Phân tích nhân vật ông Sáu trong tác phẩm chiếc lược ngà 

Nguyễn Quang Sáng một người lính trên chiến trường Nam Bộ trong các cuộc Kháng chiến chống Pháp. Ông hầu như chỉ viết về cuộc sống con người Nam Bộ trong sau hai cuộc kháng chiến. Chính sự gắn khăng khít ấy đã giúp khắc họa chân thực phân tích nhân vật ông Sáu, nhân vật chính của truyện ngắn Chiếc lược ngà. Đây là câu chuyện về tình cha con sâu nặng, thắm thiết giữa ông Sáu con gái Thu. Một câu chuyện buồn tuyệt đẹp, gây xúc động mạnh truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người đọc, khơi gợi nỗi đau thương, xót xa nỗi đau triền miên của chiến tranh sự tàn phá của nó. Nỗi ám ảnh này dường như đã khắc sâu vào tâm trí mỗi con người, khiến họ càng thêm hiểu, thêm yêu trân trọng sự hy sinh của những người lính trong những cuộc chiến khó khăn.

Ông Sáu – một người cha thương con 

Ngay từ đầu truyện, người đọc thể cảm nhận được sâu sắcvề nhân vật ông Sáu. Ông Sáu – một người cha thương con hơn tất thảy. Nhìn khói lửa chiến tranh, sương gió núi rừng, gương mặt người lính lạnh lùng ấy nhưng khi đối diện với đứa con ngây thơ của mình, ông Sáu vẫn là một người cha có tấm lòng ấm áp. Do vậy, dù chỉ là ngày gặp lại con gái của mình mà ông cảm thấy vô cùng nôn nóng và có chút lo lắng, hồi hộp. 

Dường như ông hy vọng đứa con gái bé bỏng của mình sẽ chạy lại và gọi “ba” thật to. Tất cả được bộ lộ rõ ràng với hành động vội vàng: “Không thể chờ xuồng cập bến, ông nhún chân nhảy thót lên, xô chiếc xuồng tạt ra”, có lẽ chính khoảnh khắc này ông mong muốn biết bao được nghe tiếng cha và nhìn thấy bé Ánh chạy về phía mình. 

Tiếng gọi “Thu! Con” như xé toạc lòng ông, nỗi khao khát, chờ mong bấy lâu đã lên tới đỉnh điểm và vỡ oà trong tình yêu quá lớn bị dồn nén bao năm. Qua đó khắc họa chân thực nhất niềm mong mỏi của người cha lâu ngày không được gặp con. Cùng với đó “vết thẹo dài trên má phải đỏ ửng lên, giần giật…” càng tô đậm hơn sự xúc động đến tột cùng của ông Sáu.

Từ “cha” sau bao ngày mòn mỏi chờ đợi như vỡ òa như bị dòng cảm xúc quá lớn bóp nghẹt với “giọng nói run run”. Khi con gái không đáp lại lời của ông mà ngược lại, mặt bé gái còn tái mét rồi bỏ chạy. Đây là khoảnh khắc khiến tim ông Sáu tan vỡ. Còn gì đau hơn khi đứa con gái mình chờ mong sau bao lâu mới có cơ hội gặp nhưng bé lại bỏ chạy. Cả bầu trời như sụp đổ trước mắt người cha. Nỗi đau sự thất vọng đè nặng lên trái tim ông Sáu. Lúc này cánh tay người cha buông thõng xuống như thể bị gãy chẳng còn chút sức lực nào.

Phân tích nhân vật ông Sáu trong ba ngày ở nhà

Dù con gái không nhận ra mình trong lần đầu về ngay sau bao ngày xa cách vì chiến tranh. Nhưng khi phân tích nhân vật ông Sáu trong ba ngày ở nhà, ông vẫn cố gắng tiếp tục ân cần, nhẹ nhàng chăm chút con bé. Tuy nhiên, bé Thu vẫn luôn từ chối và cự tuyệt mọi tình cảm của ông. Không những vậy con bé còn luôn tỏ thái độ cự tuyệt, bướng bỉnh rất trẻ con.

Phân tích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Dù có vậy thì người cha này vẫn luôn bền bỉ, nhẫn nại dành hết tình cảm cho đứa con gái bé bỏng của mình. Đó sự bao dung của người cha, mong muốn “được nghe tiếng con gái gọi cha”. Dường như sự bốc đồng của con bé khiến ông không thể giữ được bình tĩnh. Ông Sáu đánh con quá tức giận, đau đớn bất lực. Thời gian ông bên cạnh con gái thật ngắn ngủi nhưng cô bé vẫn không chịu nhận ra cha mình. Sau khi ông phải xa con, chính điều đó đã khiến tinh thần người cha bị tổn thương trở thành nỗi đau chua xót.

Lòng người cha như nguôi ngoai khi nhận thấy hình ảnh con gái trong giây phút cuối cùng chuẩn bị lên đường kháng chiến. Lúc chia tay, ông Sáu cố kìm nén cảm xúc, chỉ cần nhìn thấy sự mặt của bé Thu ông đã được an ủi phần nào. bao nhiêu yêu thương ông dồn hết vào “đôi mắt âu sầu” nhìn cô con gái bé bỏng của mình. Đôi mắt ấy dường như thể hiện niềm khao khát cũng như nỗi buồn chia ly nỗi đau bị từ chối. 

Nhưng tất cả đã vỡ oà khi tiếng ba đầu tiên được cất lên từ chính con gái của mình “Ba a a ba!”. Tiếng lòng ngưỡng mộ, khâm phục của ông Sáu vang lên. Lòng ông như vỡ òa sung sướng. Khoảnh khắc tiếng sét ái tình dâng trào, trái tim người đọc gần như ngừng đập. “Tôi không kiềm chế được cảm xúc của mình, một tay ôm con tay kia lau nước mắt”, ông Sáu nói. Có lẽ đây là khoảnh khắc hạnh phúc nhất mà ông Sáu đã chờ đợi bấy lâu nay.

Hồi tưởng về lời hứa và chiếc lược ngà ngày lên đường

Ngay trước lúc lên đường, có lẽ ngoài tiếng gọi ba thì có lẽ thứ khiến ông Sáu cảm thấy hạnh phúc nhất chính là việc bé Thu dặn ông ngày trở về tiếp theo nhớ mang theo chiếc lược. Chính vì thế, khi tìm được khúc ngà voi trên chiến trường, lòng ông đã vô cùng vui sướng. 

Khi hồi tưởng về lời hứa và chiếc lược ngà ngày lên đường, ông Sáu làm lược chải tóc cho con gái bất cứ khi nào rảnh rỗi. Ông muốn tạo ra một chiếc lược bóng mượt nhất cho con gái của mình. Mỗi lần nhìn thấy chiếc lược ông lại càng nhớ thương con hơn. Có thể nói chiến tranh đã chia cách tình cha con. Do đó, chỉ khi nào chiến tranh kết thúc thì ông Sáu mới có cơ hội gặp lại bé Thu. Nếu ở thời này, việc ở gần con cái là một điều quá bình thường thì đối với ông Sáu đó là điều xa xỉ khó có được. Chính điều đó đã thôi thúc ông dũng cảm xông pha trận mạc, cho phải hy sinh thân mình thì hình ảnh ông trên chiếc lược ngà vẫn còn mãi, tình yêu thương của ông dành cho các con sẽ không bao giờ phai nhạt.

Ông Sáu chính hình ảnh đại diện cho thế hệ cha ông đi trước. Họ yêu đất nước rất vui khi bảo vệ nó. Đây cũng một bản cáo trạng hùng hồn cho tội ác chiến tranh đã gây ra cho biết bao người tội, chiến tranh máu lạnh đã đẩy con người ta đến con đường cùng, những gia đình phụ nữ mất chồng, con mất cha, mất mẹ.

Giá như không chiến tranh, giờ đây ông Sáu sẽ sống cuộc sống yên bình, cùng con gái trồng cuốc. Chiến tranh phi nhân tính thông qua công việc của mình, chúng tôi hiểu được nỗi đau mất mát của các thế hệ đi trước. Không ai muốn chết, nhưng khi buộc phải chiến đấu chết để giữ hòa bình, bảo vệ người thân của mình, những người lính đối mặt với cái chết không chút do dự. Chiến trường được thiết kế để đối mặt trực tiếp với cái chết.

Qua hình tượng ông Sáu, Nguyễn Quang Sáng không chỉ cho thấy tình cha con thiêng liêng, cao đẹp. Nhà văn còn lên án những cuộc chiến tranh chia cắt gia đình, khiến cha con chia cắt tình cảm. Tác phẩm cũng cho thấy sự tàn bạo của hiện thực chiến tranh. Nói tóm lại, qua bài phân tích nhân vật ông Sáu, tác giả đã khẳng định hùng hồn về tình yêu thương gia đình, một tình cảm thiêng liêng khiến bom đạn kẻ thù không thể phá vỡ.

Xem thêm: Phân tích phần một bài Bình Ngô Đại Cáo

Phân Tích -