Lập dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em Lớp 5

Dafulbrightteachers.org sẽ giúp các em học sinh chuẩn bị dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em chi tiết về đề bài: tả quang cảnh buổi sáng trên cánh đồng. Đọc hướng dẫn chi tiết để làm bài tốt hơn.

Đề bài: Tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng quê em.

Dàn ý tả buổi sáng trên cánh đồng quê em

1. Mở bài

Em sinh ra và lớn lên ở nông thôn, gắn liền với đồng ruộng và những cánh cò bay mỏi cánh, buổi sáng ở quê hương rất đẹp từ thiên nhiên cho đến con người. Tất cả đều tạo nên một quang cảnh đẹp lạ lùng và để lại biết bao kỷ niệm nếu đi đâu xa.

2 .Thân bài

a. Tả quang cảnh

– Không khí đã bắt đầu se lạnh không khí lúc này không lạnh cũng không nóng, rất thích hợp cho mọi người làm việc.

– Sương đang dần tan. Bầu trời mùa thu trong lành và cao vút, gió nhẹ nhẹ thổi qua.

– Gió bay thoang thoảng qua, mơn man mái tóc em.

– Đồng lúa đã chín vàng, hương lúa lan tỏa ra khắp mọi nơi.

– Những chú trâu đang thung thăng gặm cỏ, mắt lim dim ngước nhìn xung quanh.

– Những đàn cò bay lả, bay la, nghiêng mình chao lượn vài vòng rồi đáp xuống bờ ruộng để “nghỉ ngơi lấy sức” mà bay tiếp.

b. Tả hoạt động con người

– Mọi người bắt đầu ra đồng và bắt đầu với công việc thường ngày của mình.

– Các bác, các cô vui vẻ vừa đi vùa trò chuyện xách cày, xách cuốc chuẩn bị ra đồng.

– Các cậu bé, cô bé tung tăng vượt theo chú trâu xấu số đang bỏ chạy sợ hãi.

– Dưới mặt hồ, ánh nắng ban mai chiếu xuống làm mặt ao lấp la lấp lánh như một chiếc gương khổng lồ.

3. Kết bài

Buổi sáng trên cánh đồng thất đẹp, nhìn mọi người làm việc thật hăng say. Em cũng sẽ cố gắng học tập để sau này quay lại gây xung quê hương giàu đẹp hơn.

Xem thêm >>> Dàn ý tả cảnh buổi sáng trên cánh đồng lớp 5 – Bài tham khảo

 

Bài văn mẫu tả buổi sáng trên cánh đồng quê em

Mở bài 

Với mỗi tuổi thơ của những đứa trẻ vùng nông thôn, thì hình ảnh cánh đồng thẳng cánh cò bay không còn quá xa lạ. Đó là hình ảnh rất đỗi thân quen, tuổi thơ hiện lên với những tinh khôi nhất. Và với tôi, cánh đồng tuổi thơ ấy đẹp nhất có lẽ là vào buổi sáng sớm ban mai. Cho đến tận ngày nay, khi đã lớn và xa quê thì nó vẫn còn đọng lại trong trí nhớ của tôi.

Thân bài

Buổi sớm của cánh đồng quê hương tôi có lẽ đẹp nhất là vào mùa xuân. Không khí của buổi sớm ban mai nơi đây thật trong lành, cái tiết trời mùa xuân cũng không quá lạnh. Cánh đồng trải dài bất tận hiện lên mờ mờ ảo ảo trong làn sương sớm ban mai. Đối với quê tôi, mùa xuân đang vào vụ đầu tiên. Từ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng được chia ô như những thảm xanh được phân luồng trên một bầu trời vậy. Lúc này, một làn gió sớm mai thổi qua làm những lá lúa nhẹ khẽ đung đưa. Trên phiến lá, từng hạt ngọc đêm qua còn sót lại cũng theo đó mà rơi xuống, thật long lanh và tinh khôi. Tuy mới đầu sớm mai, nhưng các bà, các mẹ đã tranh thủ ra đồng chăm sóc lúa để kịp một ngày làm việc hiệu quả. Lúc này, thảm xanh kia dường như bừng sáng bởi tiếng nói cười ríu rít của các bà, các mẹ đi làm sớm. Trên bờ bãi, là tiếng reo hò của những chú bé dắt trâu ra đồng, tiếng trâu bò ngoặm cỏ xồm xoàm vang dậy cả cánh đồng.

Mùa xuân qua, hạ tới, cánh đồng càng trở nên có sức sống và đẹp hơn vào ban mai. Khác với mùa xuân, tiết trời sáng sớm còn lạnh thì vào mùa hè, sáng sớm trên cánh đồng đã có những tia nắng đầu tiên. Nhưng cái nắng sớm mai mùa hè lại không quá gay gắt mà vẫn dễ chịu. Tôi rất thích ngắm cánh đồng vào sớm mai hè. Bởi đây là lúc lúa đã chín. Từ trên cao nhìn xuống, nó chẳng khác nào thảm chiếu vàng khổng lồ. Lúc này, là những bông lúa chín vàng nặng trĩu rủ xuống trông thật đẹp. Đây cũng là thời gian thu hoạch cho vụ mùa đầu tiên. Mọi người ra đồng từ rất sớm để gặt những bông lúa chín vàng đầu tiên. Ai cũng trong tâm thế phấn khởi và vui vẻ vì vụ mùa được bội thu.

Kết bài

Buổi sớm trên cánh đồng quê tôi là vậy đó. Tôi yêu cánh đồng tuổi thơ đó, yêu quê hương tôi biết bao. Cho dù sau này, có rời xa quê hương đến một vùng đất mới thì nó vẫn mãi là tuổi thơ đẹp nhất và trong sáng nhất trong tâm trí của tôi. Tôi sẽ kể cho các bạn mới về những điều đẹp đẽ này, rằng từng có một sớm mai đẹp như thế trên cánh đồng quê tôi.

Miêu Tả -