Thuyết minh về Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội (Lớp 9)

Hãy viết văn thuyết minh về Văn Miếu Quốc Tử Giám di tích lịch sử nơi có nhiều giá trị lịch sử văn hóa và giáo dục của đất nước ta. Thông tin bài văn mẫu tham khảo giúp các em làm bài đạt điểm cao. Xem chi tiết thông tin bên dưới.

Thuyết minh về Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn miếu Quốc Tử Giám di tích lịch sử cấp quốc gia đây cũng là trường đại học đầu tiên của Việt Nam lưu giữ những con người xuất chúng của nền giáo dục nước nhà. Khi ghé thăm Hà Nội bạn nên ghé thăm di tích lịch sử này.

Văn Miếu được xây dựng từ thời của vua Lý Thánh Tông vào năm 1010, nơi này chọn là địa điểm học tập của các thái tử trong thời Lý. Năm 1076, vua Lý Nhân Tông lập trường Quốc Tử Giám và đây cũng là trường đại học đầu tiên của nước ta từ thời phong kiến.

Xem thêm >>> Soạn bài Thuyết minh về Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội

 

Văn Miếu – Quốc Tử Giám di tích văn hóa – lịch sử với quy mô lớn và ghi dấu nhiều thành tích đáng tự hào của nước ta. Di tích có diện tích hơn 50.000m2 gồm : Hồ Văn, vườn giám, nội tự được bao quanh bằng tường gạch vồ. Phía trước cổng chính là tứ trụ, hai bên tứ trụ có hai bia “ Hạ mã”. Nội tự được chia làm năm khu vực, mỗi khu vực được phân chia là nơi dựng bia và thờ bài vị của nhiều học giả thành danh trên khắp cả nước. Họ đều đỗ đạt và có nhiều thành tích lưu danh trong lịch sử nước nhà.

Khi đến khu bia đá, bạn có thể tìm thấy nhiều tên tuổi danh nhân trong các sách sử Việt nam như nhà sử học Ngô Sĩ Liên, Lê Qúy Đôn,… các bia đá ghi lại thân thế và công lao của các công thần Việt Nam trong từng thời kì khác nhau. Đây được xem là những giá trị vô giá được ghi nhận đã làm nên sự đa dạng về truyền thống văn hóa, giáo dục của nước nhà. Trên mỗi bia đá các hoa văn và văn tự còn rõ chữ. Chữ viết và phong cách trang trí mỗi dáng bia, đầu rùa đều mang dấu ấn riêng của từng thời đại.

Khi đến thăm Quốc Tử giám phải nhắc đến chiếc chuông Bích Ung do Nguyễn Nghiêm đúc năm 1768, chiếc chuông lớn mang nhiều giá trị lịch sử.

Văn Miếu Quốc tử giám là nơi đào tạo nhân tài cho giáo dục qua nhiều thế hệ tiếp theo như nhà Lê, Mạc Trần, Nguyễn…qua các thời đại trong lịch sử phong kiến đều quan trọng việc đào tạo những con người ưu tú cho đất nước chính vì vậy Văn Miếu Quốc tử giám tiếp tục duy trì và phát triển. Ngày nay, những sĩ tử trước khi tham gia các kì thi quan trọng đều đến đây để mong được sự may mắn, đỗ đạt thành công.

Vào tháng 3/2010 đã có 82 tấm bia Tiến sĩ triều Lê – Mạc tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Điều này giúp bảo tồn và lưu trữ những giá trị văn hóa, tinh thần đến con cháu đời sau.

Văn Miếu Quốc Tử Giám không chỉ là di tích lịch sử quan trọng của nước ta mà còn biểu trưng cho truyền thống hiếu học, tinh hoa văn hóa dân tộc Việt Nam, đã và đang được nhà nước tu bổ, gìn giữ đến thế hệ mai sau.

» Thuyết minh về Bến Nhà Rồng

» Thuyết minh về Hồ Gươm

Từ khóa tìm kiếm:

Thuyết Minh -