Tóm tắt Bến quê ngắn chương trình Lớp 9

Chia sẻ 4 bài tóm tắt bến quê dựa theo nội dung trong sách giáo khoa văn 9 tập 2, tóm tắt là một cách đơn giản và cực kỳ hiệu quả giúp các bạn học sinh hiểu hơn về nội dung của tác phẩm này.

Tóm tắt Bến quê Văn 9

Tác giả tác phẩm

Tác giả Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ông vừa là nhà văn vừa tham gia vào quân đội kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ.

Ông sáng tác trước năm 1975 và sau năm 1975. Sau năm 1975 ông có nhiều tác phẩm giá trị và xuất sắc. Các tác phẩm tiêu biểu của ông đó là “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, “Bến quê”, “Cỏ lau”. Tác phẩm của ông thường nói về số phận con người, ước mơ con người và cuộc sống bình dị…

Truyện ngắn “Bến quê” nằm trong tập truyện cùng tên của ông được xuất bản năm 1985.

Câu chuyện về Nhĩ, nhân vật từng đi khắp nơi nhưng chưa bao giờ đặt chân lên bên kia bờ sông. Giờ đây bệnh nặng Nhĩ hối tiếc nhiều điều. Thông qua Nhĩ, tác giả muốn nhắn nhủ con người nên biết trân trọng những giá trị của cuộc sống, quê hương.

Đọc nội dung tóm tắt Bến quê bên dưới nhằm hiểu rõ hơn về tác phẩm này.

Bài tóm tắt Bến quê số 1

Nhĩ là nhân vật chính truyện Bến quê, cả cuộc đời từng đi khắp nơi nhưng chưa khi nào đặt chân đến bên kia sông Hồng. Đến hôm nay khi nằm liệt trên giường vì căn bệnh hiểm nghèo, Nhĩ mới thấy bên kia sông một vẻ đẹp rất riêng bình dị mà thân thương.

Trong thời gian bị bệnh Nhĩ cảm nhận được tình cảm người vợ dành cho mình đó là sự hình thầm lặng, cao cả. Nhĩ chỉ khát khao đặt chân sang bên kia sông nhưng điều đó thật quá xa vời. Biết không thể nào thực hiện được điều đó, Nhĩ sai con mình là Tuấn sang bên kia sông theo ý muốn của mình. Thằng bé còn quá nhỏ để hiểu ước muốn của cha mình nên ham chơi và bị lỡ chuyến đò về nhà.

Kết thúc truyện là hình ảnh Nhĩ cố dùng sức lực của mình nhoài tay ra ngoài, như đang ra hiệu cho một ai đó.

Bài tóm tắt Bến quê số 2

Chuyện Bến quê kể về Nhĩ, khi còn trẻ anh từng đi đó đi đây, đến khi già lại mắc bệnh phải nằm liệt giường, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc vào vợ là Liên. Anh cảm thấy vợ phải chịu nhiều vất vả, hi sinh. Trong thời gian nằm liệt giường anh nhìn thấy vẻ đẹp của bên kia bờ sông, Nhĩ cảm thấy tiếc nuối vì chưa thể đặt chân lên bờ sông bên kia.

Biết không thể thực hiện được nguyện vọng đó, Nhĩ sai con trai tên Tuấn sang bên kia sông, cậu bé không hiểu ý của bố nhưng vẫn miễn cường làm theo. Nhưng vì cậu bé ham chơi nên đã để lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày để trở về.

Cụ Khuyến sang hỏi thăm sức khỏe anh, bỗng thấy Nhĩ cố gắng hết sức đưa tay ra ngoài như ra dấu hiệu cho một ai đó.

Xem thêm >>>Tóm tắt truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu

 

Bài tóm tắt Bến quê số 3

Nhân vật chính trong truyện là Nhĩ một người từng đi rất nhiều nơi nhưng cuối cùng bệnh nặng và không thể di chuyển chỉ có thể nằm trên giường bệnh. Có một điều trái ngang đó là anh ta chưa từng vượt qua bên kia sông.

Trong thời gian nằm trên giường bệnh anh ta quan sát và thấy được vẻ đẹp bên kia sông bình dị, gần gũi và thân thương. Anh ta thấu hiểu được nỗi vất vả, hi sinh của người với đối với mình. Hơn bất kì lúc nào Nhĩ muốn đặt chân đến bên kia bờ sông nhưng thật xa vời.

Nhĩ thấy đứa con trai qua bên kia sông thấy mình nhưng cậu bé còn ham chơi và không hiểu hết nguyện vọng của Nhĩ nên cuối cùng đã bị lỡ chuyến đò.

Bài tóm tắt Bến quê số 4

Nhĩ từng khám phá v đặt chân đến rất nhiều nơi trên thế giới nhưng lại chưa từng qua bên kia bờ sông, đến khi bệnh nặng nằm một chỗ anh ta mới có dịp quan sát vẻ đẹp bình dị thân thuộc của “bến quê” đó là bãi bồi bên kia sông.

Trong thời gian nằm bệnh Nhĩ vô cùng biết ơn người vợ vất vả, lo toan và hi sinh vì chồng. Nguyện vọng duy nhất lúc này là được đặt chân đến bên kia sông.

Không thể tự mình thực hiện, Nhĩ sai đứa con trai của mình sang bên kia bờ sông nhưng không có lí do và chẳng để làm gì cả, cậu bé vẫn thực hiện một cách miễn cưỡng tuy nhiên vì say mê với các trò chơi mà cậu bị lỡ chuyến đó duy nhất trong ngày để trở về nhà.

Như vậy, bên trên một số bài tóm tắt Bến quê ngắn, đầy đủ giúp học sinh nắm rõ nội dung tác phẩm. Chúc các em lớp 9 học tốt nhé. Đừng ngần ngại like và share nếu thấy bài viết trên hay.

Lớp 9 -