Bài viết 5 lớp 11 đề 3: Phân tích thái độ nhân vật Huấn Cao

Một số gợi ý thực hiện bài viết 5 lớp 11 đề 3: Phân tích thái độ nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù của tác giả Nguyễn Tuân, mời các em cùng tham khảo một số ý chính trước khi thực hiện bài tập làm văn.

Hướng dẫn giải bài tập làm văn

Phần mở bài

Trong nền văn học nước nhà Nguyễn Tuân là tên tuổi lớn và để lại nhiều tác phẩm có giá trị, trong số đó có tác phẩm Chữ người tử tù đã khắc họa thành công hình ảnh nhân vật Huấn Cao có chí khí lớn, tài hoa và bậc anh hùng của thời đại.

Xem thêm >>> Soạn bài Phân tích thái độ nhân vật Huấn Cao

 

Phần thân bài

– Nhân vật Huấn Cao nổi bật trong tác phẩm với tính khí bộc trực, hào khí, dù là một kẻ tù nhưng đầy khí phách và sự tài hoa hiếm có.

– Ông Huấn Cao được tác giả tập trung miêu tả có nhiều nét tài hoa và phẩm chất cao đẹp, tấm lòng trong sáng.

– Nét tài hoa của ông Huấn Cao thể hiện qua khả năng viết chữ rất đẹp, “tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp” ai sở hữu chữ của ông như là một báu vật.

– Trong số những người muốn sở hữu chữ của ông có Viên Quản Ngục, tình cảnh trớ trêu khi môt người là tử tù một người là quản ngục.

– Viên Quản Ngục vẫn tỏ thái độ ung dung, thản nhiên coi thường cái chết, tỏ thái độ khinh bạc với viên quản ngục.

– Khi đứng trước người người có tấm lòng yêu cái đẹp ông thể hiện thái độ thiên lương, ông chút nữa đã “phụ một tấm lòng trong thiên hạ”. Điều đó thể hiện ông Huấn Cao coi trọng Viên quản ngục – những con người yêu cái đẹp.

– Thái độ, cách cư xử của ông Huấn Cao với viên quản ngục thay đổi hoàn toàn so với trước kia.

– Cảnh cho chữ diễn ra trong nhà tù tối tăm, chật hẹp còn người tù cổ đeo gông, chân vướng xiềng đang thảo những nét rồng bay phượng múa. Tất cả thể hiện ý nghĩa cái đẹp có thể sản sinh từ nơi cái ác đang ngự trị, giữa mảnh đất chết.

=> Hình tượng nhân vật Huấn Cao trong chữ người tử tù tượng trưng cho vẻ đẹp tài hoa hòa hợp cùng vẻ đẹp của khí phách, tâm hồn của nhân vật. Nhân vật Huấn Cao thể hiện sự cao ngạo nhưng trân trọng những tấm lòng yêu nghệ thuật, đề cao thiên lương của con người.

Phần kết bài

Tác giả đã xây dựng nhân vật Huấn Cao nổi bật là con người tài hoa, cao ngạo và khí phách hiên ngang ngút trời. Nhà văn nêu lên quan niệm và khẳng định sự bất tử của nghệ thuật qua đó cũng bộc lộ tấm lòng yêu nước bên trong.

Một số ý chính làm gợi ý giúp các em thực hiện bài tập làm văn số 5 đề 3 tốt. Chúc các em đạt điểm cao trong bài viết này.

Văn Học - Tags: