Số phận và tính cách Lão hạc trong truyện ngắn Lão hạc

Viết tập làm văn đề bài nêu suy nghĩ của em về số phận và tính cách của nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao. Trước khi viết văn mời các em tham khảo bài viết ngắn này nhé.

Số phận tính cách Lão hạc truyện Lão hạc

Nam Cao là nhà văn hiện thực nổi tiếng của văn học nước nhà, các tác phẩm của ông đi sâu đi sát vào tình hình thực tết của xã hội trong giai đoạn trước năm 1945. Trong đó người nông dân là đối tượng nghèo khổ, bần hàn nhất và nhà văn tập trung khai thác số phận và tính cách của họ. Lão Hạc là nhân vật thuộc tầng lớp nông dân dù nghèo khổ nhưng để lại ấn tượng sâu đậm về nhân phẩm cao quý.

Xem thêm >>>Dàn ý số phận và tính cách nhân vật Lão Hạc

 

Lão Hạc xuất thân là người nông dân, tầng lớp nghèo khổ và bị bóc lột nhiều nhất trong xã hội. Vợ mất sớm, con cái mỗi đứa một nơi, vì nghèo khổ phải đi tha phương cầu thực nhiều năm không thấy về. Ông chỉ có duy nhất người bạn thân thiết đó là cậu Vàng – chú chó thường xuyên bên ông bầu bạn, dù chỉ là con chó nhưng ông rất thương và xem như người bạn tâm tình mỗi khi cô đơn hay có tâm sự trong lòng. Trước kia còn khỏe thì đi làm thuê nhiều nơi, từ khi ốm nặng thập tử nhất sinh sức khỏe xuống dốc, chẳng còn ai thuê lão nữa. Lão và cậu Vàng đều đói,  trước tình cảnh bi đát đó lão phải dứt ruột mà bạn đi con chó yêu quý của mình, bán xong dù có tiền ăn nhưng lão lại rơi vào tình cảnh tự trách bản thân khi đi “đánh lừa một con chó”, ăn uống kham khổ cộng với sự khổ tâm day dứt trong lòng, Lão phải ăn bã chó để kết liễu, cuộc đời kết thúc trong sự cùng cực và bi kịch.

Cuộc đời của Lão Hạc chuỗi ngày sống trong đau khổ và day dứt, ông thương con đi làm ăn xa nhà biền biệt không biết ngày về, thương con chó Vàng bị bán đi. Tất cả vì sự nghèo đói mà ra. Lão Hạc người nông dân nghèo khổ trong xã hội cũ mà vẫn giữ được nhân phẩm cao quý và giàu lòng tự trọng trước khi chết vẫn không quên chuẩn bị hậu sự khỏi phải phiền đến hàng xóm, không quên để dành miếng đất cho đứa con trai mình, tất cả đều đã được ông sắp xếp thật cẩn thận trước khi ra đi.

Số phận của Lão Hạc thật bi kịch, đó là số phận chung của những người nông dân trong chế độ cũ, họ bị đè nén, chết trong sự nghèo đói, túng quẫn nhưng vẫn ánh lên nhân phẩm cao quý của người nông dân hiền lành, chất phác trong xã hội cũ.

Văn Học - Tags: