.org sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Bếp Lửa.

Hướng dẫn soạn bài Bếp Lửa

Câu 1:

a. Bài thơ lời của người cháu nói về bà, tình yêu thương tha thiết mà bà đã giành cho cháu trong những ngày gian khổ.

b. Bài thơ bốn phần:

Ba dòng thơ đầu: Hình ảnh bếp lửa đã khơi nguồn cho dòng hồi tưởng cảm xúc về bà.

Bốn khổ thơ tiếp theo (từ Lên bốn tuổi đến Chứa niềm tin dai dẳng): Hồi tưởng kỷ niệm tuổi thơ sống bên bà và hình ảnh bà gắn liền với hình ảnh bếp lửa.

Hai khổ thơ tiếp theo (từ Lận đận đời bà đến thiêng liên – bếp lửa): Suy ngẫm về bà và cuộc đời bà.

Khổ cuối: Cháu đã trưởng thành, đã đi xa nhưng không nguôi nhớ về bà.

Câu 2:

Trong hồi tưởng của người cháu biết bao kỷ niệm thân thương đã được gợi lại:

Năm lên bốn tuổi là năm đói kém. Nạn đói trở thành bóng đen ám ảnh đến cháu.

Tám năm người cháu sống cùng bà khi cha mẹ phải bận đi công tác xa nhà, bà nuôi nấng, bà dạy dỗ cháu, bà kể chuyện cháu nghe, chia sẻ những cuộc sống khó khăn với người cháu.

Năm mà giặc đốt làng, đốt nhà, bà vẫn dặn dò người cháu giữ kín để bố mẹ yên tâm công tác, bà vẫn sớm chiều nhen nhóm ngọn lửa ủ ấm lòng cháu.

Bài thơ Bếp lửa có các phương thức biểu đạt và đan xen giữa kể và tả, yếu tố tả cảnh bếp lửa chờn vờn trong sương sớm, tả cảnh đói mòn đói mỏi, tả cảnh làng cháy, hình ảnh cặm cụi, tần tảo sớm hôm của bà… Lời kể và kết hợp tả chứa chan tình yêu thương, lòng biết ơn vô bờ bến của người cháu dành cho người bà thân yêu của mình.

Xem thêm >>> Soạn bài bếp lửa của Bằng Việt

 

Câu 3:

Trong bài thơ thì hình ảnh bếp lửa được tác giả nhắc đi nhắc lại tới 10 lần . Hình ảnh bếp lửa của bài thơ không đơn thuần mà đã trở thành biểu tượng và bà là người đã thắp sáng tình cảm , tình yêu thương cho cháu mỗi khi nhóm lửa lên mỗi sáng.

Câu 4:

Ngọn lửa ở đây không đơn thuần là ngọn lửa để nấu nướng mà còn là ngọn lửa của tình yêu thương do người bà thắp lên. Ngọn lửa đã mang đến hơi ấm và tỏa sáng trao tình cảm ấm áp cho người cháu thân yêu. Câu thơ như muốn nói lên tình cảm của người bà với người cháu và mong rằng ngọn lửa đó truyền đến mai sau.

Câu 5:

“Giờ cháu đã đi xa. Có ngọn khói trăm tàu
Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả
Nhưng vẫn chẳng lức nào quên nhắc nhở:
– Sớm mai này, bà nhóm bếp lên chưa?…”

Tình cảm của người bà vẫn không hề tắt trong lòng tác giả, tình cảm đó vượt qua chiều dài của thời gian, chiều rộng không gian, vẫn mãi sáng trong lòng người cháu. Dù cháu có đi đâu chăng nữa nhưng những kí ức và tình cảm của người bà dành cho mình vẫn không thể nào phai nhòa.

» Xem thêm: Cảm nhận về tình bà cháu trong bài Bếp Lửa

Văn Học - Tags: