Dàn ý, bài văn kể về một việc tốt mà em đã làm Lớp 6

LoiGiaiHay sẽ giúp các em hoàn thành bài tập làm văn số 2, lớp 6 có đề bài kể về một việc làm mà em đã làm, câu chuyện nào cũng được các em có thể chọn chủ đề dưới đây.

Dàn ý kể về một việc tốt

Mở bài: Giới thiệu việc tốt mà em đã làm.

Kết quả của việc mà em đã làm như thế nào?

Thân bài:

– Kể về việc tốt mà bạn đã làm.

– Thời gian, địa điểm em đã thực hiện công việc đó ?

– Em cùng bạn thực hiện hay chỉ một mình ?Có người khác chứng kiến hay không?

– Người được giúp đỡ biểu lộ tâm trạng gì khi được em giúp ?

– Tâm trạng của em thế nào khi làm việc đó ? (vui, ý nghĩa,…)

– Đưa ra suy nghĩ bản thân mình sau khi hoàn thành công việc mà em cho là tốt.

Kết bài: Nêu lên suy nghĩ của em khi thực hiện việc tốt đó.

Xem thêm >>> Soạn bài Dàn ý, bài văn kể về một việc tốt mà em đã làm

 

Bài văn tham khảo

Em là người rất yêu thiên nhiên và trong một lần đi học đã vô tình thấy một người có hành vi không đúng, em đã có hành động buộc người đàn ông ấy không thực hiện hành vi sai trái. Em thấy việc làm của mình nhỏ nhoi nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.

Một buổi sáng nọ là lúc em đi đến trường, vừa đi, em vừa ngắm cảnh phố xá. Bỗng nhìn thấy một người đàn ông đang vứt một cái bịch lớn mà em lấp ló đầu của một con heo chết. Em nhìn anh ấy mà trong người bực bội vô cùng. Vội chạy đến, kêu lên:

– Anh gì ơi ?

Người đàn ông nghe em gọi, liền tắt máy chiếc xe honda của mình, hỏi:

– Gì thế em ?

Em đáp:

– Anh ơi, anh không thể vứt xác chết động vật bừa bãi như thế, sẽ gây ô nhiễm môi trường. Đoạn đường này đông người nữa, vài ngày nó sẽ bốc mùi hôi thối lắm.

Người đàn ông ấy quay lại, mắng như tát nước vào mặt:

– Đồ thứ con nít mà đòi dạy đời. Để yên cho tao làm việc.

Nói rồi, anh ta rồ ga, định phóng đi. Quyết không để hắn đi khi xác con heo còn nằm đấy. Em vội chặn đầu anh ta lại, nói:

– Nếu anh mà không mang đi nơi khác thì em sẽ gọi mọi người đến, nếu như mọi người mà biết thì không để yên cho anh đâu. Anh hãy đem con heo chôn vào một cái hố nào đấy, miễn sao đừng làm ô nhiễm môi trường và làm phiền những người xung quanh là tốt rồi. Mời anh chở cái bao này đi cho, em xin cảm ơn.

Em chạy ra chỗ đông người và làm điệu bộ cho mọi người chú ý. Người đàn ông nhìn em, đôi mắt nảy lửa, bước xuống xe đi về phía em. Nhưng anh ta không hề đánh em mà chỉ lầm bầm chửi rủa rồi vác cái bao đặt lên xe, phóng đi chỗ khác.

Em nhìn chiếc xe lao vút đi và tiếng động cơ ngày một nhỏ dần rồi mất hẳn mà trong lòng vui vẻ lạ thường như vừa trút được một gánh nặng. Ở trường lớp em luôn được thầy cô giáo dạy rằng phải biết yêu quý thiên nhiên và bảo vệ môi trường sạch đẹp.

Đề khác:

Kể Chuyện -