Dàn ý tả cơn mưa rào mùa hè (văn tham khảo)

Tả cơn mưa rào là một trong những chủ đề được nhiều giáo viên ra khi làm tập làm văn hoặc trong các bài kiểm tra trên lớp, nếu các em gặp chủ đề tả cơn mưa rào mùa hè hãy lập dàn ý tả cơn mưa theo một số các ý chính được hướng dẫn sau đây sẽ có điểm cao trong bài kiểm tra của mình.

Dàn ý tả cơn mưa rào

Đề bài : Tả một cơn mưa mùa hè ở nơi em ở

1.Mở bài Giới thiệu cơn mưa rào mùa hạ

2. Thân bài

Lúc sắp mưa quang cảnh lúc đó, thời tiết, khung cảnh lúc đó thế nào:

– Mây đen kéo về trên bầu trời đen kịt.

– Gió thổi nhẹ sau đó trở nên ào ào cuốn theo nhiều bụi, lá cây.

– Không khí xung quanh lúc này rất oi ả ngột ngạt, nóng bức dường như báo hiệu cơn mưa sắp xảy ra.

– Dòng người di chuyển hối hả trên đường để tránh cơn mưa sắp đến.

Tả lúc bắt đầu mưa

– Những hạt mưa lác đác rơi, nước mưa nhanh chóng tan biến dưới mặt đất.

– Không khí mát lạnh dễ chịu

Tả cảnh lúc đang mưa to :

– Mưa trở thành những hạt lớn.

– Âm thanh ào ào, rào rào.

– Nước ưa chuyển động xiên, lăn, chảy thành dòng.

– Nước mưa lăn dài trên cánh lá và rơi xuống đất.

Lúc mưa tạnh:

– Ông mặt trời toả ánh nắng xuống mặt đất.

– Ánh nắng nhẹ nhàng luồn qua những tán lá và không quá nắng gắt sau cơn mưa.

– Xuất hiện cầu vồng từ phía chân trời với nhiều màu sắc tuyệt đẹp.

– Cây cối như vừa được tắm mát sau những ngày dài nóng bức.

– Chim chóc xuất hiện trở lại chuyền cành xuất hiện và hót líu lo.

– Chị gà lục tục, ríu rít dẫn đàn con đi kiếm mồi.

– Những chú gà oai vệ xuất hiện và nhảy tung tăng. Vươn vai bắt đầu đi kiếm mồi ngon.

– Trên đường xe cộ qua lại nườm nượp người đông đúc. Tiếng còi xe inh ỏi. Ai cũng phải vộivàng hơn sau những phút buộc phải dừng lại trú mưa bên đường.

– Cảnh vật xung quanh lúc này như mang lại cảm giác mới mẻ sau cơn mưa.

– Con người sau cơn mưa cũng trở lại làm công việc thường ngày của mình.

3. Kết bài

Cơn mưa mang đến sự tươi mới và cây trái tốt tươi, thiên nhiên vạn vật như có sức sống hơn hẳn. Con người cũng như với được tắm mát cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn.

Xem thêm >>>Dàn ý chi tiết Tả cơn mưa rào mùa hạ

 

Bài văn mẫu 1

Bầu trời mùa hè nắng oi ả bầu trời trống trải và những đám mây lang thang khắp mọi nơi. Giữa trưa bỗng nhiên nắng dịu hơn mây đen từ đâu kéo về, bầu trời trở nên xám xịt, gió mạnh nổi lên và cơn mưa tắm mát mùa hè diễn ra.

Khung cảnh yên bình nhẹ nhàng bỗng nhiên có nhiều sự thay đổi đáng kể, gió bỗng nhiên từ đâu kéo về thổi mạnh, cuốn bụi và những chiếc lá cây lên cao rồi lại thả xuống mặt đất, gió mạnh đến nỗi khiến những cành cây rung lên bần bật và lá cây xào xạc, những tia sét đánh liên hồi trên bầu trời đen kịt. Dòng người di chuyển trên đường hối hả để tránh cơn mưa lớn sắp diễn ra.

Lộp bộp những hạt mưa đầu tiên rơi xuống mái nhà, mặt đường nhưng nhanh chóng biến mất trên mặt đất. Những hạt mưa đầu tiên như càng khiến không khí trở nên nóng hơn, những hạt mưa trở nên lớn dần và ngày càng nhiều. Mưa lớn gió càng mạnh, mưa trút nước, những hạt mưa khiến lá cây rung lên và rũ rượi, những đàn gà hối hả chui vào các cành cây lớn để trú mưa, gà mẹ che chở cho đàn con.

Nhìn bên đường có rất nhiều người không mang theo áo mưa đang trú mưa, có những người không kịp trú mưa vội vã tìm nơi trú ẩn, thỉnh thoảng có những đứa trẻ cởi trần tắm mưa và chơi đùa dưới cơn mưa mùa hè. Trên đường những chiếc xe máy bật đèn và ô tô xoay cần gạt nước liên tục, chẳng mấy chốc mà con đường đã trở nên ngập nước.

Cơn mưa tuy lớn trong mùa hè nhưng chỉ diễn ra khoảng 15 phút, mây đen tan dần và nhường chỗ cho bầu trời xanh với những tia nắng ấm áp trở lại. Nhìn phía chân trời có cầu vồng đa màu sắc xuất hiện rất đẹp, cầu vồng sau mưa bao giờ cũng mang lại sự thích thú cho người xem. Con đường trở nên đông đúc trở lại, ai nấy đều cười nói vui vẻ bàn tán về cơn mưa vừa rồi.

Cơn mưa mùa hè qua đi để lại những hạt nước mưa lấp lánh trên cành lá, cây cối như được tắm mát, không khí trở nên dễ chịu. Những cơn mưa thật mát mẻ dễ chịu trong mùa hè và tiếp thêm sức sống cho muôn loài.

Bạn thấy dàn ý tả cơn mưa + bài văn mẫu trên thế nào? tất nhiên sẽ cực kỳ hữu ích cho các bạn khi viết văn đúng không nào? mọi ý kiến đóng góp vui lòng comment bên dưới đề bài viết hoàn thiện hơn nhé.

Miêu Tả -