Tả một giàn cây leo Lớp 5

Nhằm giúp các em học sinh tiểu học thực hiện bài văn tả một giàn cây leo tốt và đạt điểm cao chúng tôi sẽ hướng dẫn một bài văn mẫu đảm bảo không trùng trên mạng. Mời các em cùng tham khảo.

Đề bài: Tả một giàn cây leo

Bài văn tả giàn mướp

Khu vườn nhà em bố trồng rất nhiều các loại rau khác nhau, trong đó nổi bật là giàn mướp – loại dây leo được trồng phổ biến tại nhiều vùng quê.

Giàn mướp được làm bằng tre dài, cao khoảng hai mét, mới một tuần trước bố em gieo hạt mà giờ đây dây leo đã bò khắp giàn. Mới lên cây mướp chỉ bé bằng cây tăm rồi lớn dần thành chiếc đũa bám chặt vào cây tre, bò lên giàn. Thân cây mướp bò khắp nơi, càng dài thì càng nhỏ nhưng bám vào giàn cực kỳ chắc chắn. Lá dẹp, mọc so le và có răng cưa. Ở dưới gốc cây lá mướp to nhưng càng lên cao, lá nhỏ lại bám ở những vị trí cao hơn.

Đến mùa ra hoa, giàn mướp phủ màu vàng, xoè năm cánh tròn xung quanh nhụy hoa. Hoa mướp có mùi hương thoang thoảng trong gió như mời gọi ong bướm. Những loài côn trùng giúp hoa thụ phấn nhanh hơn. Từ đây những trái mướp phát triển, có quả bằng cổ tay,bằng quả dưa leo…vỏ quả mướp hơi cứng bên trong quả mềm, có nước.  Trên giàn quả mướp có nhiều kích cỡ khác nhau treo lủng lẳng.

Cây mướp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhà em thường nấu canh mướp dùng trong mùa hè để giải nhiệt. Cây mướp ra quả quanh năm, mỗi khi thu hoạch mẹ em thường biếu hàng xóm, ai cũng khen ngon. Mướp là loại cây leo có ích, em và bố luôn chăm sóc để cây thường xuyên ra quả.

Xem thêm >>> Soạn bài Tả một giàn cây leo

 

Bài văn tả giàn bầu

Phía trước nhà em luôn mát rượi đó là nhờ giàn bầu, giàn bầu được trồng khoảng 2 tháng trước, lúc nào cũng tỏa bóng mát và cho nhiều quả ngon.

Bầu là cây thân leo được gieo từ hạt, từ khi hạt nảy mầm đến khi lớn lên chúng phát triển trên giàn, giàn dài khoảng 5 mét và được làm bằng tre. Cây bầu dễ chăm sóc chỉ cần đất tốt và thường xuyên chăm sóc chúng sẽ phát triển nhanh.

Cây bầu có tính phân nhánh mạnh, chỉ từ một gốc cây sẽ phát triển thành hàng trăm nhánh khác nhau với các tua cuốn tỏa khắp giàn. Cây ra hoa thụ phấn nhờ côn trùng, cây bầu cho nhiều quả, quả có màu xanh và dài, lá có nhiều lông.

Cây bầu chủ yếu được trồng chỗ ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cây phát triển nhanh chóng, cây cần nhiều nước trong mùa hè vì thế mà bố em thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây đầy đủ.

Quả bầu rất có ích với con người, thường dùng nấu canh có tác dụng thanh nhiệt mát gan trong mùa hè. Em yêu giàn bầu nhà em và sẽ cùng bố chăm sóc thật tốt để cây sai quả.

Miêu Tả -