Phân tích 2 câu luận bài Thương Vợ đầy đủ nhất

Phân tích 2 câu luận bài Thương vợ đầy đủ nhất

Trong những bài kiểm tra làm văn, các bạn có thể gặp dạng đề cơ bản là phân tích 2 câu luận bài Thương vợ. Bởi vậy khi nói đến phân tích thì đây là một trong những dạng đề mà đòi hỏi học sinh cần triển khai chính xác nội dung để lập luận được chính xác.Hôm nay, một lần nữa, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn trong việc phân tích bài thơ Thương vợ nổi tiếng của nhà thơ Tú Xương. 

Nội dung bài viết

Dàn ý chi tiết phân tích 2 câu luận bài Thương vợ

Mở bài: Giới thiệu tác giả Trần Tế Xương, nêu sơ lược nội dung 2 câu luận.

Thân bài: Khái quát về xuất xứ, thời gian sáng tác, bố cục bài thơ, nội dung chính của bài thơ. Phân tích nội dung nghệ thuật đoạn thơ.

Kết bài: Kết luận về nội dung, nghệ thuật và nêu ý nghĩa bài thơ.

Phan-tich-2-cau-luan-bai-thuong-vo-1

Khái quát bài Thương vợ

Tác phẩm Thương vợ được xem là một bài thơ tiêu biểu về đề tài trữ tình của Tú Xương. Thơ xưa dưới quan niệm phong kiến cổ hủ, trọng nam khinh nữ thường hiếm có các tác phẩm viết về người vợ, người phụ nữ trong thời đại này.

Thông thường những người đàn ông trong gia đình đều xem những hy sinh, vất vả của vợ mình là điều đương nhiên, nghĩa vụ cần phải thực hiện khi lấy chồng. Thấy được sự bất công đó mà ông đã cho ra đời tác phẩm này để chứng minh người phụ nữ cũng đóng vai trò rất quan trọng và cần được nâng niu.

Nhà thơ Tú Xương đã có những góc nhìn khác biệt, ông đã thấu hiểu được nỗi vất vả của vợ mình, thể hiện được tình cảm yêu mến vô bờ bến đối với vợ của mình. Qua đó thể hiện sự trân trọng được đưa vào thơ ca một cách chân thật và gần gũi.

Nội dung của phân tích 2 câu luận bài Thương vợ xoay quanh những công việc lao động vất vả của người phụ nữ. Chọn cách tin tưởng chồng mình và khẳng định tất cả tình yêu thương, lo lắng dành hết cho chồng con. Khuyên nhủ những người chồng lấy sự nghiệp làm chính và chỉ cần tập trung cho sự nghiệp của mình.

Thương vợ có thể xem là lời tri ân sâu sắc của anh Tú dành cho vợ. Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát, thể thơ bảy chữ, tám dòng với bố cục gồm bốn phần: chủ đề, sự việc, luận đề và kết luận. Bài thơ vẽ nên chân dung bà Tú chịu thương, chịu khó, cần cù, dũng cảm, thương chồng, thương con, vị tha. Đồng thời thể hiện tình yêu thương, kính trọng vợ và nhân cách cao đẹp của ông Tú.

Sử dụng thực tế các phép đối, từ đảo ngữ và các từ gợi hình, ẩn dụ quen thuộc, nhà thơ đã miêu tả những khó khăn, bất hạnh của bà Tú, qua đó dựng nên hình ảnh một người phụ nữ lao động chịu thương, chịu khó vì chồng con. Điều đó cũng thể hiện sự thấu hiểu và yêu thương vợ của ông Tú.

Giới thiệu tác giả Tú Xương và bà Tú-vợ Tú Xương

Tác giả Tú Xương là nhà thơ độc đáo của nền văn học trung đại cuối thế kỉ XIX. Tuy cuộc đời ông khá ngắn ngủi, nhưng cũng đã để lại nhiều tác phẩm vô cùng đặc sắc tô màu cho nền văn học Việt Nam. Hầu hết những sáng tác của ông đều nghiêng theo khuynh hướng trào phúng và trữ tình. 

Nhắc đến mảng trữ tình ta không thể nào bỏ qua bài thơ Thương vợ. Đây là bài thơ ông muốn thể hiện tình cảm của mình đối với người vợ mà mình yêu thương, ta sẽ thấy rõ qua phân tích 2 câu luận bài thương vợ dưới đây.

Nỗi vất vả tảo tần của người phụ nữ xưa

“Một duyên hai nợ âu đành phận,

Năm nắng mười mưa dám quản công.”

Cả hai bài văn là hình ảnh bà Tú. Trong hai khổ thơ, có hai cụm từ để nói về cô Tú. “Một duyên hai nợ” là câu nói thể hiện sự khó khăn của bà: Bà Tú chỉ có một “phúc phận” nhưng phải gánh “hai món nợ”, hai gánh nặng là chồng và con. Nhưng bà không bao giờ kêu ca, không bao giờ than trời trách đất mà vui vẻ đón nhận nó như thể đó là số phận của mình, “ôi, số phận”. Những vất vả, hy sinh của chị Tú không chỉ có vậy. 

Dù không tránh khỏi mệt mỏi nhưng chị Dư chưa bao giờ trách chồng. Cô chỉ nghĩ đó là “duyên” và “nợ”. Ở cô ấy cũng có một sự hy sinh thầm lặng và cao cả. Cô ấy tự mình gánh lấy cuộc đời tuy “nắng”, nhưng “mưa” để chồng con được sống một cuộc sống tốt nhất có thể. Hai câu thơ sử dụng thành ngữ một cách sáng tạo đã làm nổi bật phẩm hạnh cao quý của người phụ nữ như bà Tú.

Ở hai khổ thơ này, giọng thơ khơi gợi nỗi đau khổ, vật vã, gợi lên tiếng thở dài não nề, chua xót của một người đàn ông cảm thấy không cần thiết khi phải để vợ một mình gánh vác việc nhà. Điều này càng chứng tỏ tấm lòng yêu thương vợ của Tú Xương.

Bà chịu đựng, hy sinh tất cả để lo cho gia đình, không nghĩ gì đến mình. Với hai câu kết này, tương phản và vận dụng sáng tạo thành ngữ, nhà thơ đã hoàn thành bức chân dung phẩm giá cao quý của bà Tú: Tình yêu thương chồng con và sự tận tụy cao cả. 

Có thể nói hai câu luận này, tác giả đã sử dụng các phép đối trong việc miêu tả người vợ của mình. Nhà thơ đã xuất sắc trong việc hoàn thành xuất sắc bức chân dung của người vợ mình. Một người phụ nữ có tấm lòng yêu thương cao cả đối với gia đình,tảo tần chăm lo vun vén cho hạnh phúc.

Thương vợ khi đã cùng mình trải qua những ngày tháng vất vả 

Khi đọc hai câu luận này ta có thể cảm nhận được giọng thơ như đang chùng xuống và có phần mang âm hưởng dằn vặt, như tiếng thở dài của một người chồng khi để vợ mình tần tảo lo toan mọi thứ trong nhà. Điều này cũng chứng tỏ tấm lòng yêu thương vợ vô cùng của Tú Xương, bởi không ai có thể quan tâm lo lắng cho người bạn đời của mình được như ông.

Trong nền văn học trung đại Việt Nam, có rất nhiều nhà thơ viết về vợ của mình thế nhưng chỉ có mỗi Tú Xương tìm ra được vẻ đẹp tâm hồn của vợ mình. Đó là những điều thường ngày trải qua vô cùng bình dị nhưng rất ý nghĩa và chân thật.

Đặc biệt, cả bài thơ tác giả đã vận dụng sáng tạo ngôn ngữ cùng sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất trào phúng cùng trữ tình. Ông đã đem đến cho người đọc một góc nhìn mới về sự tiến bộ của những người phụ nữ trong gia đình, xã hội.

Tác phẩm“Thương vợ là bài thơ viết về về hình tượng một người vợ mang những nét đặc trưng tiêu biểu cho người phụ nữ chăm chỉ và biết lo cho gia đình. Qua đó Tú Xương còn cho thấy tấm lòng yêu thương, trân trọng sự vất  vả hy sinh của vợ mình. Trước sự cảm động đó ông càng biết trân trọng bà hơn cũng như cùng vợ xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc.

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng vậy họ sẽ sẵn sàng hy sinh những thứ mình có khi thấy được tình cảm yêu thương mà người chồng dành cho mình. Chính cách nhìn này sẽ khiến thân phận người phụ nữ sau khi đọc xong hai câu luận bài Thương Vợ chắc cũng sẽ phần nào hiểu được.

Phân tích 2 câu luận bài thương vợ của Tú Xương đã thể hiện một cách sâu sắc, chân tình gửi trọn cho người vợ mà mình yêu. Những ngày tháng êm đềm cứ thế trôi qua nhưng ông vẫn giữ vững niềm tin vào tình yêu của mình dành cho vợ. Điều này có lẽ chính là động lực để bà Tú tiếp tục cố gắng vì hạnh phúc gia đình mà dành hết tất cả cho chồng con. Điều ấy khiến người ta thật ngưỡng mộ khi đọc câu luận của nhà thơ.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Việt Bắc

 

Văn Học -