Thuyết minh về tệ nạn ma túy

Ma túy là tệ nạn nghiêm trọng trong xã hội hiện đại. Viết bài văn thuyết minh về tệ nạn ma túy và những tác hại của tệ nạn này đối với xã hội. Bài văn thuyết minh với đầy đủ các ý do dafulbrightteachers.org tổng hợp gửi đến học sinh.

Thuyết minh về tệ nạn ma túy

Cái chết trắng; án tử lơ lửng là những biệt danh mà người đời thường dùng để gọi cho một loại tệ nạn nguy hiểm. Đó chính là tệ nạn ma túy. Tệ nạn ma túy đã và đang trở thành vấn đề nóng gây nhiều nhức nhối cho dư luận và biết bao đau thương, mất mát cho nhân loại.

Tệ nạn ma túy du nhập vào nước ta từ những năm đầu thế kỉ XVIII . Khi Trung Quốc mở rộng thực hiện chính sách mở rộng bờ cõi, xâm lược nước ta. Chúng dùng cây thuốc phiện để đầu độc dân ta; làm suy thoái giống nòi ta.

Ma túy là tên gọi để chỉ một loại hợp chất, có tác dụng kích thích đến hệ thần kinh gây cho con người những ảo giác; đê mê và không làm chủ được hành vi của mình. Ma túy được chiết suất từ mủ của cây thuốc phiện. Tùy vào phương thức điều chế; tỉ lệ thành phần ma túy tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như: ma túy đá; ma túy tổng hợp; bánh; cỏ Mỹ; ectasy;..

Tệ nạn ma túy được xem như là tệ nạn nan y; dai dẳng nhất trong xã hội loài người. Tính đến hết tháng 11/2017 trên cả nước có khoảng 230000 người nghiện ma túy tăng hơn 12000 người so với năm 2016, số người nghiện ma túy tổng hợp và các chất hướng thần gia tăng đột biến.  Trong số đó hơn 50% người nghiện nằm trong độ tuổi vị thành niên; người trẻ và nam chiếm đến 96%. Theo kết quả sơ bộ thì có đến 58/63 tỉnh thành báo cáo số lượng người nghiện ma túy gia tăng. Đây là những số liệu mà Cục phòng chống tệ nạn xã hội có thể quản lí được trên thực tế số liệu này có thể gia tăng ít nhiều.

Xem thêm >>>Dàn ý thuyết minh tác hại của ma túy

 

Cùng theo bộ trưởng bộ Công an cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018 đã xử lí 12887 tội phạm ma túy; đánh trúng được nhiều đường dây, đối tượng cộm cán về ma túy; lượng ma túy thu được gần bằng cả năm 2017; triệt phá được nhiều đường dây mua  bán; vận chuyển ma túy số lượng lớn; xuyên quốc gia. Các đường dây này tập trung nhiều tại các tụ điểm dân tộc; biên giới- nơi nhạy cảm và trình độ văn hóa dân cư còn gặp nhiều khó khăn; thiếu thốn.

Có thể điểm qua một vài vụ trọng điểm như: Vụ án ma túy  xuyên quốc gia do công an tỉnh điện biên triệt phá có tổng trọng lượng 171kg; tương đương 489 bánh; trị giá khoảng 70 tỷ đồng; Hải quan Tân sơn Nhất bắt 57kg cần sa chuyển về Mỹ; hot girl cầm đầu đường dây ma túy ở Hải Phòng; hay gần đây nhất dư luận không khỏi bàng hoàng trước sự kiện đêm nhạc; “Du hành mặt trăng” đã khiến 7 thiếu niên mất mạng do sốc ma túy;…

Hàng ngàn các con số biết nói, các vụ án chấn động đã rấy lên một hồi chuông đáng báo động cho vấn nạn khủng khiếp này.

Ma túy là chất gây nghiện thuộc loại nguy hiểm nhất; gây nhiều hệ quả nghiệm trọng đối với bản thân và cộng đồng.

Đối với cá nhân:Sử dụng ma túy sẽ hủy hoại sức khỏe, kiệt quệ con người : làm yếu dần khả năng miễn dịch cơ thể;  mất dần khả năng lao động; tác động đến hệ thần kinh gây ra những rối loạn và hạn chế trong nhận thức; lâu dần có thể dẫn đến những cái chết trắng đau thương. Trong quá trình sử dụng ma túy nếu không cẩn thận sẽ là môi trường lí tưởng cho nhiều căn bệnh truyền nhiễm như : HIV; viêm gan B; phổi;…Ma túy là hợp chất độc; gây ức chế hoocmon tình dục; sử dụng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản bản thân; làm suy yếu giống nòi.  Thêm vào đó, để đáp ứng đủ liều lượng cho cơ thể, người sử dụng ma túy còn phải chi trả một số tiền không hề nhỏ. Và không ít trường hợp để có tiền sử dụng, người nghiện thuốc phải đi lừa lọc; trộm cắp;… nhân cách con người bị bán rẻ. Từ đó sẽ là rào cản cách ly với mọi người; với cộng đồng.

Đối với xã hội, tệ nạn ma túy là nguyên do phát sinh nhiều tệ nạn xã hội nguy hiểm như: trộm cắp; cướp giật; mại dâm; lừa đảo;… Điều này gây ra nhiều rối ren; làm mất ổn định trật tự xã hội. Tệ nạn ma túy là con đường lây lan nhiều căn bệnh đặc biệt là căn bệnh tử thần HIV. Đến với ma túy đồng nghĩa với việc tài sản tiêu tán; gia đình tan hoang, con cái li biệt. Đâu chỉ dừng lại ở đó, tệ nạn ma túy còn kéo lùi sự phát triển của quốc gia: khi ma hàng năm nước ta tốn hàng chục tỉ đồng hàng chục triệu tỉ đồng ngân sách xã hội để chi trả nuôi dưỡng; đấu tranh cho công tác phòng chống tệ nạn ma túy. Tệ nạn ma túy trái với đạo đức đẹp đẽ, với thuần phong mỹ tục hàng ngàn đời của dân tộc ta. Thật đáng để lên án.

Ma túy mang lại cho con người ta cảm giác phấn kích; say mê ở hiện tại và trả giá bằng những đớn đau ở tương lai. Dẫu biết trước là thế vậy tại sao con người ta vẫn lao vào ma túy như con thiêu thân thấy ánh đèn rạng sáng?

Đây là một câu hỏi mà không ít người đã từng thắc mắc. Để trả lời ta cần xem xét trên nhiều phương diện. Về chủ quan: Do tâm lý và hiệu ứng đám đông, sĩ diện và thích thể hiện của đại đa số giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mới lớn. Lúc này tâm sinh lý của họ thường bồng bột, hiếu kì tò mò, cộng với sự thiếu hiểu biết đã trở thành miếng mồi béo bở cho những tay buôn; những tay chơi khét tiếng. Đặc biệt còn là lối sống xa hoa; hưởng thụ; đua đòi của các em có điều kiện; học không lo học suốt ngày chỉ biết tụ tập ăn uống; bay nhảy tại các quán bar; sàn lắc từ đó rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo; dụ dỗ. Một phần nhỏ không thể không kể đến trong số đó là những người do quá thiếu thốn tình cảm từ phía gia đình người thân; bạn bè nên đã tìm đến ma túy như một giải pháp trốn tránh hữu hiệu.

Tệ nạn ma túy hoành hành như ngày nay cũng xuất phát từ nhiều lí do khách quan.  Đầu tiên đó là về phía gia đình. Có nhiều gia đình bố mẹ chỉ biết chăm chăm kiếm tiền; mà không quan tâm sát sao đến con; nắm bắt nguyện vọng tâm sinh lý của con; đến khi nhận ra thì lại đã quá muộn màng. Thứ hai đó là về phía trường học, trường học là môi trường gắn bó với con, tác động manh mẽ đến suy nghĩ; hành động của con thế nhưng nhìn chung; công tác tuyên truyền về tệ nạn tại các trường học còn chưa được triển khai; đẩy mạnh. Cuối cùng nhìn tổng thể, ta có thể thấy, cơ chế thị trường mở cửa, xã hội phân hóa giàu nghèo nhất định đã dẫn đến tình trạng đua đòi, ăn chơi; hưởng thụ trong tầng lớp thanh niên. Hơn nữa pháp luật về ma túy cũng chưa được các đoàn thể tuyên truyền rộng rãi đến tầng mọi tầng lớp nhân dân.

Tệ nạn ma túy đã có ở nước ta từ rất lâu. Công cuộc đấu tranh, phòng chống tệ nạn ma túy  là công cuộc lâu dài, bền bỉ, huy động sức mạnh toàn quân, toàn dân ta. Mỗi cá nhân hãy tự rèn luyện cho mình lối sống đạo đức lành mạnh; tư tưởng ; quan điểm vững vàng để tránh bị kẻ xấu kích động; lôi kéo; dụ dỗ. Chúng ta hãy cùng tuyên truyền đến những người xung quanh để mọi người biết và tránh xa. Với mỗi gia đình bô mẹ hãy dành thời gian quan tâm; chăm sóc con cái; lắng nghe những tâm tư suy nghĩ của các con; cùng con tháo gỡ những vướng mắc trong học tập và cuộc sống. Hãy hành động đúng đắn phù hợp; cương nhu tùy lúc để giáo dục con cho đúng đắc. Xã hội cũng là nhân tố không thể thiếu để đẩy lùi vấn nạn này. Các tỉnh đẩy mạnh chiến dịch cai nghiện bằng methado; tăng cường tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy trong các trường học; cơ quan; làng xã; mở rộng các mô hình chống tệ nạn; các câu lạc bộ vì sức trẻ tại các tụ điểm nóng. Mỗi cá nhân; và cả cộng động hãy cùng nhau chung tay đẩy lùi vấn nạn lưu tâm này.

Ôn dịch; thuốc lá; đói nghèo; ngoại xâm đâu đáng sợ bằng ma túy. Ma túy đang diệt dần; diệt mòn nhân loại ta; đồng bào ta; con cháu ta; giống nòi ta. Đừng im lặng; đừng chần chừ mà hãy cất lên tiếng nói; hãy hành động  quyết liệt để càn quét tệ nạn ma túy ra khỏi bờ cõi ta, để đất nước ta ngày một văn minh; phát triển và giàu đẹp.

» Thuyết minh về nồi cơm điện

Hoàn thành bài văn thuyết minh về tệ nạn ma túy chúc các em học tốt.

Thuyết Minh -