Nêu cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh (Tụng giá hoàn kinh sư) lớp 7

Phò giá về kinh bài thơ khí phách ngút trời trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Em suy nghĩ gì về những vần thơ trên ? hãy nêu cảm nghĩ về bài thơ này.

Xem thêm >>> Soạn bài Nêu cảm nghĩ về bài thơ Phò giá về kinh

 

Trần Quang Khải (1241-1294), con trai thứ ba  vua Trần Thánh Tông,  danh tướng kiệt xuất mà còn là một nhà thơ trong công cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Bài thơ ra đời giữa không khí hào hùng, vinh quang chiến thắng. Tức cảnh sinh tình. Trong hào quang của chiến thắng, tâm hồn vị tướng bỗng cảm hứng thi ca đầy lẫm liệt:

Chương Dương cướp giáo giặc,
Hàm tử bắt quân thù.
Thái bình nên gắng sức.
Non nước ấy ngàn thu.

Hai câu đầu thể hiện sự anh hùng và khi thế:

Chương Dương cướp giáo giặc,
Hàm Tử bắt quân thù.

Chương Dương và Hàm Tử đó là 2 chiến thắng lẫy lừng của Đại Việt trong cuộc kháng chiến vĩ đại chống quân xâm lược Mông Cổ.  Chương Dương-Hàm Tử người trực tiếp chỉ huy và lập nên chiến công trong trận Chương Dương, cũng là người góp phần hỗ trợ đắc lực cho Trần Nhật Duật đánh trận Hàm Tử,.

Tác giả liệt kê sự kiện, thể hiện không khí trận mạc hào hùng bởi tiếng gươm khua, ngựa hí, tiếng binh khí, và cả tiếng thét tiến công vang dội. Sức gợi cảm của cách nói giản dị mà cương quyết, rắn rỏi là ở đó. Mạch cảm xúc của hai câu đầu hướng về chiến trận, hào quang chiến thắng. Trong 2 câu sau, mạch cảm xúc lại mở ra một hướng khác:

Thái bình nên gắng sức

Non nước ấy ngàn thu.

Sau chiến thằng chưa kịp nghỉ ngơi đã lo nghĩ cho đất nước, mong một nền thái bình muôn thuở cho ngàn đời con cháu mai sau. Trần Quang Khải cảm nhận sâu sắc nền thái bình ấy đâu phải cứ mong là có. Để có nó, cần có sự chung lòng, chung sức, với bao tâm huyết của triều đình và trăm họ, trong đó có sự gắng sức của chính bản thân ông.

Đánh thắng kẻ thù đã là hào hùng và việc xây dựng bảo vệ độc lập ấy cần sự chung sức đồng lòng, bài thơ hồi tưởng đến những không khí hào hùng trong chiến thắng nhưng không quên nhắc nhở phải quyết tâm bảo vệ độc lập của đất nước.

Lớp 7 -