BOD là gì? Ý nghĩa của chỉ số BOD

BOD là gì? Đây là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh và không phải ai cũng nắm bắt đúng nghĩa của nó. Trong đó, từ BOD được dùng phổ biến trong lĩnh vực hóa học.

Rất nhiều người băn khoăn không biết về nghĩa của BOD là gì? Chỉ số BOD có ý nghĩa như thế nào? Hiện nay thuật ngữ BOD này được sử dụng phổ biến để đánh giá về chất lượng và hoạt động của nước thải. Việc nắm bắt được chỉ số BOD này rất quan trọng.

BOD trước và sau

BOD trước và sau

Nội dung bài viết

Khái niệm của BOD là gì?

BOD là gì? Đây chính là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm đến trong thời gian qua. Giải đáp băn khoăn này thì đây là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực hóa học. Cụ thể, BOD là từ viết tắt của Biochemical oxygen Demand, có nghĩa là lượng oxy cần thiết để cung cấp cho các vi sinh vật giúp oxy hóa các chất hữu cơ. Chỉ số đo này được thực hiện bằng miligam O2 theo đơn vị thể tích. Theo đó, số đo BOD sẽ ước tính được mức độ ô nhiễm của nước thải là bao nhiêu, phản ánh lượng các chất hữu cơ bị phân hủy sinh học.

Chỉ số BOD có ý nghĩa gì?

Vậy bạn có thể biết được là gì? Chỉ số BOD này mang đến những ý nghĩa quan trọng đối với đời sống hiện nay. Đặc biệt là sử dụng trong vấn đề về xử lý chất thải hữu cơ ở ao, hồ, nước sinh hoạt, nước thải bệnh viện… 

BOD được biết đến là một chỉ số giúp xác định tốc độ dùng oxy trong nước của các sinh vật, hay lượng oxy có đủ để chuyển hóa không. Nó được dùng với ý nghĩa là để quản lý và giám sát chất lượng nước trong sinh thái học và khoa học môi trường hiện nay. Thông số BOD chính là cơ sở quan trọng để đưa ra được những giải pháp xử lý nước thải tốt. 

Nếu chỉ số của BOD càng cao thì có nghĩa là nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ nặng. Theo đó, giúp cho người điều hành và quản lý có thể vận dụng công nghệ xử lý nước thải cho phù hợp. Trường hợp ô nhiễm nặng thì cần áp dụng công nghệ sinh học để xử lý triệt để nhất.

Xem thêm >>> BOD là gì? Điều kiện đo chỉ số BOD trong nước và cách xử lý

 

Các thông số BOD của những loại nước thải phổ biến

Các thông số BOD phổ biến hiện nay như sau:

Cách xử lý chỉ số BOD cao

Hiện nay đã có nhiều nghiên cứu về cách xử lý những trường hợp chỉ số BOD tăng cao. Theo đó, người ta thường sử dụng các sản phẩm vi sinh để có thể xử lý BOD cao, cách làm này đảm bảo được tính hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí xử lý tốt. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được sản xuất nhằm giúp xử lý các vấn đề này. Tùy vào đặc điểm của mỗi dòng sản phẩm vi sinh sẽ phù hợp với từng loại chỉ số nước thải khác nhau.

Các sản phẩm vi sinh này có chế chế hoạt động khá đơn giản. Khi các sản phẩm vi sinh này được đưa vào hòa tan với nước, chủng vi sinh sẽ phân hủy các chất bẩn một cách nhanh chóng. Từ đó giúp làm giảm đi lượng chất bẩn hữu cơ có trong nước thải mỗi ngành.

Đến đây chắc chắn bạn đã biết được chỉ số BOD là gì? Có thể hiểu đơn giản về chỉ số này được sử dụng để có thể xác định mức độ vi sinh vật dùng oxy nhanh hay chậm. Nếu như xác định được chỉ số BOD cao hơn so với tiêu chuẩn quy định đã nêu ở trên thì nguồn nước đó bị ô nhiễm và cần được xử lý. Mong rằng thông tin trên mang đến cho bạn nhiều điều bổ ích nhé!

Định Nghĩa -