Dàn ý thuyết minh về cái quạt điện trong nhà Lớp 8,9

Quạt điện là vật dụng vô cùng cần thiết của ngày hè, đến với dàn ý thuyết minh về cái quạt các em sẽ được giới thiệu mẫu dàn ý và bài văn thuyết minh dùng các biện pháp nghệ thuật trong văn lớp 9. Nội dung bên dưới chắc chắn sẽ hữu ích với các bạn thực hiện chủ đề thuyết minh về đồ vật. Đón xem ngay.

Đề bài: Thuyết minh về cái quạt điện

I. Lập dàn ý

1. Mở bài

– Giới thiệu chung những vai trò, công dụng của chiếc quạt điện trong đời sống con người.

2. Thân bài

– Nguồn gốc ra đời cái quạt.

– Một số loại quạt hiện có trên thị trường.

– Quạt điện so với quạt giấy (công dụng, chức năng, vận hành)

– Quạt là vật dụng hữu ích cho con người.

– Phân loại các loại quạt điện:

+ Quạt trần

+ Quạt treo

+ Quạt cây

– Các động cơ sử dụng trong quạt điện

+ Điện một pha

+ Điện ba pha

– Cấu tạo

+  Chân quạt

+  Thân quạt

+ Cánh quạt

+ Mô tơ

+  Lồng bảo vệ

– Hướng dẫn vệ sinh quạt điện.

– Cách bảo quản quạt điện dùng lâu dài.

3. Kết bài

Cuộc sống có nhiều thay đổi, nhiều thiết bị làm mát khác ra đời nhưng quạt điện vẫn là người bạn trung thành và hữu ích với con người nhờ đơn giản, dễ dàng và ít tốn kém chi phí vận hành.

Xem thêm >>>Dàn ý thuyết minh về cái quạt điện

 

II.Bài văn mẫu

Trong cuộc sống quạt điện đóng góp nhiều vai trò giúp tạo sự thoải mái mát mẻ cho con người trong những ngày hè nóng bức, rất nhiều lợi ích mà chiếc quạt điện mang lại.

Họ quạt gồm 2 dòng họ lớn là họ quat điện và họ quạt thủ công. Họ quạt điện đã chỗ đứng hơn trên thị trường nhưng quạt thủ công lại có bề dầy lịch sử. Chúng tôi luôn giúp đỡ nhau để phục vụ cuộc sống tốt đẹp hơn cho các bạn. Dòng họ quạt điện gồm quạt trần, quạt cây, quạt treo, quạt bàn, được chế tạo bởi những công nghệ hiện đại gồm hai bộ phận chính là động cơ điện và cánh quạt.

Cánh được lắp với trục động cơ điện, bằng nhựa hoặc kim loại. Cánh của họ quạt điện khiến đằng quạt giấy phải trầm trồ thán phục bởi kiểu dáng mới lạ để tạo ra gió khi quay. Các bạn có biết lưới bảo vệ là người bạn tốt nhất anh ấy luôn bảo vệ che chở cho đôi cánh của họ quạt đấy. Các bạn phải chăm sóc giữ gìn tốt vì lưới bảo vệ còn giữ an toàn cho người sử dụng nữa đó.

Bộ phận chính thứ hai của họ quạt máy là động cơ điện chứa các thiết bị quan trọng để chúng tôi có thể hoạt động được. Phần động cơ điện  chẳng khác nào bộ não của con người.  Quạt điện còn có vỏ bọc bên ngoài thường làm bằng nhựa để cách điện, chống điện ở bên trong rò rỉ ra ngoài gây nguy hiểm khi sử dụng trên thân của chúng tôi còn có bộ phận điều chỉnh tốc độ, thay đổi hướng gió và hẹn giờ. Ở quạt bàn và quạt cây thường có quai xách gần với lưới bảo vệ để tiện vận chuyển còn ở quạt trần và quạt treo tường còn có móc treo gắn tường, ở cạnh chúng tôi các bạn sẽ luôn được an toàn, ở một số anh em trong họ quạt điện còn có chân hình bánh tròn để dễ xê dịch. Các bạn nhớ phải lau chùi thường xuyên cho thân hình chúng tôi được sạch sẽ và hoạt động tốt nhất nhé.

Quạt máy hiện đại và hữu ích nhưng không phải vậy mà xem thường quạt thủ công, kết cấu đơn giản, vật liệu thô sơ chỉ bằng giấy hoặc nan tre chẻ mỏng nhưng cũng được nhiều người tin dùng. Từ xa xưa khi công nghệ chưa phát triển quạt thủ công đã gắn liền với người nông dân trong cuộc sống sinh hoạt. Các bạn cũng đã trông thấy trong các dịp lễ hội thường thấy chúng tôi xuất hiện trên tay các cụ già và những người dâng hương. Họ quạt giấy chúng tôi chỉ mặc một lớp áo mỏng bằng giấy hoặc nan tre và cũng có thể làm bằng vải lụa. Bộ xương mềm mại dẻo dai nhưng cũng rất rắn chắc của chúng tôi làm bằng tre. Với đời sống hiện đại khi khoa học kỹ thuật phát triển quạt thủ công ít được dùng trong khi có rất nhiều loại quạt điện. Trong những lúc mất điện thì quạt thủ công lại đóng vai trò hết sức quan trọng, họ hàng quạt thủ công chúng tôi còn được vẻ vang hãnh diện hơn khi sau những câu quan họ mượt mà đằm thắm.

Họ hàng nhà quạt tự hào với chính mình bởi chúng tôi đã là một phần trong cuộc sống của các bạn, được các bạn tin dùng và sử dụng họ quạt đã rất vui rồi. Tôi mong trong tương lai sẽ còn nhiều người biết đến chúng tôi hơn nữa. Chúng tôi là đồ dùng vô cùng gần gũi chiếc quạt đã tạo ra gió làm dịu đi cái nóng của mùa hè đối với con người, nó còn giúp con người ngủ ngon hơn, thoải mái. Đồng thời xua đuổi những con côn trùng như ruồi, muỗi.

Tuy giờ đây công nghệ làm mát thời hiện đại đã có rất nhiều đồ dùng mới thay thế như máy điều hoà, máy lạnh, quạt hơi nước,… xuất hiện khắp mọi nơi nhưng những chiếc quạt điện vẫn mãi gắn bó với mọi nhà bởi công dụng cơ bản, ít tốn điện và dễ sử dụng.

» Thuyết minh về cây bút chì.

Với dàn ý và bài văn thuyết minh về cái quạt sẽ là nguồn tham khảo giá trị cho học sinh trước khi viết tập làm văn. Đừng quên ủng hộ tác giả với bài viết chi tiết và chất lượng này nhé.

dafulbrightteachers.org

Thuyết Minh -