Dàn ý biểu cảm về cây mai và cây bàng bài số 2 Lớp 7

Chủ đề loài cây em yêu rất đa dạng, trong hướng dẫn này các em Lớp 7 sẽ tham khảo dàn ý trong bài văn biểu cảm viết về cây mai vàng – loại cây quen thuộc trong dịp tết và dàn ý biểu cảm về cây bàng. Các em sử dụng nguồn tư liệu này viết hoàn chỉnh thành bài biểu cảm.

Dàn ý biểu cảm về cây mai

Đề bài: Biểu cảm về loài cây em yêu (cây mai)

I. Mở bài

– Vào những thời điểm cuối năm, nhà nhà ai nấy đều trang trí những cây mai tượng trưng cho mùa xuân thật đẹp.

– Những ngày tết mà có hoa mai trang trí trong nhà mang lại may mắn gia đình.

– Hoa mai thật đẹp và tượng trưng cho sắc xuân đất trời đang về.

II. Thân bài

– Hoa mai là cây thân gỗ, mảnh khảnh và chia thành nhiều nhánh khác nhau.

– Dáng cây mai gầy nhưng mỗi bông hoa xòe ra là một bàn tay ấm áp của chúa Xuân đang vỗ về biết bao trái tim mong chờ mùa xuân.

–  Lá mai nhỏ bằng hai ngón tay, màu xanh lục, tán xòe rộng.

– Gần Tết gia đình em mua cây mai và trang trí thêm các vật dụng trang trí cho cây mai thêm xinh tươi như các câu đối Tết, bao lì xì,…

– Lòng tôi cảm thấy rạo rực hơn khi trang trí những cây mai.

– Màu vàng cùa hoa hòa quyện với không khí cùa mùa xuân thật khiến cho lòng người thêm yêu háo hức cái Tết gần đến, mùa xuân đến cũng là thời điểm tụ họp của gia đình.

– Sắc vàng hoa mai nở làm những người con xa xứ bỗng nhớ nhà. Hoa mai còn tượng trưng cho sự may mắn, đoàn tụ gia đình.

III. Kết bài

– Hoa mai của miền nam còn tượng trưng cho mùa xuân, hạnh phúc, sum vầy gia đình.

– Hoa mai gắn liền với những ngày tết, hoa mang đến không khí ngày tết và mang lại vẻ đẹp thật tuyệt vời cho những ngày xuân về.

Chú ý: Khi viết bài văn biểu cảm hoa mai các em không nên xa đà vào văn miêu tả, hãy chú ý nêu những cảm nghĩ của bạn thân về loài cây em yêu. Chúc các em đạt điểm cao.

Xem thêm >>>Lập dàn ý bài văn biểu cảm về cây Mai 3 MẪU

 

Dàn ý bài văn biểu cảm về cây bàng

Tiếp tục những bài văn biểu cảm trong chương trình lớp 7, dafulbrightteachers.org giới thiệu thêm bài văn biểu cảm về cây bàng, loài cây gắn bó thân thiết với tuổi thơ của nhiều học sinh chúng ta.

Đề bài: Biểu cảm về loài cây em yêu (cây bàng).

Sân trường em có cây bàng rất lớn, không biết xuất hiện tự bao giờ và tỏa bóng mát cho cả sân trường, cây bàng trường em cũng là nơi vui chơi và tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời.

Nhìn từ xa cây bàng to lớn như một chiếc dù khổng lồ che nắng, che mưa. Thân cây to mấy người không ôm xuể, phủ lên mình là chiếc vỏ xù xì, cây rất to và các nhánh cây bàng tỏa ra che mát cho học sinh. Lá cây già thì màu đậm hơn, mỗi khi gió thổi qua lá rì rào như những âm thanh trò chuyện với nhau. Cây bàng trong mùa xuât rất đẹp, lá cây màu xanh non nớt, mượt mà, có lúc lại thấy dường như bàng là một cô gái đang múa đèn duyên dáng.

Mùa hè đến cây bàng chắc khác gì một “vị cứu tinh” cho chúng em khi tỏa bóng mát cả sân trường,  đây là địa điểm cho chúng em nô đùa, chơi nhảy dây, trốn tìm,…. Mỗi buổi trưa hè, mở cửa sổ ngủ dưới tiếng về bàng râm ran êm ả, dưới vòm cây lá bàng nồng dịu và những chùm quả xanh non trong nắng. Ngon nhất là quả bàng quả chín cảm nhận vị ngọt riêng, bùi ngùi rất đặc trưng mà không phải loại cây nào cũng có.

Vào mùa đông cây bàng như gồng mình đón những đợt gió lạnh và mạnh, lá cây chẳng còn bao nhiêu khi những cơn gió mạnh cứ thổi suốt 3 tháng mùa đông lạnh giá. Thế rồi mùa xuân cũng đến, cây bàng như hồi sinh, bắt đầu một vòng sống mới rực rỡ. Em rất khâm phục sức sống bất diệt của cây bàng truớc thiên nhiên.

Cây bàng sân trường em cũng hệt như một người bạn gần gũi, dù bão táp mưa sa dù trời nắng oi bức vẫn kiên cường chống chọi lại thiên nhiên mang lại bóng mát và che chở cho thiên nhiên lẫn con người. Em rất yêu cây bàng và luôn bảo vệ nó để cây mãi xanh tươi theo thời gian.

Hy vọng các bài dàn ý biểu cảm về cây maidàn ý biểu cảm về cây bàng sẽ là những bài dàn ý hay và bổ ích cho học sinh khi viết văn biểu cảm.

Xem thêm:

» Viết văn biểu cảm cây chuối

Lớp 7 -